Báo Singapore đưa tin ph.ản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long

Báo Singapore đưa tin ph.ản ứng của Campuchia đối với ông Lý Hiển Long

06/06/2019 21:22
Long Nhất

Những lập luận đanh thép của nhà ph.ân tích Campuchia ph.ê ph.án Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã được tờ báo TISG (Singapore) dẫn lại.

Một tờ báo m.ạ.ng của Singapore vào hôm 5/6 đã đăng tin ph.ản ánh việc nhà phân tích chính trị của Campuchia Leap Chanthavy viết bài ph.ản bác Thủ tướng Lý Hiển Long về các phát ngôn của ông này liên quan đến vấn đề Pol Pot-Khmer Đỏ và vai trò của Việt Nam ở Campuchia.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh chụp màn hình tr.ang YT và được báo Singapore TISG sử dụng).

Cụ thể, nhà báo Singapore Jewel Stolarchuk của tờ TISG (Singapore) viết rõ rằng ông Chanthavy trong bài báo đăng trên tờ Khmer Times hôm 3/6 tố Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là đã “bất kính” với các n.ạn nh.ân của chế độ d.i.ệt ch.ủng Pol Pot-Khmer Đỏ.

Trước khi giới thiệu các nét chính của bài viết của tác gi.ả Campuchia Chanthavy, nhà báo Singapore đã nhắc lại lịch sử ra đời của phái cộng sản giả hiệu Campuchia (thường được gọi bằng cái tên Khmer Đỏ) và sự biế’n th.ái t.ột cùng của nhóm này sau khi lên nắm quyền, thành một chế độ gi.ết ch.ế.t hàng trăm ngàn người bất đồng chính kiến cũng như th.ả.m s.á.t hàng triệu người dân Campuchia.

Sau đó nhà báo Jewel Stolarchuk nêu việc Thủ tướng Lý Hiển Long đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ nhà phân tích chính trị Leap Chanthavy sau khi đăng tải trên m.ạ.ng xã hội lời chia buồn sự qua đ.ời của một cựu Thủ tướng Thái Lan, trong đó ông Lý lồng ghép các ý nói rằng Việt Nam đã “x.â.m l.ư.ợc” Campuchia và rằng chính quyền được lập nên Campuchia sau khi Kmer Đỏ bị l.ật đ.ổ là không hợp pháp, chính danh.

Tiếp đó nhà báo Singapore này nêu tóm tắt các luận điểm sắ.c bé’n, đanh thép của tác gi.ả Campuchia khẳng định Singapore đã c.ô.ng nhận và ủng hộ chế độ d.i.ệt ch.ủ.ng Khmer Đỏ, viện trợ cho tà.n quân Khmer Đỏ và cho rằng ông Lý Hiển Long đã khơi lại nỗi đ.au trong quá khứ của nhân dân Campuchia.

Báo điện t.ử TISG sử dụng tên miền Singapore (theindependent.sg). Trong phần tự giới thiệu, báo này nói rằng họ ra đời vào năm 2013 và là nguồn tin tức ph.ân tích s.âu về các vấn đề thời sự, kinh tế và chính trị tại Singapore. Tờ báo cho biết, họ có hơn 1 triệu đ.ộc gi.ả mỗi tháng.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần