Bà Phạm Thị Yến bị xử phạt 5 triệu đồng vì vi phạm nếp sống văn hoá

Bà Phạm Thị Yến bị xử phạt 5 triệu đồng vì vi phạm nếp sống văn hoá

26/03/2019 11:43
Mèo Moon

Lãnh đạo TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã phát hiện việc thỉnh vong ở chùa Ba Vàng từ 2015 nhưng trụ trì phủ nhận, nhà chùa cố tình che giấu.

Họp báo về vụ ‘thỉnh vong’ tại chùa Ba Vàng Buổi thông tin báo chí được tổ chức tại TP Uông Bí với sự tham gia của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND Uông Bí.

– Thành phần tham dự hội nghị gồm Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và Công an TP Uông Bí.

– Theo dự kiến, hội nghị bắt đầu lúc 10h. Đây là buổi chính quyền để cung cấp thông tin cho báo chí nên sẽ không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Minh bạch tiền công đức thì chắc chắn không có hành vi trục lợi
Trả lời câu hỏi của Zing.vn, đại diện UBND Uông Bí cho biết hiện nay TP có 21 cơ sở tôn giáo, trong đó có 17 cơ sở phật giáo. Việc giám sát tiền công đức là vấn đề liên quan phạm vi rất rộng, tỉnh không áp đặt và đang thực hiện từng bước. TP cũng mong có cơ chế từ cấp cao để công khai minh bạch tiền công đức. Nếu được công khai minh bạch chắc chắn sẽ không có hành vi trục lợi lợi dụng tôn giáo.

Về câu hỏi liên quan tới giấy phép xây dựng chùa, giấy phép sử dụng đất, lãnh đạo Uông Bí cho biết nội dung này “không nằm trong khuôn khổ buổi thông tin báo chí”.

‘Vi phạm ở các website liên quan chùa Ba Vàng mới diễn ra’
Bà Lê Ngọc Hân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh cho biết Sở vừa phát hiện website của thầy Minh và bà Yến sử dụng tên miền quốc tế chưa khai báo với Bộ Thông tin và Truyền thông. Trang thông tin điện tử tại chùa Ba Vàng là trang nội bộ, nhưng có dấu hiệu như một trang thông tin điện tử tổng hợp. “Việc này cũng mới diễn ra, trước đây họ chỉ hoạt động như trang tin nội bộ”, bà Hân cho hay.

Sở Thông tin Truyền thông đến nay cũng không nhận bất kỳ văn bản nào của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề cập đến việc hoạt động của các trang truyền thông của chùa Ba Vàng.

'Chua Ba Vang co tinh che giau viec cung oan gia trai chu, thinh vong' hinh anh 1

Bổ nhiệm trụ trì Ba Vàng là việc của Trung ương Giáo hội Phật giáo VN

Trả lời câu hỏi về vị trí trụ trì của đại đức Thích Thái Trúc Minh, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết trước đây chùa Ba Vàng là một phế tích, được đầu tư như ngày nay là công lao của phật tử và du khách.

“Việc bổ nhiệm sư thầy không bằng cấp là việc của Trung ương Giáo hội Phật giáo VN, chúng tôi không có ý kiến. Về số tiền thực sự thu tại Ba Vàng là bao nhiêu, chính quyền, nhân dân đều muốn một cơ chế để công khai minh bạch đóng góp tại cơ sở di tích”, ông Hà nói.

'Chua Ba Vang co tinh che giau viec cung oan gia trai chu, thinh vong' hinh anh 2

Phát hiện cúng oan gia trái chủ từ 2015 nhưng trụ trì Thái Minh phủ nhận

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho hay, năm 2015, trong văn bản của Ban trị sự phật giáo Quảng Ninh có nhiều nội dung, trong đó có phần liên quan đến hoạt động khuyến hóa nhân dân về oan gia trái chủ của bà Yến.

“Khi TP làm việc với chùa thì thầy Thái Minh lúc đó khẳng định không có việc đó. Chúng tôi thấy đây là việc liên quan đến tôn giáo nên phải xử lý nhanh nhưng đúng quy trình”, ông Hà nói và cho rằng việc cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong là đúng hay sai thì phải có trả lời chính thức từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Lãnh đạo TP Uông Bí cho biết nhà chùa không công khai và cố ý che giấu hoạt động nên việc phát hiện đòi hỏi quá trình điều tra công phu của các phóng viên báo Lao Động.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, về việc tạm trú của bà Yến, bà là công dân sinh sống tại Hạ Long, thỉnh thoảng lên chùa làm công viêc của phật tử. Theo luật tạm trú tạm vắng, bà Yến không nằm trong danh sách đăng ký tạm trú tạm vắng và hiện đã trở về Hạ Long.

Chủ tịch TP Uông Bí cho biết cũng đã đề nghị cơ quan công an thu thập chứng cứ và đề nghị báo chí thông tin rộng rãi để những ai thuộc đối tượng bị hại sớm trình báo công an. Với hoạt động tại chùa Ba Vàng nói chung, TP đã có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng dừng ngay cúng oan gia trái chủ. Sở TTTT đã yêu cầu dừng hoạt động các trang web của chùa, của trụ trì và của bà Yến. TP Uông Bí đang tiếp tục xác định thân nhân, lai lịch những người nhà chùa xuất hiện trong clip báo Lao động đăng tải và kiểm tra tạm trú, tạm vắng những người đến tu tại chùa.

Phạt hành chính 5 triệu đồng với bà Phạm Thị Yến
Mở đầu hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Hà xin lỗi vì trễ giờ do nhận thêm thông tin chỉ đạo cũng như cập nhật thông tin báo chí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho biết, với hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại Ba Vàng, các cơ quan của tỉnh đã làm việc khẩn trương, làm việc với chùa Ba Vàng, hiện nay vẫn tiếp tục xác minh xử lý. Cơ quan Công an đang thu thập chứng cứ.

“Với Trụ trì chùa Bà Vàng, chúng tôi khẳng định các hoạt động cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong diễn ra trong chùa, trụ trì hoàn toàn chịu trách nhiệm. Trách nhiệm quản lý trụ trì thuộc về Giáo hội. TP UB đã có văn bản gửi ban trị sự giáo hội Quảng Ninh để làm rõ việc của Ba Vàng có phù hợp với phật giáo hay không”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, về trường hợp bà Phạm Thị Yến, TP Uông Bí đã yêu cầu kiểm tra tạm trú tại chùa Ba Vàng, yêu cầu Bà Yến trở về nơi cư chú.

“TP đã giao UBND Quang Trung ra quyết định xử lý hành chính với hành vi vi phạm nếp sống văn hóa của Bà Yến, mức phạt là 5 triệu đồng”, ông Hà thông tin.

'Chua Ba Vang co tinh che giau viec cung oan gia trai chu, thinh vong' hinh anh 3

10h45, các đại biểu mới có mặt tại hội trường. Chủ trì hội nghị là ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh Lê Ngọc Hân.

'Chua Ba Vang co tinh che giau viec cung oan gia trai chu, thinh vong' hinh anh 4

Bộ Công an nói về vụ ‘thỉnh vong’ ở chùa Ba Vàng
Trước việc báo chí phản ánh chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) trục lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nhờ hoạt động mê tín, dị đoan, chiều 23/5, trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ đã lên tiếng, yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra về vấn đề này.

Đối với lực lượng công an, theo ông Lương Tam Quang, quá trình kiểm tra, đánh giá, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định. “Tất cả thông tin báo chí phản ánh sẽ được kiểm tra, đánh giá, xử lý theo quy định”, Chánh văn phòng Bộ Công an khẳng định.

Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản gửi trụ trì chùa Ba Vàng yêu cầu chấm dứt các hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện.

Tuy nhiên, đại diện chùa Ba Vàng khẳng định: “Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ”.

Bộ Công an làm rõ vụ ‘thỉnh vong’ tại chùa Ba Vàng Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết các lực lượng đang làm rõ vụ việc tại chùa Ba Vàng, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm.

Quá 20 phút, hội nghị thông tin báo chí vẫn chưa được diễn ra. Đại diện ban tổ chức cho biết hội nghị chưa thể diễn ra vì các đại biểu còn bận tham dự một vài sự kiện tại tỉnh.

'Chua Ba Vang co tinh che giau viec cung oan gia trai chu, thinh vong' hinh anh 5

Uông Bí tổ chức hội nghị thông tin về chùa Ba Vàng Sáng 26/3, UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức hội nghị thông tin báo chí về hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

Khoảng 9h30, tại Hội trường UBND TP Uông Bí, hơn 20 đại diện các cơ quan báo chí đã có mặt. Tại bàn chủ tọa, biển tên Chủ tịch UBND TP Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà được đặt cùng và đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Ảnh: Việt Linh.

'Chua Ba Vang co tinh che giau viec cung oan gia trai chu, thinh vong' hinh anh 6

Đánh tráo khái niệm, lừa đảo có tổ chức
Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, dưới tấm bình phong là ngôi chùa lớn, vị trụ trì chùa Ba Vàng và người học trò đã khiến dân chúng sợ hãi, tin theo tà đạo đi ngược triết lý nhà Phật.

“Việc nhà chùa thu tiền, ép đóng tiền, gửi tiền qua tài khoản của người đến trục vong, làm lễ, ‘thỉnh oan gia trái chủ’ đã vi phạm những giáo điều cơ bản mà đức phật truyền lại. Bằng những các dàn dựng khác nhau, họ đã kiếm tiền trên nền tảng là nỗi sợ hãi của dân chúng. Đó là một sự lừa đảo tinh vi, có tổ chức”, trụ trì Thích Nhật Từ nói.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Chùa Ba Vàng làm lung lay niềm tin Phật giáo Thượng tọa Thích Nhật Từ nói vụ việc ở chùa Ba Vàng là sự lừa đảo tinh vi, có tổ chức. Vụ việc khiến người dân lung lay, mất niềm tin vào Phật giáo.

Trụ trì Ba Vàng: Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân Trụ trì Thích Thái Trúc Minh có những phát ngôn khó tin ở người tu hành khi nói Quảng Ninh gặp mưa bão là nghiệp của dân, thách thức thề thốt nếu không sẽ chết bất đắc kỳ tử.

Chùa Ba Vàng cúng vong, thu tiền
Gần một tuần qua ngày qua, dư luận xôn xao sau phóng sự của báo Lao Động phản ánh hoạt động “thỉnh vong”, “gọi hồn” tại chùa Ba Vàng. Ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Mỗi năm chùa Ba Vàng thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động này.

Phóng sự cho thấy chùa Ba Vàng có đủ cách để “hút” tiền từ các phật tử, thông qua hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản, thậm chí trả góp. Với những người không có tiền, chùa nhận vào làm việc không công, gọi là “làm công quả”.

Ngay sau đó, Bộ VHTT&DL, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc. Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu TP Uông Bí thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần