Bộ Công Thương kiến nghị b.ắ.t những ai nói về việc tăng giá điện

Bộ Công Thương kiến nghị b.ắ.t những ai nói về việc tăng giá điện

20/05/2019 09:46
Long Nhất

Liên quan đến việc điều chỉ.nh tăng giá điện 8,36% từ ngày 20-3, thực hiện yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương vừa có bá.o chính thức về việc này.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký nêu rõ các cơ sở pha’p lý việc điều chỉnh tăng giá điện cũng như quá trình xây dựng, ban hành giá bán lẻ điện bình quân năm 2019.

Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện Q.u.y.ế.t định số 648 của bộ về việc điều chỉnh tăng giá điện. Theo đó, kết quả k.iểm tra th.ực tế c.ô.ng tác niêm yết c.ô.ng khai giá điện mới theo Q.u.y.ế.t định số 648/QĐ-BCT được các đơn vị thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá và đảm bảo thông tin về việc đi.ều chỉn.h giá điện đến các khách hàng kịp thời.

Bên cạnh đó, c.ô.ng tác ghi chỉ số c.ô.ng tơ, ch.ốt chỉ số, tính tiền điện trong tháng thay đổi giá, áp gi.á bán lẻ điện và thanh toán tiền điện được các đơn vị thực hiện đúng quy trình kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cũng như tuân thủ theo quy định của Chính phủ về ghi chỉ số c.ô.ng tư, th.anh toán tiề.n điện.

Bộ Công Thương nêu 3 nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện sinh hoạt trong tháng 4-2019 tăng là do: do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng n.óng, nhiệt độ tăng cao; do tá’c đ.ộng của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% vào ngày 20-3 và kỳ ghi chỉ số c.ô.ngtơ của tháng 4 cũng nhiều hơn 3 ngày so với tháng 3.

“Việc chốt chỉ số c.ô.ng tơ, pha’t hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy, các tổng c.ô.ng ty điện lực và c.ô.ng ty điện lực đã thực hiện đúng quy định”- Bộ Công Thương khẳng định.

Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh ngành điện đã chuẩn bị k.ỹ càng, có kết hoạch đầy đủ cho việc giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện. Cơ quan này cũng đã k.iểm tra thực tế các cuộc gọi x.ử lý th.ông tin kh.ách hàng, cho thấy khách hàng đều hài l.ò.ng, đồng ý với kết quả giải quyê’t.

Thống kê của EVN từ số liệu phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng cho thấy, từ 20-3 đến 4-5, EVN đã tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hoá đơn tiền điện. Trong đó có 14.541 kiến nghị thắc mắc về chỉ số c.ô.ngtơ, hoá đơn tiền điện.

Tại Hà Nội và TP HCM, mặc dù sản lượng điện và số lượng khách hàng sử dụng điện ở bậc thang cao (trên 200 kWh/tháng) cao hơn bình quân cả nước và hoá đơn tiền điện cao hơn nhưng số lượng kiến nghị ít hơn nhiều so với các khách hàng ở các tỉnh, thành phố còn lại. Theo Bộ Công Thương, số lượng khách hàng có địa chỉ cụ thể thắc mắc trên các phương tiện thông tin đại chúng không nhiều và đều được giải đáp đầ.y đủ.

“Vì vậy, Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện c.ô.ng tác thông tin tuyên truyền về chủ trường đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện; ph.ản á.nh c.hính x.ác, khách quan, không đưa thông tin trái chiều về giá điện. Đồng thời có các biện pha’p chấn chỉnh hoặc x.ử lý những cá n.hân cố tìn.h xu.yên tạ.c, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điề.u chỉnh giá điện vừa qua nhằm kí.ch đ.ộn.g, gây rối trật tự, an toàn xã hội”- Bộ Công Thương kiến nghị.

Xem xét đề xuất biểu giá điện mới

Bộ Công Thương cũng đã thông tin về giá bán lẻ điện theo bậc thang đang được áp ụng hiện nay. Cơ quan này dẫn chứng nhiều nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia… đều áp dụng giá điện theo các bậc và giá điện theo bậc thang sau cũng cao hơn bậc thang đầu tương tự như Việt Nam.

Trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã nghiê.n c.ứu và lấy ý kiến rộng rãi về phương á’n giá điện bậc thang. Tuy nhiên, khi tính đến các mục tiêu như đảm bảo an sinh xã hội, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả thì phươ.ng á.n điện bậc thang vẫn được số đông chấp nhận.

“Ở nước ta, năm 2018, số hộ dân sử dụng điện sinh hoạt dưới 100 kWh là 9 triệu hộ, chiếm 35% tổng số hộ dân sử dụng điện sinh hoạt. Việc xây dựng bậc 1 và bậc 2 thấp hơn giá điện bán lẻ bình quân nhằm mục tiêu hỗ trợ tiền điện cho các hộ thu nhập thấp, các bậc thang còn lại có giá cao hơn”- Bộ Công Thương nêu rõ.

Tuy nhiên, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao thì việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là cần thiết.

Vì vậy, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khi vẫn phải đả.m bảo về mục tiêu an sinh xã hội.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận