Anh bán cua thuê luật sư kiện công an xã

Anh bán cua thuê luật sư kiện công an xã

08/01/2015 10:26
Lê Dũng

Hơn nửa năm bị công an xã tạm giữ chiếc xe máy cà tàng, anh bán cua quyết bỏ 10 triệu đồng thuê luật sư kiện đòi xe và bồi thường thiệt hại.

Công an xã thách kiện?

Theo đơn trình bày của anh Quách Văn Tĩnh (28 tuổi, ở xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau), khoảng 19h ngày 13/6, anh đi bán cua về. Khi chạy ngang qua địa phận xã Tân Hưng Tây (cùng huyện Phú Tân), anh ghé vào thăm nhà anh vợ và được người anh này nhờ chở đi mua một con gà giống cách nhà chưa đầy một km.

Anh Quách Văn Tĩnh quyết chi 10 triệu đồng thuê luật sư kiện công an xã.Anh Quách Văn Tĩnh quyết chi 10 triệu đồng thuê luật sư kiện công an xã.

Anh Tĩnh vui vẻ nhận lời, cả hai cùng lên xe. Đến chỗ mua gà, người anh vợ qua bên kia sông xem gà, anh Tĩnh ngồi chờ bên bờ sông. Bất ngờ anh bị một nhóm người tiến lại chửi bới, một người tự động giật chìa khóa xe anh. Không biết nhóm người này là ai, anh Tĩnh cãi lại thì người anh vợ lật đật chạy đến cho biết đó là ông Nguyễn Khắc Ly, Bí thư chi bộ ấp Kiến Vàng (xã Tân Hưng Tây).

“Tôi hỏi vì sao lại lấy chìa khóa xe, ông này bảo tôi là ai mà dám chạy vào đường đang làm. Do trời tối tôi không để ý mình chạy vào đường giao thông nông thôn đang thi công dở dang. Ngay sau đó, ông Ly cho người dắt xe của tôi về nhà mà không có một lời giải thích nào”, anh Tĩnh trình bày.

Anh nhớ trong cốp xe mình vẫn còn để một ít đồ, ngỏ ý lấy ra thì bị ông Ly từ chối và bảo có gì thì tới trụ sở ấp để nói chuyện. Biết không thể năn nỉ được, anh bán cua đành nhìn người khác dắt xe mình đi. Ngay sau đó, khi anh đang ở nhà một người quen thì được một công an viên xã Tân Hưng Tây mời lên trụ sở ấp để làm việc.

Tại trụ sở ấp, các công an viên xã đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với anh Tĩnh. “Một công an viên hỏi tôi có chạy xe vào đường giao thông nông thôn đang làm không, tôi thú thật là có. Anh ta lại hỏi tiếp tôi có thấy hàng rào không, tôi trả lời là không. Chỉ vài câu hỏi như thế rồi vị công an này bảo tôi ký vào biên bản”, anh Tĩnh kể lại.

Vì không biết nhiều chữ, anh Tĩnh yêu cầu các công an viên đọc lại biên bản cho mình nghe. Đáp lại yêu cầu này của anh bán cua, một công an viên cho rằng biên bản này không cần ký, chỉ cần có người làm chứng là được rồi. Quá bất ngờ trước cách hành xử của các công an viên, nhưng biết không làm gì được, anh Tĩnh đành thuê xe ôm về nhà người quen.

Khi về đến nhà, anh bất ngờ nhớ số tiền 4,5 triệu đồng bỏ trong cốp xe, nhưng do trời đã tối đường lại xa, anh lại nghĩ xe bị công an xã giữ nên yên tâm không có việc gì.

Đến sáng hôm sau, anh đến gặp ông Nguyễn Văn Gel, Trưởng Công an xã để xin mở cốp xe lấy tiền. Không đồng ý cho chủ xe mở cốp, vị này lại buông lời lẽ thô tục để miệt thị anh.

“Ông Gel nói trong cốp xe tôi có… phân chứ làm gì có tiền trong đó. Cỡ như tôi làm gì có số tiền lớn như vậy. Ông ta còn thách thức tôi kiện lên cấp trên nữa”, anh Tĩnh bức xúc.

Anh bán cua “ít chữ” thuê luật sư

Ngay sau ngày làm việc với Công an xã Tân Hưng Tây, anh Tĩnh có đơn cầu cứu gửi Chủ tịch xã này. Sau hai tuần gửi đơn, anh Tĩnh nhận được thư trả lời.

Đáp lại mong mỏi của anh, ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch xã Tân Hưng Tây cho rằng thái độ của vị Trưởng công an xã là vì quá bức xúc nên không kiềm chế mới buông ra những lời lẽ không được tế nhị với anh Tĩnh. Còn đối với anh bán cua, vị chủ tịch này cho rằng anh Tĩnh không thành thật, quanh co không thừa nhận hành vi của mình.

“Ông chủ tịch còn cho rằng tôi vu khống cán bộ mà không có căn cứ. Ông ấy còn yêu cầu xử lý hành vi của tôi với hình thức xử lý cao nhất”, anh Tĩnh trình bày.

Chiếc xe máy của anh Tĩnh đang bị giữ ở Công an xã Tân Hưng Tây.
Chiếc xe máy của anh Tĩnh đang bị giữ ở Công an xã Tân Hưng Tây.

Tự nhận thấy số tiền để trong cốp xe là không ai làm chứng, anh Tĩnh thôi không nhắc đến nữa. Anh vẫn tiếp tục có đơn yêu cầu công an xã xử lý vụ việc để có thể danh chính ngôn thuận lấy xe của mình ra. Dù vậy, anh chờ mòn mỏi vẫn không thấy cơ quan này xử lý vụ việc của mình.

Mất phương tiện làm ăn duy nhất, gia đình anh lâm vào cảnh khó khăn. Tháng 11/2014, anh quyết định thuê luật sư kiện Công an xã Tân Hưng Tây ra tòa vì cố ý giam giữ xe của mình. Đồng thời anh cũng đòi bồi thường 200.000 đồng/ngày là số tiền lợi nhuận từ việc mua bán cua mỗi ngày. Từ khi bị giữ xe anh không có phương tiện làm ăn nữa nên thất thu.

“Tôi quyết định bỏ ra 10 triệu đồng để thuê luật sư kiện công an xã ra tòa. Dù chiếc xe máy cà tàng của tôi chỉ đáng giá chưa đầy 2 triệu đồng, nhưng tôi không thể để vụ việc của mình đi từ vô lý này đến vô lý khác như thế được”, anh Tĩnh cho biết.

Quyết định này của anh bán cua được nhiều người dân ở hai xã Tân Hải và Tân Hưng Tây ủng hộ. “Để tôi xem công an xã xử lý hành vi của anh bán cua lỡ chạy xe vào đường nông thôn đang thi công như thế nào. Chứ theo tôi biết, thì không có điều nào quy định như thế cả. Anh bán cua Quách Văn Tĩnh đúng là “quá tỉnh”, phải có những người cứng rắn như thế này thì quan chức mới rút kinh nghiệm được”, một người dân ở ấp Kiến Vàng hồ hởi nói.

Phóng viên đã tìm cách liên hệ với Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Gel nhưng vị này liên tục cáo bận từ chối làm việc. Còn đối với Chủ tịch xã Lê Thanh Nghị, ông hỏi ngược phóng viên: “Chẳng lẽ tôi phải trả xe rồi trả luôn 4,5 triệu tiền dưới cốp xe cho nó hay sao?”. Ngoài ra, ông Chủ tịch cũng cho rằng mình đã hết trách nhiệm vì đã chuyển hồ sơ cho công an huyện xử lý.

Vụ việc hiện đang được Công an huyện Phú Tân tiếp tục làm rõ.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần