6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng

02/04/2019 19:11
Long Nhất

Các đồ điện gia dụng có thể trở thành con dao hai lưỡi nếu như chúng ta sử dụng chúng không đúng cách.

Các đồ, thiết bị điện gia dụng hiện nay là những vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình phục vụ cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, với nhiều người dùng, việc sử dụng sai cách đã trở thành thói quen khó bỏ.

Với những thói quen sai lầm khi sử dụng đồ điện, thiết bị điện gia dụng như thế này, bạn đã vô tình khiến sự tiêu tốn điện năng của gia đình tăng cao, và hơn nữa là còn gây nguy hiểm cho cả gia đình, dưới đây là những sai lầm bạn nên tránh và sửa đổi.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng - Ảnh 1.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng – Ảnh 1.

Lò vi sóng, lò nướng hay nồi cơm điện… các thiết bị gia dụng có sử dụng chế độ hẹn giờ, những thiết bị này khi đã cài đặt sẽ tự động dừng ngắt hoàn toàn điện và không có nguy hiểm. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi ngay cả khi hết thời gian cài đặt thì máy cũng không ngắt điện hoàn toàn, mức tiêu hao điện vẫn khá lớn khi phải duy trì chế độ.

Trong cuộc khảo sát, người ta phát hiện khi người dùng luôn cắm điện mà không ngắt, thì mức tiêu hao điện vẫn khá lớn khoảng 108W mỗi ngày. Điều này dễ khiến lò vi sóng nhà bạn phải luôn hoạt động khiến tuổi thọ kém đi và gây nhiều nguy cơ khác khi sử dụng.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng - Ảnh 2.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng – Ảnh 2.

Nhiều người có thói quen sử dụng máy tính bàn hay laptop luôn cắm điện, cắm sạc ngay cả khi không sử dụng đến chúng. Tuy nhiên, việc cắm điện sạc liên tục như vậy đã khiến máy tính và laptop của bạn tiêu hao điện khá khủng, tính trung bình trong thời gian chờ, laptop vẫn ngốn đến 96W điện mỗi ngày.

So với ở chế độ chờ thì laptop của bạn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 chi phí điện so với bình thường, vậy nên bạn hãy rút phích cắm khỏi nguồn điện, chỉ cắm sạc khi máy thật sự hết pin.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng - Ảnh 3.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng – Ảnh 3.

Nếu bạn không ngắt nguồn điện TV khi không sử dụng màn chỉ tắt thông qua remote, nó sẽ tiêu tốn của bạn lên tới 24W điện mỗi ngày. Đồng thời, khi không ngắt nguồn điện của tivi, nhiều chi tiết bộ phận trong tivi vẫn phải hoạt đồng, gây hao mòn và khiến tivi nhanh hỏng hơn, vậy nên bạn đừng nghĩ tắt màn hình tivi khi không sử dụng là đủ mà hãy ngắt hết cả nguồn điện tivi.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng - Ảnh 4.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng – Ảnh 4.

Việc để lại cục sạc điện thoại ở ổ cắm điện trong thời gian dài không rút ra sẽ khiến cục sạc sớm lão hóa, vấn đề này đã được các chuyên gia cảnh báo. Đó là chưa kể đến việc bảo đảm an toàn về điện khi chúng ta ra khỏi nhà hay rời mắt khỏi trẻ con. Hãy nên nhớ có rất nhiều vụ hoả hoạn, tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ những bộ sạc.

Ngoài ra, bộ sạc điện thoại cũng có thể ngốn tới 1,2W mỗi ngày khi cắm điện liên tục mà không phải sạc. Hơn nữa, bộ sạc cắm liên tục sẽ gây nóng nhanh, khi sử dụng vào sạc pin rất dễ ảnh hưởng gây nguy hại cháy nổ máy do quá nóng.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng - Ảnh 5.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng – Ảnh 5.

Như chúng ta đã biết, điều hòa là một thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Tuy nhiên, không nhiều người dùng biết rằng, thiết bị này vẫn “ngốn” một lượng điện đáng kể sau khi được tắt bằng điều khiển. Trung bình, nếu tắt bằng điều khiển, thiết bị điều hòa sẽ vẫn duy trì ở chế độ chờ và tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể, tương đương một bóng đèn thắp sáng.

Do đó, người dùng nên ngắt hẳn nguồn điện sau khi sử dụng để tiết kiệm điện năng. Chưa kể, điều này cũng giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng - Ảnh 6.

6 sai lầm khi dùng đồ điện khiến bạn vừa tốn thêm tiền, vừa có thể trả giá bằng cả tính mạng – Ảnh 6.

Với sự phát triển của công nghệ, bộ phát sóng wifi đang trở thành thiết bị không thể thiếu trong các gia đình. Chúng thường được bật 24/24, nhưng ít ai quan tâm đến rằng những thiết bị này đang “ngốn” khá nhiều năng lượng.

Một bộ phát sóng wifi tiêu tốn từ 2W-20W. Lấy công suất tiêu thụ trung bình là 6W, như vậy, nếu bật cả ngày trong 1 năm, thiết bị này sẽ tiêu thụ khoảng 368 kWh.

Nhân với giá điện trung bình trong nước là 1.500 đồng/kWh, thì cần chi trả hơn 550 ngàn đồng tiền điện.

theo Saostar

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần