Bộ Công an Việt Nam mở “chiê’n d.ị.ch” quyết xó’a x.ổ v.ay n.ặ.ng lãi và đ.ò.i n.ợ thuê

Bộ Công an Việt Nam mở “chiê’n d.ị.ch” quyết xó’a x.ổ v.ay n.ặ.ng lãi và đ.ò.i n.ợ thuê

08/05/2019 10:55
Long Nhất

Trước sự chỉ đạo quyết l.i.ệt của Bộ Công an, nhiều ổ nhóm hoạt động tí.n dụng đ.en l.ộ.ng h.ành, g.ây b.ức x.úc dư luận đã bị t.r.iệt ph.á. Từ những chuyên á.n này đã b.óc tr.ần th.ủ đ.o.ạn mới để l.ừ.a đ.ả.o, cuốn người dân trong vòng xoáy t.ín dụng đ.en.

Ngày càng tinh vi

Theo Công an TP Hà Nội, hoạt động tí.n dụng đ.en đang có xu hướng chuyển d.ị.ch ra ngoại ô, nơi nhiều người dân còn hiền lành, cả tin. Rộng hơn nữa, các nhóm tội phạm tí.n dụng đ.en khi bị r.ăn đ.e, tr.ấn á.p mạnh tại các TP lớn, địa bàn trọng điểm đã tìm cách cấu kết, lập cơ sở hoạt động ngầm tại những vùng hẻo lánh hơn.

Quảng cáo cho v.ay tí.n dụng tại một con phố ở Hà Nội. Ảnh: Chi.ế.n Công

Điển hình như Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa xó.a một ổ nhóm đối tượng người Hải Phòng, thuê trọ tại TP Hà Tĩnh hoạt động tí.n dụng đ.en. Qua tài liệu điều tra cho thấy, trong gần 6 tháng hoạt động (từ tháng 6/2018), chỉ tính riêng cho v.ay “n.ó.ng” (lãi suất gần 200%/năm), các đối tượng đã kịp l.ừ.a khoảng 130 người dân trong khu vực.

Trước đó, những đối tượng ph.ạm t.ộ.i khác người Hải Phòng đã bé’n rễ, lập cơ sở tí.n dụng đ.en tại TP Đắk Lắk và hàng trăm người dân tại địa phương đã là con n.ợ chịu lãi “c.ắ.t c.ổ” của nhóm này. Đáng chú ý, các đối tượng ph.ạm t.ộ.i đã d.ụ d.ỗ được 40 trường hợp là đồng bào dân tộc thiểu số v.a.y gần 1 tỷ đồng với lãi suất trung bình khoảng 360%/năm…

Điểm chung của ổ, nhóm tí.n dụng đ.en nêu trên đều là những đối tượng có nhiều tiền á.n, tiền s.ự. Chúng thuê người rải hàng nghìn tờ rơi quảng cáo cho v.ay tí.n chấp, giải ngân nhanh… nhưng không đề cập nhiều đến mức lãi suất. Người dân tiếp cận, đối tượng tiếp x.úc cho vay tiền mới khéo léo g.à.i b.ẫ.y bằng những hợp đồng mua bán tài sản, vay tiền mua nhà…

Người dân đã tró’t v.ay tiền một thời gian mới b.ậ.t ng.ử.a khi được thông báo mức lãi suất “c.ắ.t c.ổ”. Nếu không chi trả, những hợp đồng tưởng chừng v.ô h.ạ.i này chính là chiếc th.ò.ng l.ọ.ng vô hình, s.i.ế.t ch.ặ.t người dân vào căn cứ pháp lý và bản chất bị h.ạ.i của họ chỉ trong tí’ch tắ’c biến thành người vi ph.ạ.m ph.áp l.u.ật.

Điểm chung nữa và cũng là bản chất của t.ộ.i ph.ạ.m được ph.ơi b.ày khi cơ quan c.ô.ng an th.u gi.ữ của những ổ, nhóm tí.n dụng đ.en vô số d.a.o, k.i.ế.m, thậm chí là s.ú.ng qu.ân d.ụng. Đây là những c.ô.ng cụ h.ành nghề để đ.e d.ọ.a, g.ây s.á.t th.ư.ơ.ng với bất cứ ai không trả tiền lãi theo yêu cầu của các đ.ối t..ư.ợ.ng.

T.ội ph.ạm “c.ổ c.ồ.n” tham gia

Thông qua chuyên á.n tr.i.ệ.t ph.á hệ thố’ng tí.n dụng đ.en hoạt động rộng khắp 63 tỉnh, thành do đối tượng Nguyễn Đức Thành c.ầ.m đ.ầ.u, Công an tỉnh Thanh Hóa cảnh báo người dân đề cao cảnh giá’c trước chuyển biến chuyên nghiệp của loại h.ì.nh t.ộ.i ph.ạ.m này. Phương thức, th.ủ đ.o.ạ.n ph.ạm t.ội của Thành và đồng bọn có nhiều điểm khác biệt, ng.ụ.y tr.a.ng khé’o lé’o tạo tin tưởng ban đầu cho người dân đến giao d.ị.ch để rồi s.a b.ẫ.y.

Đối tượng Thành tốt nghiệp đại học, rất ham hiểu l.u.ật pháp nên đã th.i.ế.t l.ập cho mình một tổ chức ph.ạ.m t.ộ..i chuyên nghiệp, biết cách “ẩn mình” đối phó với cơ quan chức năng. Hoạt động cho v.ay l.ãi “c.ắ.t c.ổ” (cao nhất lên đến 365%/năm) nhưng hệ thống t.ộ.i ph.ạ.m này chỉ tuyển nhân viên chưa có tiền á.n, tiền s.ự và ưu tiên có bằng cấp. Đào tạo nhân viên, đối tượng Thành soạn thảo riêng một giáo trình hướng dẫn chi ti.ế.t các bước cho v.a.y l.ãi từ cách tiế’p cận khách hàng đến s.i.ế.t n.ợ và thực hiện mức đ..òi n.ợ theo kiểu leo thang.

Đặc b.i.ệt, đối tượng Thành không quên hướng dẫn nhân viên cách bi.ế’n mình thành người bị h.ạ.i hoặc nh.ân chứ’ng để đối phó với cơ quan c.ô.ng an khi phá’t s.i.nh m.â.u th.u.ẫ.n. Ràng b..u.ộ.c và cũng là cách gi.ữ k.í’n thông tin ph.ạ.m t.ộ.i, “ông tr.ù.m” Thành b.u.ộ.c các nhân viên trước khi đi làm phải đặt cọc tiền (50 – 100 triệu đồng). Sự m.a m.ã.nh này đã biế’n không ít nhân viên không thể rú’t lui khỏi hệ thống t.ộ.i ph.ạ.m.

Bằng các th.ủ đ.o.ạn trên, chỉ hơn một năm hoạt động (9/2017 – 11/2018), từ khoảng 10 tỷ đồng gó’p vố’n, số tiền hệ thống t.ộ.i ph.ạ.m đang luân chuyển lên đến hơn 500 tỷ đồng trước khi bị cơ quan c.ô.ng an tr.i.ệ.t ph.a’…

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần