Băng đảng Trung Quốc huênh h0ang đ.òi k.i.ểm soá’t cả thành phố lớn của Campuchia

Băng đảng Trung Quốc huênh h0ang đ.òi k.i.ểm soá’t cả thành phố lớn của Campuchia

14/05/2019 19:37
Long Nhất

Nhiều người Campuchia than phiền về t.ội ph.ạm Trung Quốc h0ành h.ành ở nước này và mới đây nhất là vụ một b.ăng đ.ảng Trung Quốc đ.e d.ọa sẽ k.i.ể.m soá’t cả th,ủ ph,ủ tỉnh Sihanoukville.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 14-5 đưa tin Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đang điều tra video quay cảnh một b.ăng đ.ảng được cho đến từ thành phố Trùng Khánh đ.e d.ọ.a k.i.ể.m soá’t thành phố Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh Sihanoukville, thuộc miền nam Campuchia.

Trong một video được lan truyền trên Facebook cuối tuần trước, một người đàn ông mặc áo trắng dường như là th.ủ l.ĩnh đã đưa ra lời đ.e d.o.ạ trên. Xung quanh “đại ca áo trắng” này là đàn em gồm khoảng 20 thanh niên x.ă.m tr.ổ.

“Kampong Som (tên khác của Preah Sihanouk), dù tình hình có an toàn hay h.ỗn l.o.ạn thì cũng đều nằm dưới tay tao ki.ể.m soá’t trong 3 năm tới” – người đàn ông mặc áo trắng, tay vừa cầ.m điế’u thuố’c, vừa tuyên b.ố bằng tiếng Trung Quốc.

Sau tuyên b.ố của người này, các nam thanh niên phía sau hô to và giơ cao tay biểu thị sự ủng hộ. Tuy nhiên, không rõ b.ăng đ.ảng này quay đoạn video trên tại đâu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết sẽ hợp tác với cảnh s.á.t địa phương để điều tra làm rõ vụ việc. “Chúng tôi tin rằng sẽ sớm giải quyết vụ này và thông báo khi có tiến triển” – Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho hay.

Một cảng biển ở Sihanoukville – Ảnh chụp màn hình SCMP

Video trên được đăng tải chỉ vài ngày sau báo cáo hôm 7-5 của Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết c.ô.ng dân Trung Quốc hiện chi.ế’m nhiều nhất trong số các t.ội ph.ạm nước ngoài hoạt động ở Campuchia.

Chỉ trong quý một năm nay, có 341 người nước ngoài bị b.ắ.t ở Campuchia, trong đó 241 người là c.ô.ng dân Trung Quốc.

Năm ngoái, hơn 16.000 người Trung Quốc được cấp phép lao động ở Campuchia. Nhiều người làm việc trong các dự á.n du lịch và hạ tầng ở Sihanoukville và tỉnh Koh Kong lân cận, nơi một sân bay và cảng nước sâu đang được xây dựng. Riêng tại Sihanoukville, có 78.000 lao động Trung Quốc với nhiều người không có giấy phép.

Giới chỉ trích cho rằng các dự á.n phát triển của Trung Quốc tại Campuchia h.ủ.y h.o.ại môi trường, đẩy giá bất động sản tăng cao, dẫn tới tr.a.nh chấ’p đất đai và tỉ lệ t.ội ph.ạm tăng nhanh. Đặc biệt, că.ng thẳng giữa người địa phương và các c.ô.ng dân Trung Quốc ngày một s.âu sắ’c, theo báo SCMP.

“Người địa phương bị ảnh hưởng khi người Trung Quốc đến đây ph.óng nh.anh v.ượt ẩ.u và không tuân th.ủ luật giao thông. Chính phủ phải b.ắ.t họ tôn trọng ph.áp l.uật, truyền thống và tập quán của người Campuchia”, một quan chức địa phương giấu tên ph.àn n.àn về các c.ô.ng dân Trung Quốc đến Campuchia.

Sihanoukville được ví như Macau thu nhỏ của Campuchia. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ tiền x.ây dựng hơn 100 s.òng b.ạ.c và hàng chục khách sạn cùng khu ng..h.ỉ dưỡng sang trọng tại đây.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần