Cao tốc Bắc Nam: Tao l.ạy mày TQ ơi!

Cao tốc Bắc Nam: Tao l.ạy mày TQ ơi!

25/07/2019 09:53
Long Nhất

Có 16 nhà đầu tư TQ dự sơ tuyển cao tốc Bắc – Nam. Trong khi Hàn Quốc có 5. Chỉ có 2 từ Pháp. Singapore, Phillipines mỗi nơi có 1. Việt Nam đông nhất, có tới 29 Doanh nghiệp, nhưng đa số là liên danh, và liên danh với TQ. Điều gì sẽ x.ảy ra trong cuộc mở thầu tới đây?

Hãy nhìn lại bức ảnh khe nứt trên SVĐ Mỹ Đình. Nó xuất hiện vào năm 2004, chỉ 2 năm sau khánh thành, một kết quả từ tình trạng Nhà thầu TQ luôn bỏ giá thấp nhất để trúng, sau đó đủ lý do để kéo dài, để đ.ội vô’n, để ăn b.ù.

Với giá trúng thầu 53 triệu USD, thấp nhất trong số các nhà thầu th.a.m gia dự a’n SVĐ Mỹ Đình năm 2001, HISG của TQ sau này “kiê’m lại” bằng cách bán thầu.

Đại ý cứ mỗi m3 dầm móng, bán cho thầu phụ với giá 55,78 USD, HISG bỏ túi 32,8 USD. Mỗi tấn cốt thép dầm móng, bán với giá 408,1 USD, nhà thầu TQ này cũng ăn không 125,01 USD.

Ăn đến mức dù hợp đồng yêu cầu “toàn bộ thiết bị vật t.ư có xuất xứ từ Tây Âu và Mỹ, nhưng sau này, Thanh tra phát hiện 94% thiết bị bị thay đổi với trị giá 17 triệu USD. 5,495 triệu USD (chiê’m 30% tổng giá trị gói thầu thiết bị) thậm chí còn đéo biết nó là nguồn nào.

Ông Hà Quang Dự sau này than thở: Giá như hồi ấy xxx thì hàng năm ng.à.nh th.ể thao không đến nỗi phải bỏ ra hàng tỉ đồng để sửa sân như suốt những năm qua.

Nếu Mỹ Đình chưa đủ ép ph.ê, thì đấy, Cát Linh- Hà Đông hay Bauxite Tân Rai, Nhân Cơ còn lù lù ra đó.

Tân Rai, Nhân Cơ, sau nhiều lần điều chỉnh tổng vốn đầu t.ư lần lượt tăng lên 15.400 tỉ đồng và 16.800 tỉ đồng chậm lần lượt 6 năm và 4 năm. Cát Linh- Hà Đông sau 10 năm, vốn đầu tư đội k.ỷ lục giờ mỗi tác dụng… che nắng cho xe máy.

Từng có những con số thống kê như sau: 62 dự a’n xi măng của Việt Nam triển khai theo h.ì.nh thức BOT, có tới 49 dự a’n do TQ làm tổng thầu.

16/27 dự a’n BOT nhiệt điện do các c.ô.ng ty của TQ làm tổng thầu.

90% các dự a’n tổng thầu EPC của Việt Nam rơi vào tay TQ, trong đó, chủ yếu là dầu kh.í, hóa chất, điện, dệt kim, đáng chú ý, có tới 30 dự a’n trọng điểm quốc gia, với giá trị hàng tỷ USD.

Trở lại với Mỹ Đình, hãy tra Google để biết số phận người chịu trách nhiệm trực tiếp là ông Lương Quốc Dũng. Vào t.ù – nhưng thật “đan mạch vãi lúa” – vào t.ù vì “Tiểu Long Nữ” vì Eden, vì con k.u làm m.ù con mắt chứ chả liên quan gì đến cái đống sắt có tên là Mỹ Đình.

Nhưng ông Dũng chỉ là nhọ thôi chứ đa số các đồng chí về làm người t.ử tế rồi. Và đấy cũng là câu trả lời cho câu hỏi vì sao.

Và đấy cũng là câu trả lời cho việc nếu có thêm một đống sắt vụn mang tên Cao tốc Bắc – Nam thì đó cũng là chuyện bình thường ở huyện và cũng chả có ông to mặt lớn nào phải đứng trước vành móng ngựa chỉ vì đổi mấy chục triệu đô lấy một đống sắt vụn đâu.

“Dự a’n này có th.ể thấy rõ không vì lợi ích quốc gia mà vì túi riêng của một nhóm lợi ích. Những ai quan t.âm cũng có th.ể chỉ rõ đích danh gồm những ai thu lợi trong việc này. Đến thời đại này rồi mà cứ nghĩ 1 tay che cả bầu trời là sao?”. Đó chính là ý kiến của một cư dân m.ạ.ng, và cũng chính là tâm nguyện của hàng triệu người dân Việt khi chứng kiến việc các ông lớn đ.ô’t tiền của dân cho cái tượng đài 0 nh.ụ.c dài nhất thế giới mang tên Cát Linh – Hà Đông.

Cái 0 nh.ụ.c lớn nhất phải kể đến là sự tính toán “quá thông minh” khi dám bỏ ra 891,92 triệu USD chỉ để đổi lấy 13,1km đường chỉ để che mưa, che nắng cho dân. Tính bình quân 45.184.732 USD/km. Sự đắt đ.ỏ có lẽ không kém sự nâng khô’ng giá trong vụ AVG: từ 5.00 tỷ lên 8.900 tỷ (gần 18 lần). Những ai đề xuất xây cái ph.ế tích này hẳn là muốn Việt Nam lập guinness thế giới về hạng mục “dải đường che nắng đắt nhất hành t.i.nh”.

Chính vì thói quen xài tiền ng.ô.ng c.u.ồng của họ đã dẫn tới MÓN N.Ợ KHỦNG cho người dân Việt Nam. Theo c.ô.ng văn Bộ Tài chính gửi cho Bộ GTVT, hàng năm Bộ GTVT phải trả cho TQ 28,8 triệu USD cho khoản vay ưu đãi từ China EximBank (250 triệu USD), trong vòng 9 năm. Chưa tính khoản 419 triệu USD khác nữa đã vay trước đó của TQ.

Như vậy, tính gộp thô khoản vay 419 triệu cùng điều kiện như khoản vay 250 triệu, thì hàng năm Việt Nam phải trả cho TQ 77,0688 triệu USD liên tục trong 9 năm. Một g.ánh n.ợ kh.ổng lồ.
Mới có hơn 10km Cát Linh – Hà Đông mà đã phải trả n.ợ kh.ủ.ng kh.i.ếp thế này. Nếu TQ thắng thầu đường cao tốc Bắc – Nam thì chắc họ mang cả Tổ quốc Việt Nam ra để ga’n n.ợ cho TQ m.ấ.t thôi. Phải chăng đang l.ộ diện một lũ bán nước?

Dự kiến sử dụng 10 đoàn tàu để khai thác. 5-6 phút một chuyến. Mỗi đoàn tàu có 4 toa dài khoảng 80 m, dự kiến có 500 khách (120 khách/toa, có thông tin nói sức chứa lý thuyết 250 khách/toa là điều khó có th.ể). Giá vé 15000 đ/lượt. Cộng với chi phí cho hơn 700 người phục vụ. Cộng chi phí bảo dưỡng và thay thế. Nhắm mắt cũng biết là nhiều thế k.ỷ cũng chưa hòa vốn. Đồng nghĩ với việc mấy đời con cháu chúng ta sau này vẫn phải c.òng lưng ra trả món n.ợ không biết bao giờ mới hết

Vậy mà mới đây lại nghe tin họ tiếp tục nhắm mắt vay thêm 100 triệu USD để duy trì cái ph.ế tích ấy chỉ vì “ném l.ao phải theo l.ao”. Sao không mạnh dạn bỏ luôn cái đường sắt đó đi, rồi bán sắt vụn còn có ích hơn. Thích thì bỏ ra 160 tỷ ra mà mua 40 cái xe buýt.

Làm một phép tính nhỏ: Mỗi xe buýt chứa được 50 người, chạy tốc độ 20 km/giờ. Quãng đường Cát Linh – Hà Đông dài 13 km. Tức là trong 1 ngày 1 xe chạy được 20/1324 = 37 lượt. 40 xe trong 1 ngày chạy được 3740 = 1480 lượt, chở được 148050 = 74 ngàn người từ Cát Linh đến Hà Đông. Còn Đường sắt: sức chứa 1000 người, tốc độ 35 km/h có nghĩa là trong 1 ngày chở được 35/1324*1000 = 64 ngàn 615 người từ Cát Linh đến Hà Đông, ít hơn 40 cái xe buýt. Vận hành 40 cái xe buýt hết 80 người. Vận hành đường sắt hết 800 người.

Hà Nội cứ mua xe buýt mà đi. Còn đoàn tàu Bộ mua thì Bộ mang về quê mà dùng, rồi Bộ tự bỏ tiền mà trả cái cục n.ợ đó đi, sao cứ đè tiền dân ra mà đ.ốt.

Giờ có vay thêm bao nhiêu tiền hơn nữa cũng không th.ể ch.ạy được, thậm chí chẳng ai dám đi. Một con tàu 16 năm chưa xong, chưa chạy đã h.ỏng và xuống cấp như vậy? KHÔNG AN TOÀN là điều người dân quan tâm lên hết thảy, một ng.u.y cơ về t.ai n.ạn tr.eo trên đầu không chỉ người đi trên tàu, mà cả người đi dưới đường và cư dân sống dọc theo tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

Trong cái trái đắng ấy, Bộ Giao thông Vận tải rõ ràng là kẻ đã sai lầm khi “th.am rẻ hóa đắt” mà đặt bút ký những khoản vay tưởng rẻ mà đắt không ngờ; là k.ẻ đã thiếu m.i.nh b.ạch thông tin về dự á.n: Từ việc hợp đồng giữa chủ đầu tư với nhà thầu thực hiện thỏa thuận, ký kết thế nào? Việc cam kết trách nhiệm của các bên với dự á.n ra sao? Rồi ai phải chịu trách nhiệm về việc lùi, hoãn, đội vốn của dự á.n…? Tất cả đều không có được một thông tin đầy đủ, rõ ràng?

Còn Tổng thầu EPC của dự á.n là Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt TQ. Thực tế cho thấy nhà thầu này đã không tôn trọng cam kết, nói cách khác là đã thất ti’n. Cho dù vì lý do gì chăng nữa cũng không thể lùi tiến độ quá nhiều lần như vậy, mà mỗi lần lùi là tăng thêm ngàn tỉ. Đẩy Việt Nam vô thế ph.óng l.a.o phải theo l.ao. Tại sao chúng ta không ph.ạt thật nặng nhà thầu vì lỗi ch.ậm tiến độ? Tại sao không b.uộc nhà thầu ký quỹ 5%-10% tổng vốn đầu tư, đến khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đạt chất lượng rồi mới thanh toán?

Chưa hết, ai chịu trách nhiệm khi được giao quản lý hàng trăm triệu USD vốn đầu tư mà sử dụng không hiệu quả? Ban quản lý dự á.n đường sắt có làm đúng trách nhiệm không mà dẫn đến tình trạng quản lý dự á.n yếu kém như vậy, vì nếu nghiêm khắc sẽ không có chuyện nhà thầu chây ì tiến độ nhiều lần?

Tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee từng tuyên bố: “Tôi sẽ đem bă’n bất cứ k.ẻ nào chiê’m đ.o.ạt của c.ô.ng dù chỉ là 1 đồng”. Nếu đem câu này mà so với đám người đ.ẻ ra cái ph.ế tích Cát Linh – Hà Đông, chắc tr.u di tam tộc cũng không hết t.ộ.i.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần