Bộ Công Thương lo Việt Nam thành điểm tập kết để thịt bò Mỹ vào Trung Quốc

Bộ Công Thương lo Việt Nam thành điểm tập kết để thịt bò Mỹ vào Trung Quốc

01/08/2018 20:32
Mèo Moon

(Dân trí) – Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng hiện nay chúng ta cứ lo hàng Trung Quốc mà quên mất hàng Mỹ cũng có thể tràn sang lấy xuất xứ của Việt Nam để xuất sang Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều nay (1/8), ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương oánh giá chiến tranh thương mại Trung Quốc – Mỹ đang diễn ra, trước tình hình này, Việt Nam phải tính đến trường hợp xấu nhất những gì ảnh hưởng tới Việt Nam.

Hiện nay, nhiều ý kiến lo ngại hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam để lấy nguồn gốc xuất xứ xuất sang Mỹ, tuy nhiên Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, nhiều mặt hàng của Mỹ như thịt bò, thực phẩm cao cấp có thể tràn sang Việt Nam để lấy nguồn gốc xuất xứ xuất sang Trung Quốc.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương cho biết, đã có báo cáo Chính phủ về các phương án đối phó.

Để chuẩn bị, trước đó Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 8/3 tới, quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hoá và p dụng đối với thương nhân, các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có hoạt động liên quan đến xuất xứ hàng hóa.

Ngày 3/4, Bộ Công Thương cũng đưa ra Thông tư 05 quy định về xuất xứ hàng hóa. Đồng thời, Bộ Công Thương đẩy mạnh đấu tranh phòng chống giả mạo xuất xứ hàng hóa tại các địa phương trọng điểm, lực lượng quản lý thị trường ở các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng khác để lên cường kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm.

Ông Hải khẳng định, Bộ Công Thương đã có đề xuất dự báo và đưa ra các báo cáo lên Thủ tướng. Thời gian vừa qua, Bộ này cũng có quyết định thành lập lực lượng liên ngành, trọng tâm là quản lý thị trường trung ương và địa phương để đấu tranh với hàng giả, hàng nhái và gian lận xuất xứ để chặn việc lợi dụng xuất xứ của Việt Nam đi các nước.

Chia sẻ riêng với Dân Trí xung quanh sự việc chuỗi bán lẻ Hàn Quốc là Mumuso đã có nhiều vi phạm về hàng hoá xuất xứ và cạnh tranh tại Việt Nam vừa qua. Mới đây, chuỗi bán lẻ mẹ và bé Con Cưng cũng bị phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến hàng hoá và xuất xứ, Thứ trưởng Hải cho biết: Quan điểm của cơ quan chức năng là sẽ tiếp tục điều tra và mở rộng điều tra các địa điểm và cửa hàng khác của các doanh nghiệp này.

Về việc chủ chuỗi siêu thị Con Cưng treo thưởng 1 tỷ đồng cho người dân phát hiện sai phạm, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết: Cơ quan chức năng không cho đây là hành vi thách thức của doanh nghiệp với đơn vị quản lý.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần