Australia tuyên bố “gần như chắc chắn” đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay MH370

Australia tuyên bố “gần như chắc chắn” đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay MH370

20/04/2016 07:39
Hạ Nam

Các điều tra viên mới đây đã tuyên bố rằng “gần như chắc chắn” những mảnh vỡ máy bay được tìm thấy trên bãi biển Mozambique là của máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hai mảnh vỡ được tìm thấy lần lượt vào các ngày 27/12/2015 và 27/2 năm nay được xác nhận thuộc về chiếc máy bay MH370 đã mất tích hơn hai năm qua, sau một cuộc điều tra kéo dài của Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB).

Một mảnh vỡ được Úc xác nhận là của máy bay MH370.

Một báo cáo của ATSB cho biết: “Mảnh vỡ số 1 là một phần của khung cánh tà, gần như chắc chắn của một máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines”. Bên cạnh đó, các điều tra viên cũng chắc chắn rằng mảnh vỡ số 2 “là một phần cánh phụ” của chiếc máy bay mất tích. Ngoài ra, hai mảnh vỡ khác được cho là một linh kiện động cơ và một phần khoang lái đã được đưa đến Canberra (Úc) để giám định thêm.

Hiện MH370 là máy bay Boeing 777 duy nhất trên thế giới đang bị mất tích, do đó nếu một mảnh vỡ của loại máy bay này được tìm thấy, điều tra viên có thể khẳng định rằng đây là một phần của chiếc phi cơ đã biến mất bí ẩn. Hơn nữa, ATSB có thể đối chiếu số sêri có trên các mảnh vỡ với những bộ phận được lắp đặt trên máy bay MH370.

Những mảnh vỡ này được phát hiện bởi hai khách du lịch người Nam Phi và Mỹ. Trước đó, một số mảnh vỡ khác được tìm thấy trên bờ biển của đảo Reunion nằm trên Ấn Độ Dương. Chúng được cho là đã trôi hàng ngàn km theo dòng hải lưu từ điểm rơi ban đầu.

227 hành khách và 12 thành viên tổ bay trên chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia đều được tuyên bố đã tử nạn sau khi phi cơ này biến mất đột ngột vào ngày 08/03/2014. Ngay sau đó, một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn đã được tổ chức nhưng không thu được kết quả khả quan cho đến khi mảnh vỡ trôi dạt đến đảo Reunion vào năm ngoái.

Hiện các hoạt động tìm kiếm và giám định các mảnh vỡ vẫn đang được tiếp tục diễn ra. Bộ tách sóng của máy bay MH370, có chức năng liên lạc với trạm kiểm soát không lưu dưới mặt đất, đã bị ngắt trước khi phi cơ đổi hướng. Cho đến nay, nguyên nhân máy bay mất tích đột ngột vẫn chưa được làm rõ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Independent, một nhật báo của nước Anh và thuộc sở hữu của tỉ phú Alexander Lebedev. Được thành lập năm 1986, đây là một trong những nhật báo quốc gia trẻ nhất ở Anh.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần