CEO 8X mua 36 xe Vinfast: “Một là hero, hai là zero, đã chơi là phải chấp nhận!”

CEO 8X mua 36 xe Vinfast: “Một là hero, hai là zero, đã chơi là phải chấp nhận!”

24/03/2019 16:17
Mèo Moon

Sau 13 năm khởi nghiệp với các dự án đều đến ngưỡng có lãi, Steven Nguyễn quyết định chơi một cuộc chơi lớn khi “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”, mang tên Luxstay.

Đây là một quyết định cá nhân, được đưa ra và triển khai trong thời gian rất ngắn. Tôi có giải thích vui ở trên trang Facebook cá nhân về việc này. Thứ nhất, ở thời điểm hiện tại, đang có ưu đãi rất lớn nên mua nhiều trước khi xe tăng giá. Thứ hai, tôi là người kinh doanh nên không quá lo lắng về việc là sẽ làm gì với những chiếc xe đó.

Có thể vẫn chưa chính thức nhưng trong một tương lai không xa, dự án Luxstay sẽ có thêm những dịch vụ, không chỉ là chỗ ở mà còn liên quan tới thuê xe hoặc đưa đón. Số xe đã đặt mua biết đâu sẽ trở thành những đối tác của chính dự án của tôi trong tương lai. Và sẽ khá là tuyệt vời khi bản thân dịch vụ của mình ra đời mà được bắt đầu bằng một dòng xe của Việt Nam.

Số tiền mua xe dự kiến lên tới 40 tỷ có phải được trích ra từ lợi nhuận sau gần 3 năm Luxstay hoạt động không?

Luxstay vẫn đang ở giai đoạn startup, phải đầu tư rất nhiều. Việc mua sắm các tài sản chắc chắn chưa liên quan đến lợi nhuận kinh doanh.

Cá nhân tôi thường làm những việc quá sức mình một chút. Cứ hành động đã, còn giải quyết nó như thế nào thì tôi tự tin là mình sẽ làm được. Thực tế, tôi cũng chưa tính chính xác con số phải thanh toán là bao nhiêu. Nhà sản xuất cũng chưa đưa ra các công thức để tính toán cuối cùng cho những chiếc xe đó.

Nếu có thể làm việc gì mà đạt được nhiều mục đích thì cũng rất tốt. Tuy nhiên, trong câu chuyện ở đây thì tôi không có dự tính PR cho bản thân khi triển khai đơn hàng này.

Về PR cho Vinfast, thực tế thì tôi không có thỏa thuận nào với họ. Cá nhân tôi vẫn nghĩ đơn hàng của mình rất nhỏ so với quy mô của Vinfast. Nhưng nếu có cơ hội giúp ích, góp phần thúc đẩy được cho thương hiệu ô tô của Việt Nam ở một khía cạnh nào đó thì tôi rất sẵn lòng.

Nói về Luxstay, nền tảng home-sharing này được anh ấp ủ và cho ra đời thế nào?

Câu chuyện của Luxstay bắt đầu vào khoảng hơn 2 năm trước. Phải nói thêm rằng, tôi đã khởi nghiệp được 13 năm và các dự án đều đến ngưỡng có lãi. Nhưng nhiều anh em, bạn bè khuyên nên chơi một cuộc chơi lớn hơn, điều này khiến cho tôi suy nghĩ rất nhiều.

Lúc đó, tôi thấy những người giàu nhất ở Việt Nam thường liên quan đến bất động sản nhưng đó không phải nghề của mình. Thêm nữa, ngành có tiềm năng nhất và nhà nước cũng đang chú trọng phát triển nhất là du lịch.

Mục tiêu đặt ra là bây giờ làm gì cũng phải đảm bảo hai điều: Quy mô phải đủ lớn và phải có cơ hội để mình trở thành số một. Cuối cùng, tôi đã kết hợp giữa bất động sản, du lịch và nghĩ tới ý tưởng về “sharing economy”. Đó chính là xuất phát điểm của Luxstay trước khi ra đời.

Anh định hướng đối tượng người sử dụng dịch vụ của mình như thế nào?

Ngành này ở Việt Nam vẫn còn tương đối mới. Đối tượng tôi nghĩ tới đầu tiên là giới trẻ và dân công sở. Bởi ngay tại nơi mình xuất phát là Hà Nội, trào lưu đi nghỉ dưỡng cuối tuần hay team building ở những biệt thự nghỉ dưỡng đang bùng nổ và phát triển rất nhanh.

Lúc đó, tôi đã có một vài nghiên cứu liên quan tới văn hóa. Vì trên thế giới, mô hình home-sharing đã bùng nổ và rất phát triển. Đặc biệt là ở Mỹ hay châu Âu hiện nay, mô hình này gần như 50-50 so với ngành khách sạn truyền thống. Kết quả là văn hóa, quan điểm và thói quen chọn chỗ ở giữa những người đi du lịch, công tác ở châu Âu và châu Á có sự khác biệt.

Mô hình home-sharing xuất phát từ thứ gọi là “bed and breakfast”, tức là bất cứ chỗ nào có thể ở hoặc lưu lại được là có thể đưa ra kinh doanh. Tuy nhiên, ở Châu Á có thể sẽ khác biệt. Tôi có nghiên cứu ở những nước như Trung Quốc hay Nhật Bản thuộc văn hóa phương Đông. Tại đây, những người khách thường không muốn ở chung nhà với chủ nhà. Những người chủ nhà cũng không chào đón những người lạ ở trong căn nhà của mình.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần