Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA

11/06/2019 08:20
Long Nhất

(Dân trí) – Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã từng hợp tác với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, truyền thông Mỹ đưa tin.

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA - 1

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA – 1

Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)

Wall Street Journal (WSJ) ngày 10/6 dẫn nguồn thạo tin cho biết ông Kim Jong-nam dường như từng hợp tác để cung cấp thông tin cho CIA và có “một cầu nối” giữa 2 bên. Tuy nhiên, WSJ cũng nói rằng nhiều chi tiết về quaun hzệ giữa ông Kim Jong-nam và CIA hiện vẫn chưa rõ ràng.

Reuters chưa thể xác nhận được độ tin cậy của thông tin này. CIA từ chối đưa ra bình luận về sự việc.

“Một số cựu quan chức Mỹ nói rằng ông Kim Jong-nam, người sống ở nước ngoài nhiều năm và không có quyền lực ở Bình Nhưỡng, dường như không thể cung cấp thông tin mật và chi tiết về tình hình nội bộ Triều Tiên”, WSJ cho hay.

Một số người tin rằng ông Kim Jong-nam có thể có liên hệ với lực lượng an ninh ở một số quốc gia, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Theo WSJ, vào tháng 2/2017, ông Kim Jong-nam được cho là đã đến Malaysia để gặp gỡ điệp viên CIA. Vào thời điểm đó, vụ sáát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, người bị nghi là ông Kim Jong-nam, đã diễn ra tại sân bay quốc tế Kualar Lumpur, Malaysia.

Ngày 13/2/2017, công dân Kim Chol đã thiệt mạng sau khi bị bôi chất độc thần kinh VX lên mặt. Triều Tiên đã bác bỏ thông tin rằng nạn nhân Kim Chol và ông Kim Jong-nam là một.

Hồi đầu năm 2018, cảnh sát Malaysia cho biết công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam được cho là đã gặp một công dân Mỹ tại một khách sạn ở đảo du lịch Langkawi, Malaysia vài ngày trước khi ông qua đời.

Theo Reuters

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần