Bất chấp TQ gây s-ức é-p, Việt Nam quyết đ-ối đ-ầu, kéo dài hoạt động giàn khoan, khẳng định chủ quyền

Bất chấp TQ gây s-ức é-p, Việt Nam quyết đ-ối đ-ầu, kéo dài hoạt động giàn khoan, khẳng định chủ quyền

30/07/2019 16:56
Mèo Moon

Giàn khoan Nhật Bản Hakuryu-5 tiếp tục hoạt động tại Nam Côn Sơn đến ngày 15/09/2019, thêm một tháng rưỡi so với dự kiến, theo thông báo của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam hôm 25/07/2019. Mọi tàu bè qua lại « ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam » được yêu cầu tránh xa, trong bối cảnh TQ đưa tàu hải cảnh vào qu-ấy ph-á.

Theo South China Morning Post, Việt Nam vừa có thêm một cử chỉ không lùi bước trước á-p l-ực TQ tại biển Đông. Từ bốn tuần nay, Bắc Kinh đưa nhóm tàu khảo s-át địa chất Hải Dương 8 x-âm nh-ập bãi Tư Chính-Vũng Mây, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tàu Hải Cảnh trang bị v-ũ k-hí nặng đến khi-êu kh-ích giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật tại lô 06.1, thuộc dự án Nam Côn Sơn của liên doanh Nga-Việt. Thay vì nhượng bộ như nhiều lần trong quá khứ, lần này Việt Nam tỏ ra cứng rắn hơn.

Biện pháp mới nhất là duy trì hoạt động của giàn khoan Nhật Bản thêm sáu tuần lễ, đồng thời kêu gọi TQ rút tàu hải cảnh v-ũ tra-ng ra xa khu vực, theo thông cáo của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam.

Phản ứng của Việt Nam trong vụ lô 06.1 thuộc dự án Nam Côn Sơn được xem là thể hiện quyết tâm không lùi trước s-ức é-p của Bắc Kinh. Trong khu vực bãi Tư Chính, tàu cảnh s-át biển Việt Nam vẫn tiếp tục đ-ối đ-ầu với tàu hải cảnh v-ũ trang của TQ. Chính phủ Việt Nam, qua lời phát ngôn viên bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, đã khẳng định chủ quyền quốc gia và yêu cầu TQ rút tàu ra khỏi bãi Tư Chính.

Theo nhà phân tích chiến lược Collin Koh, đại học Singapore, từ sau vụ nhượng bộ Bắc Kinh, hủy bỏ dự án ở bãi Tư Chính với đối tác Tây Ban Nha năm 2018, Hà Nội cảm thấy không thể lui được nữa vì TQ được đằng chân lân đằng đầu gây thi-ệt h-ại cho các dự án dầu khí của Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của mình. Đó là lý do cần tỏ thái độ dứt khoát.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần