Cao tốc Bắc Nam: Đừng để TQ có cơ hội làm nghèo nước ta thêm lần nữa

Cao tốc Bắc Nam: Đừng để TQ có cơ hội làm nghèo nước ta thêm lần nữa

11/06/2019 09:20
Long Nhất

Cao tốc Bắc-Nam là tuyến đường huyế’t mạch q.ua.n t.rọ.n.g, nếu giao cho nhà thầu TQ sẽ là một đại họa đối với đất nước. Đó không chỉ là thi c.ô.ng chậm trễ từ năm này qua năm khác, đội vốn cao ngất trời, chất lượng kém. Đó là một gánh nợ khổng lồ, là cái bẫy nợ mà TQ đang dùng để thôn tính những nước đói ngh.èo lạc hậu nhưng “nhẹ dạ cả tin” và th.a.m nh.ũ.ng.

Bên cạnh mối đ.e d.ọ.a kinh tế, ng.uy cơ về an ninh quốc ph.òng khi mà dự á.n giao cho TQ sẽ đồng nghĩa với việc toàn bộ c.ô.ng nhân TQ và máy móc rải suốt chiều dài trên con đường cao tốc từ Bắc chí Nam. Đến lúc đó VN làm thế nào để thoát khỏi bàn tay TQ? Làm sao thoát khỏi ng.uy c.ơ TQ chiếm trọn VN mà không phải tốn một viên đ.ạn?

Nói không ngoa khi ví dự á.n Cao tốc Bắc Nam như sinh m.ạ.ng của dân tộc. Chỉ cần nhìn vào tuyến đường sắt Hà Đông – Cát Linh dài 13km đã thấy được hi.ể.m h.ọ.a: chỉ 13.05 km nhưng tổng vốn đầu tư ban đầu là 552 Triệu USD, sau đó đội vốn lên 891,92 triệu USD. Sau 2 năm chậm tiến độ, dự á.n đội vốn thêm 339,1 triệu USD, tổng số vốn dự á.n lên đến 1 tỷ 231,02 Triệu USD. Mỗi năm VN phải trả cho Ngân hàng China Eximbank 28,8 triệu USD (tương đương 650 tỷ đồng) cho số tiền vay ưu đãi 250 triệu USD, chưa kể số vốn vay 419 triệu USD trước đó không thấy đề cập đến (theo số liệu Bộ Tài Chính đến cuối tháng 12/2018). Như vậy, cứ nhân lên chiều dài đường cao tốc Bắc-Nam sẽ thấy “núi nợ” k.hủ..g kh.iế.p đến mức độ nào nếu để cho Trung cộng bao thầu trọn gói từ A-Z dự án?

Đường cao tốc Bắc- Nam dài 2.095 km, theo thông báo đầu tiên có giá trị khoảng 50 tỷ đô la. TQ sẽ thực sự bỏ vào đây bao nhiêu tỷ đô để mua đứt số phận gần 100 triệu người dân Việt Nam?

Chúng ta cũng không quên chỉ từ khoản vay đầu tiên 307 triệu đô la mà chính phủ Srilanka đã phải gán cả cảng biển Hambantota cho Tàu cộng 99 năm. Song ở đây cũng chỉ là một cảng biển, vậy thì với VN có “may mắn” như vậy không? Nếu sức ép từ phương Bắc quá lớn?

Bộ trưởng GTVT hôm 5-6 đã chính thức xá.c nhận trước Quốc hội rằng, trong dự á.n đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông, phía nhà thầu TQ không cung cấp hồ sơ an toàn của dự á.n. Một dự án liên quan đến tính m.ạ.ng của người dân mà không có hồ sơ an toàn, chuyện chỉ có thể xảy ra ở Việt Nam.

Đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông do TQ thiết kế và thi c.ô.ng chưa đi vào vận hành đã trở thành phế phẩm. Các đại dự án đầu tư c.ô.ng của Việt Nam như boxit, các nhà máy nhiệt điện, gang thép, phân đạm, hóa chất … do các nhà thầu TQ trúng thầu trọn gói hay trúng thầu thi c.ô.ng đều đội vốn, chậm tiến độ, có c.ô.ng nghệ lạc hậu… g.ây nên thua l.ỗ cực lớn có lẽ nào không giúp Việt Nam mở mắt ra?

Xin đừng biện minh rằng, các nhà thầu TQ bỏ giá thấp nên họ trúng thầu! Đó là cách nhìn l.ấ.p l.iế.m, đó là cách nói ng.ụ.y biện.

Nếu dự án được thiết kế tốt, nếu hợp đồng có các điều khoản cụ thể và rành mạch, nếu hợp đồng có các điều khoản thưởng – ph.ạt phân minh, nếu hợp đồng có đầu bài kỹ thuật tốt…., nếu có các đơn vị gia’m sa’t có uy tín của Mỹ, Nhật, EU….., các nhà thầu TQ sẽ không bao giờ dám bỏ thầu với giá quá rẻ để trúng thầu.

Các cơ quan chức năng Việt Nam, đặc b.iệt là Bộ kế hoạch – đầu tư nơi soạn thảo Luật Đấu thầu, có soạn thảo bộ tiêu chuẩn kỹ thuật để chấm điểm kỹ thuật đối với các nhà thầu trong nước và nước ngoài? Nếu có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật kiểm tra và đa’nh giá năng lực nhà thầu trong nước và nước ngoài thật c.h.ặ.t chẽ và c.ô.ng minh, chắc ch.ắn một điều rằng các nhà thầu TQ sẽ bị out- loại b.ỏ ngay từ vòng chấm điểm kỹ thuật để dành chỗ cho các nhà thầu có năng lực, uy tín và trách nhiệm.

Hãy nhớ rằng, các nhà thầu và các nhà đầu tư TQ đem lợi ích đến cho một nhóm người nhưng mang á.c m.ộ.ng đến cho cả đất nước. Từ năm 2009 đến năm 2011, hai nhà báo người Tây Ban Nha là Juan Pablo Cardenal và Heriberto Araujo đã tiến hành điều tra về đầu tư của TQ ra nước ngoài. Và họ đã khám pha’ ra những sự thật k.i.n.h h.o.à.n.g: Các nhà đầu tư TQ ở nước ngoài , các nhà thầu TQ ở nước ngoài chính là những kẻ th.a.m lam và t.àn ph.a’. Hai nhà báo Tây Ban Nha đã viết nên thiên ph.óng sự điều tra lừng danh- cuốn sách La Silenciosa Conquista China xuất bản ở Tây Ban Nha vào năm 2011. Cuốn sách này được d.ị.ch g.iả Nguyễn Đình Huỳnh dịch ra tiếng Việt với tựa đề Đạo Quân TQ Thầm Lặng, và đã được Nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2015.

Trước khi gọi thầu cho dự á.n đường cao tốc Bắc- Nam phía Đông, những quan chức Việt Nam có liên quan hãy đọc cuốn sách Đạo Quân TQ Thầm Lặng, và hãy đến khảo s.á.t thực địa dự á.n đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông! Tương lai và vận mệnh của dân tộc được quyê’t định chỉ trong giờ phút này thôi. Xin đừng để TQ có cơ hội “đ.ô h.ộ” nước VN thêm lần nào nữa!

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần