Bị công an ập vào nhà nghỉ, làm gì để chứng minh không mua b.á.n d.â.m tại đây?

Bị công an ập vào nhà nghỉ, làm gì để chứng minh không mua b.á.n d.â.m tại đây?

25/07/2019 18:02
Long Nhất

Công an khẳng định không phải cứ ập vào, phát hiện hai người đang ở chung phòng trong nhà nghỉ là kết luận họ mua bán ძâм. Nhận được thắc mắc về việc làm thế nào để chứng minh họ không mua bán ძâм khi bị phát hiện ở trong nhà nghỉ.

Phía công an đã đưa ra những lời giải thích rõ hơn về công tác kiểm tra và phát hiện hoạt động mua bán ძâм hiện nay. Công an khẳng định không phải cứ ập vào kiểm tra , phát hiện hai người đang ở chung phòng trong nhà nghỉ là kết luận họ mua bán ძâм.

Công an không kiểm tra vô cớ

Cụ thể, bạn đọc Đào Tứ (TP.HCM) và một số bạn đọc hỏi: ‘Nếu tôi thuê nhà nghỉ với người yêu mà vô tình bị cơ quan chức năng kiểm tra thì tôi và người yêu làm sao chứng minh không phải mua bán ძâм?’.

Trung tá Nguyễn Văn Tài, Trưởng Công an phường Tam Phú, quận Thủ Đứс, TP.HCM, cho biết không phải cứ vô khách sạn, nhà nghỉ kiểm tra, thấy có hai người nam nữ trong phòng là cho rằng họ có hành vi mua bán ძâм.

Theo Trung tá Tài, trách nhiệm của công an là nhằm ngăn chặn những hoạt động trái với quy định của pháp luật. Chính vì thế, công an cũng phải đảm bảo tính chính xác của sự việc, không thể lập biên bản vi phạm hành chính bất cứ ai khi không có chứng cứ sai phạm.

‘Khi công an kiểm tra phòng, chỉ cần bạn xuất trình được giấy tờ tùy thân liên quan. Sau đó, tổ công tác sẽ tiến hành kiểm tra thông tin bạn cung cấp, rất nhanh sau đó sẽ xác minh được bạn có thực hiện hoạt động mua bán ძâм hay không.

Thông thường chính quyền địa phương nắm rõ tình hình an ninh trật tự trên địa bàn nên sẽ nắm rõ ai, nơi nào diễn ra hoạt động gì và sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý chứ không phải cứ vô cớ ập vào kiểm tra đâu’ – Trung tá Tài nhấn mạnh.

Trung tá Cao Huỳnh Thanh, Trưởng Công an phường Linh Tây (quận Thủ Đứс, TP.HCM), cũng cho rằng mọi người không nên có suy nghĩ lo lắng rằng cứ bị kiểm tra, thấy hai người ở chung phòng là có diễn ra hoạt động mua bán ძâм.

Theo Trung tá Thanh, khi công an đi kiểm tra, việc xác định có hành vi mua bán ძâм hay không phụ thuộc vào quá trình xác minh, kiểm tra thông tin cá nhân của người liên quan.

Cả hai trưởng công an phường đều cho biết qua công tác quản lý địa bàn, phía địa phương sẽ nắm được thông tin, khoanh vùng rõ đṓı Ƭượɴġ liên quan đến hoạt động mua bán ძâм và sẽ có kế hoạch kiểm tra, xử lý chứ không phải thực hiện tràn lan.

Cặp đôi trong một khách sạn ở quận 1, TP.HCM bị phát hiện có hành vi mua bán dâm (trong đường dây tổ chức mại dâm) trong đợt kiểm tra vào tháng 5 vừa qua. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

 

Nên chủ động xuất trình giấy tờ tùy thân

Điều 44 Nghị định 96/2016 quy định: Cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phải có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú như CMND, căn cước công dân…

Nếu khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ, chủ nhà nghỉ phải thông báo ngay cho công an cấp xã tại địa phương đó.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú phải ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

Trung tá Tài cho biết nếu có công an đến kiểm tra nhà nghỉ, người thuê phòng chỉ cần chủ động xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, giấy phép lái xe… và có lời khai rõ ràng về nơi ở, nghề nghiệp. Phía công an có trách nhiệm xác minh thông tin ở địa phương.

‘Bạn cứ việc khai thật với công an khi kiểm tra, họ có trách nhiệm xác minh thông tin với địa phương, đồng thời xác minh giữa hai người là mối QH như thế nào.

Nếu giữa các bạn không có mối QH mua bán ძâм thì công an không thể làm khó được’ – Trung tá Tài cho biết.

Tại Điều 3 Pʜӓρ lệnh Phòng, chống mại ძâм năm 2003 giải thích về hành vi mua bán ძâм nêu rõ: Mua ძâм là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán ძâм để được dày xéo. Bán ძâм là hành vi dày xéo của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

Căn cứ vào quy định trên thì yếu tố người mua ძâм dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán ძâм để được dày xéo là cơ sở để xác định việc mua bán ძâм.

Vì vậy, khi lưu trú ở khách sạn hay nhà nghỉ thì mọi người cần xuất trình giấy tờ tùy thân để cơ sở lưu trú đó kiểm tra.

Trong trường hợp công an vào kiểm tra phòng, hai người có thể chứng minh việc mình không mua bán ძâм bằng cách trình bày việc mình đã xuất trình các giấy tờ tùy thân cho khách sạn, nhà nghỉ và đưa ra một số thông tin về họ tên của nhau, nghề nghiệp, quê quán, nơi ở… để chứng minh hai bạn có thật sự quen biết; không phải dùng tiền hay lợi ích vật chất để dày xéo .

Luật sư LÊ VĂN BÌNH, Đoàn Luật sư TP.HCM

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần