'Cần sớm có giải pháp huy động ngoại tệ, vàng trong dân'

'Cần sớm có giải pháp huy động ngoại tệ, vàng trong dân'

30/05/2019 15:51
Mèo Moon

Đại biểu Trần Quang Chiểu đề cập đến việc hàng năm Việt Nam phải vay nhiều tỷ USD để trả nợ trong khi nguồn vàng, ngoại tệ trong dân còn rất lớn.

“Không vì lợi nhuận mà lơ là an toàn hàng không”

Đại biểu Đôn Tuấn Phong – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề cập tới một số sự cố an toàn hàng không xảy ra liên tiếp vừa qua, như bung lốp máy bay, hạ cánh vào đường băng chưa khai thác…

Theo ông, sự cố hàng không có thể là thông thường hoặc nghiêm trọng, nguyên nhân do lỗi con người hay quy trình, kỹ thuật, nhưng dù sao đều gây không ít hoảng loạn cho hành khách. Do vậy, ông đề nghị các hãng không vì lợi nhuận mà lơ là an toàn hàng không; Bộ Giao thông Vận tải cần tăng cường giám sát an toàn hàng không, giám sát hãng hàng không đã để xảy ra sự cố, thậm chí có biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn nguy cơ sự cố tiếp theo.
Đề nghị sớm có giải pháp huy động ngoại tệ, vàng trong dân

Ông Trần Quang Chiểu – Thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách nhận xét về điều hành chính sách tiền tệ của Chính phủ qua 2 giai đoạn.

Theo ông, giai đoạn trước đây tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá, lập ồ ạt các tổ chức tín dụng trong thời gian ngắn… “Một lượng tiền khổng lồ được bơm vào nhưng kinh tế không hấp thụ được”, ông Chiểu nói.

Tuy nhiên, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay được ông Chiểu đánh giá “năng động, linh hoạt và tương đối ăn khớp giữa chính sách tiền tệ và tài khoá”. Tăng trưởng tín dụng kiềm chế ở mức bình quân 15%, trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn hơn đạt 7%. Ngân hàng thương mại chủ động tiết giảm chi phí để giảm lãi vay, bình quân 6-8% một năm.

Ông Chiểu góp ý, chính sách tiền tệ vẫn cần tập trung giảm tiếp lãi suất vay khi còn dư địa. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần sớm có giải pháp huy động ngoại tệ và vàng trong dân. “Mỗi năm Việt Nam vẫn phải vay hàng tỷ USD để trả nợ trong khi nguồn vàng, ngoại tệ trong dân còn rất lớn”, ông nói.
Cứ 10 doanh nghiệp lập mới thì 5 doanh nghiệp lại ‘chết’

Đại biểu Hoàng Văn Hùng đề cập đến tình trạng số lượng doanh nghiệp giải thể, phá sản còn lớn. Báo cáo Chính phủ cho thấy, năm 2018 khoảng 90.000 doanh nghiệp dừng hoạt động, trong đó 63.000 chờ giải thể, phá sản. Như vậy, bình quân cứ 10 doanh nghiệp lập mới thì 5 đơn vị lại giải thể, phá sản.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục hành chính hay cắt bỏ điều kiện kinh doanh được đưa ra nhưng con số doanh nghiệp đóng cửa thực tế lại cho thấy sản xuất, kinh doanh gặp nhiều thách thức. Ông đề nghị, Chính phủ cần đánh giá toàn diện, xác định đúng nội dung doanh nghiệp cần, chứ không phải cắt giảm điều kiện kinh doanh một cách cơ học.

“Nếu không cải cách thực chất thì khó đạt mục tiêu một triệu doanh nghiệp vào năm 2020”, ông nói.
4.500 tỷ đồng đầu tư sân bay Điện Biên Phủ

Đại biểu Mùa A Vảng – Phó trưởng đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên nói hiện sân bay Điện Biên Phủ không đủ điều kiện mở tuyến bay đến các tỉnh, thành khác bằng máy bay cỡ lớn; chỉ có một hãng hàng không khai thác tuyến Hà Nội – Điện Biên với máy bay ATR72, hai chuyến mỗi ngày và giá quá cao không có tính cạnh tranh (1,9 triệu đồng cho một giờ bay).

“Tỉnh đã nhiều lần đề nghị Chính phủ nâng cấp sân bay Điện Biên Phủ để đảm bảo nhu cầu đi lại và nhiệm vụ quốc phòng an ninh, nhưng đến nay chưa có cơ chế chính sách cụ thể đầu tư sân bay”, ông Vảng nói.

Ông cho biết, tổng kinh phí đầu tư nâng cấp sân bay khoảng 4.500 tỷ đồng, trong đó đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng đường cất hạ cánh khoảng 2.500 tỷ đồng; tỉnh bố trí 1.100 tỷ đồng giải phóng mặt bằng, 1.400 tỷ cần hỗ trợ của trung ương, còn lại của nhà đầu tư.

“Chúng tôi mong muốn được trung ương bố trí vốn, tạo cơ chế thuận lợi để sớm nâng cấp cảng hàng không Điện Biên Phủ”, ông Vảng nói.
Thất thu thuế thu nhập cá nhân vì “nền kinh tế ưa dùng tiền mặt”

Bà Bùi Thị Quỳnh Thơ – Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế nêu thực trạng thất thu thuế thu nhập cá nhân. Theo bà, khi đưa ra khoản thuế này Chính phủ đã tính tới tăng trưởng GDP và thu nhập bình quân đầu người, nhưng thực tế giai đoạn 2017-2018 khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân này không đạt mục tiêu.

“Việc quản lý thuế thu nhập cá nhân cho thấy chưa kiểm soát được nguồn thu nhập của các cá nhân, chỉ mới kiểm soát khoản thu từ tiền lương, tiền công; chưa kiểm soát được thu nhập từ cá nhân, kinh doanh tự do”, bà Thơ nêu.

Nền kinh tế ưa dùng tiền mặt, theo bà Thơ là nguyên nhân khiến cơ quan thuế chưa kiểm soát được thuế thu nhập cá nhân. Vì thế, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giải quyết được vướng mắc này.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần