Bỏ phiếu bầu ban chấp hành Trung ương mới

Bỏ phiếu bầu ban chấp hành Trung ương mới

26/01/2016 10:25
Hạ Nam

Đúng 10g10 sáng 26-1, Đại hội XII của Đảng tiến hành bỏ phiếu bầu cử Ban chấp hành Trung ương khoá XII tại Hội trường.

Các hòm phiếu được đưa vào hội trường để chuẩn bị khâu bỏ phiếu – Ảnh: V.V.T

Trước đó đại biểu nhận danh sách bầu cử chính thức tại Đoàn, ghi phiếu bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khoá XII tại Đoàn.

Danh sách bầu cử được lập thành hai “bảng” riêng:

-“Bảng” chính thức gồm có 220 ứng cử viên để bầu 180 ủy viên trung ương chính thức, được xếp theo hai khối (khối các cơ quan trung ương và khối tỉnh, thành).

-“Bảng” dự khuyết gồm 26 ứng cử viên để bầu 20 ủy viên trung ương dự khuyết (“bảng” này không xếp theo khối).

Các ứng cử viên được xếp thứ tự theo vần ABC kèm trích ngang lý lịch (họ, tên, năm sinh, chức vụ, nơi công tác,…). Danh sách này là để đại biểu nghiên cứu, còn phiếu bầu cử chỉ ghi số thứ tự, họ và tên để đại biểu không đồng ý ai thì gạch giữa cả dòng chữ họ và tên người đó.

Phiên bỏ phiếu được điều hành bởi Tổng bí thư, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Đại hội Nguyễn Phú Trọng.

Ông Nguyễn Thế Trung – Trưởng Ban kiểm phiếu (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương) báo cáo đại hội: số phiếu phát ra đủ 1510. Đoàn chủ tịch tiến hành bỏ phiếu trước.

Sau thủ tục bỏ phiếu, Ban kiểm phiếu tiến hành kiểm phiếu bầu cử.

Cuối giờ chiều nay sẽ công bố kết quả bầu cử.

Như tin đã đưa, ngoài danh sách đề cử của Trung ương khóa XI, các đại biểu đề cử thêm 62 người vào “bảng” ủy viên trung ương chính thức và 30 người vào “bảng” ủy viên trung ương dự khuyết. Sau đó có 23 người ở “bảng” chính thức và 6 người ở “bảng” dự khuyết xin rút.

Những người xin rút ở “bảng” chính thức có các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên trung ương không có tên trong danh sách giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI nhưng vẫn được đại biểu đề cử.

Trong đó có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, nguyên bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải…

Thực hiện quy trình nhân sự để “chốt” danh sách bầu cử, đại hội đã hai lần bỏ phiếu kín trong chiều và tối qua 25-1.

Lần thứ nhất liên quan đến 29 nhân sự xin rút, đại hội bỏ phiếu đồng ý cho rút hay không cho rút. Vào lúc 16g, đại hội bỏ phiếu. Đến 19g35, kết quả kiểm phiếu cho thấy đa số đại biểu đồng ý cho tất cả 29 người rút khỏi danh sách đề cử.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được số phiếu không đồng ý cho rút cao nhất, nhưng không quá bán để đủ điều kiện vào danh sách đề cử chính thức.

Đến 19g45, đại hội tiến hành bỏ phiếu lần thứ hai, liên quan đến nhân sự được giới thiệu vào “bảng” dự khuyết. Sau khi đại hội đồng ý cho rút 6 người, danh sách ứng cử viên “bảng” dự khuyết vẫn vượt quá số dư tối đa 30% theo quy định.

Các đại biểu phải bỏ phiếu để rút gọn danh sách, lấy thêm 4 người bên cạnh 22 người đã được Trung ương khóa XI giới thiệu.

Sau đó đại hội đã biểu quyết “chốt” danh sách bầu cử gồm 220 ứng cử viên “bảng” chính thức và 26 ứng cử viên “bảng” dự khuyết.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần