Bộ Công thương lên tiếng về đa cấp Liên kết Việt

Bộ Công thương lên tiếng về đa cấp Liên kết Việt

29/02/2016 09:52
Hạ Nam

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương Bạch Văn Mừng lên tiếng về một số vấn đề xung quanh hoạt động bán hàng đa cấp của công ty Liên Kết Việt.

Theo vị lãnh đạo Cục QLCT, đơn vị này “đã chủ động thực hiện hậu kiểm Công ty Liên kết Việt từ rất sớm”.

Cụ thể, sau khi Công ty Liên kết Việt được cấp đăng ký hoạt động, Cục QLCT đã tiến hành hậu kiểm hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty vào ngày 15/7/2015, chỉ 7 tháng sau khi cấp GCN đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho công ty.

Cục QLCT sau đó đã tiến hành điều tra vụ việc cạnh tranh đối với Công ty Liên kết Việt.

Căn cứ kết quả điều tra, Cục trưởng Cục QLCT đã ban hành Quyết định xử phạt công ty Liên kết Việt với số tiền 570 triệu đồng về các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại Nghị định 42/2014 và Thông tư 24/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Cụ thể, các sai phạm của công ty này bao gồm: vi phạm các nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động bán hàng đa cấp ở một số tỉnh/thành phố, nghĩa vụ liên quan đến thông báo hoạt động hội nghị, hội thảo, nghĩa vụ liên quan đến đào tạo người tham gia và cấp thẻ cho người tham gia, nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghĩa vụ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Công ty này không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp,

Liên kết Việt còn cung cấp các thông tin gian dối và gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm;

Công ty cũng không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để đảm bảo người tham gia thực hiện đúng Quy tắc hoạt động, Chương trình trả thưởng của doanh nghiệp, duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Bộ Công thương lên tiếng về đa cấp Liên kết Việt

Đại diện công ty Liên Kết Việt. Ảnh: VTV. 

“Cục đã xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Liên kết Việt với số tiền phạt rất lớn”, ông Mừng cho biết.

Cũng theo ông Mừng, “ngay sau khi hậu kiểm Công ty Liên kết Việt, Cục QLCT đã tích cực phối hợp chặt chẽ với C46 – Bộ Công an điều tra hoạt động của công ty này”.

Đầu tháng 11 năm 2015, Cục QLCT đã phối hợp với C46-Bộ Công an và Công an Quận Cầu Giấy kiểm tra hoạt động của Công ty Liên kết Việt tại trụ sở Công ty và đã có nhiều buổi làm việc với đại diện Công ty tại trụ sở Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương và Bộ Công an để làm rõ các nội dung liên quan. Sau đó, Cục QLCT đã bàn giao hồ sơ kiểm tra Công ty Liên kết Việt cho C46. Trong quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an điều tra vụ việc Cục QLCT đã phối hợp cung cấp các tài liệu và phối hợp xác minh thêm thông tin liên quan đến Công ty Liên kết Việt.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố bị can đối với một số thành viên của Ban lãnh đạo Công ty Liên kết Việt.

Tháng 2/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định áp dụng biện pháp tạm giam đối với một số thành viên ban lãnh đạo công ty Liên kết Việt.

Trước đó, công ty Liên kết Việt được Sở Công Thương Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thực hiện bán hàng đa cấp vào ngày 10 tháng 02 năm 2014. Sau khi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực (từ  ngày 1 tháng 7 năm 2014), việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được chuyển từ các Sở Công Thương về Bộ Công Thương (Cục QLCT).

Nghị định 42/2014/NĐ-CP đã nâng cao các điều kiện đăng ký hoạt động so với trước đây để thanh lọc các doanh nghiệp yếu kèm. Tuy nhiên, Nghị định 42/2014/NĐ-CP không giới hạn số lượng doanh nghiệp được đăng ký hoạt động, đồng thời cũng quy định rất rõ ràng, minh bạch các điều kiện để đảm bảo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký. Theo đó, doanh nghiệp nào đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định 42/2014/NĐ-CP đều được đăng ký hoạt động.

Ngày 21/10/2014, Công ty Liên kết Việt nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại Cục QLCT theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Sau khi thẩm định hồ sơ, do Công ty Liên kết Việt đáp ứng được các quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, Cục QLCT đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 006/QLCT-GCN cho Công ty Liên kết Việt ngày 22/12/2014.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận