“Các bạn Nhật Bản khổ rồi, tôi cũng từng là nạn nhân của Công ty thoát nước Hà Nội”

“Các bạn Nhật Bản khổ rồi, tôi cũng từng là nạn nhân của Công ty thoát nước Hà Nội”

18/07/2019 15:52
Mèo Moon

Cuối năm 2009 đến đầu năm 2010 tôi đã vấp phải muôn vàn khó khăn khi đưa c.ô.ng nghệ x,ử lý nước thải bằng từ tính của Nga kết hợp với Israel về định bụng làm sạch sông tô lịch và các hồ nước không sạch để chào mừng 1000 năm thăng long.

Ngoài c.ô.ng nghệ của chúng tôi ra thì còn có nhiều c.ô.ng nghệ khác của nhiều nước cùng đưa về, trong đó có cả vợ của các đồng chí lãnh đạo, và một đồng chí đương nhiệm là đại sứ ở nước ngoài lúc bấy giờ, cũng đưa c.ô.ng nghệ từ Bỉ, Hàn Quốc, và một vài trường hợp khác của Việt Nam cùng tham gia mong muốn cống hiê’n.

Chúng tôi họp lên họp xuống, báo ca’o các loại ba’o ca’o, và tất cả các nhóm muốn tham gia đều phải “biểu diễn thí nghiệm” để cho Hội q.u.ỷ môn quan này xem xét!

Trong thời điểm ấy chúng tôi là đơn vị đưa ra giá thành rẻ nhất nghĩa là 8 ngàn đồng cho 1 mét khối

thải được làm sạch đạt chất lượng từ B2 trở lên, nghĩa là loại nước có thể sử dụng trong s.i.nh hoạt như tắm rửa… còn lại tất cả các c.ô.ng nghệ khác thì đều báo giá từ 25 ngàn đến 45 ngàn cho việc làm sạch 1 mét khối nước thải.

Các c.ô.ng ty khác chủ yếu x,ử lý nước thải bằng c.ô.ng nghệ vi s.i.nh, hoặc hoá chất, chỉ có mỗi chúng tôi là không dùng bất kỳ loại hoá chất nào.

Tất cả chúng tôi l.a.o vào như th.i.ê.u th.ân nào họp nào bàn nào làm th.ử…. tốn tiền tốn của m.ấ.t gần 6 tháng lăn lộn, nhưng vẫn không th.ể làm hài l.ò.ng hội q.u.ỷ môn quan này! Cuối cùng chúng tôi c.hê’t sặ.c tiê’.t, tôi t.h.i.e.t h.a.i mất hơn 4 tỷ tiền đầu tư máy móc, tiền chi phí các loại….! Nhưng có nhóm còn mất nhiều hơn chúng tôi!

Mặc dù lúc bấy giờ thứ trưởng bộ khoa học c.ô.ng nghệ Nguyễn Văn Lạng rất nhiệt tình giúp đỡ và mong đưa các c.ô.ng nghệ tiên tiến vào để x,ử lý môi trường, anh Lạng ngày đêm cùng chúng tôi ra hiện trường những nơi th.ử nghiệm để trực tiếp kiểm tra đa’nh giá kết quả khách quan. Nhiều lãnh đạo nhà nước lúc bấy giờ cũng rất quan tâm và ủng hộ.

Nhưng “Hà Nội Không Vội Được Đâu” đã trở thành cái đầu lâu xương chéo nhiều năm nay rồi! Ở đó có hoàng thành kiên cố phòng th.ủ vững chắc, có những con người có th.ể gọi là bố của các loại m.a, họ không thích chia sẻ quyền lực và lợi nhuận!

Tôi xin làm thí điểm ở một đoạn sông Kim Ngưu, tôi cũng đã đến để báo ca’o với anh cả một thành viên này rồi, mấy ngày đầu làm tốt, tiến triển từng ngày, thậm chí có lãnh đạo cao cấp của đảng, nhà nước vì th.ư.ơ.ng anh em vất vả đêm đến còn đưa cho tôi bánh nói rằng mang ra cho anh em ăn đỡ đói.
Đến ngày thứ 3 tự nhiên nước dâng lên đ.ột ng.ột, các loại nước b.ẩ.n ầm ầm kéo đến tràn vào khu vực thực nghiệm!!! Xong ph.i.m…. thằng bé chỉ còn biết ch.ử.i th.ề thôi!

Điện thoại ba’o ca’o với anh Lạng rồi điều tra thì biết anh cả cấp thoát nước mở cống?!

Chiều hôm sau gặp anh Tuân lúc đó là tổng giám đốc Vinaconex anh ấy nói: “Huỳnh ạ em muốn yêu nước thì em phải làm đơn”! Nghe xong câu nói đó tôi buồn hẳn và thất v.ọng hoàn toàn.

Cho nên tôi rất th.ư.ơ.n.g các bạn Nhật Bản, các bạn cứ từ từ chiê’n đ.ấu và cảm nhận, tôi rất mong có một ngày dòng sông Tô Lịch và các dòng sông ch.ảy qua Hà Nội trong xanh hiền hoà, nam thanh nữ tú bơi thuyền thiên nga vui đùa té nước cùng những tiếng sáo diều và tiếng cá nh.ảy lõm bõm trên những dòng sông thơ mộng uốn lượn trong l.ò.ng thủ đô ngàn năm văn hiến.

Tôi chia b.uồn cùng các bạn Nhật!

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần