Chính quyền Quảng Nam đề nghị báo chí câ’m đưa tin 2 lô đất vàng 1.261m2 của gia đình cựu bí thư tỉnh ủy

Chính quyền Quảng Nam đề nghị báo chí câ’m đưa tin 2 lô đất vàng 1.261m2 của gia đình cựu bí thư tỉnh ủy

22/05/2019 09:49
Long Nhất

Chính quyền tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin s.âu xung quanh thửa đất của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – đang sở hữu.

Tối 21-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông cáo báo chí về thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III.

Thửa đất mà gia đình ông Hoàng đang sở hữu – Ảnh: L.T

Theo đó, những ngày qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải các thông tin liên quan đến kết luận của KTNN xung quanh việc giao đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ.

Sau khi nhận được báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2017 trên địa bàn tỉnh của KTNN khu vực III, UBND tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra, rà soá’t và x.ử lý các kiến nghị của KTNN.

Riêng với kiến nghị liên quan đến sai ph.ạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52), tỉnh đã thành lập đoàn để thanh tra làm rõ trách nhiệm của các tập th.ể, cá nhân liên quan.

Các nội dung tiếp theo, liên quan đến việc giao đất đối với thửa này, tỉnh sẽ thông tin cụ thể khi có kết luận thanh tra.

“Vì vậy trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâ.u về vấn đề này khi chưa có kết luận thanh tra để tr.ánh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương” – thông cáo yêu cầu.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 21-5, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thanh tra việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của UBND TP Tam Kỳ đối với thửa đất 1.261m2 cho Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển hạ tầng Chu Lai – Quảng Nam.

Trước đó, KTNN khu vực III đã chỉ ra việc UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho doanh nghiệp trên không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật đất đai, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo.

Bên cạnh đó, cơ quan này còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương) khi lô đất này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Thời hạn thanh tra là 20 ngày kể từ ngày c.ô.ng bố quyết định thanh tra. Việc thanh tra để làm rõ trách nhiệm tập th.ể, cá nhân có liên quan đến những sai ph.ạm trong việc giao đất thửa đất trên.

Cùng ngày, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh này về việc thành lập đoàn thanh tra liên ngành đối với việc giao đất thửa đất trên.

Trước đó, Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã có báo cáo về việc quản lý sử dụng đất đai trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2017 ở tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo nêu: UBND TP Tam Kỳ, Quảng Nam giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho c.ô.ng ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam (nay đổi tên công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển hạ tầng Chu Lai – Quảng Nam) không thông qua đ.ấu giá theo quy định tại luật đất đai. Không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo.

Cơ quan này còn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất này cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh – vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng (nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, nguyên phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) – khi bản thân doanh nghiệp trên chuyển nhượng khi chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Kiểm toán Nhà nước cho hay việc giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền ph.ạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất này không đúng quy định dẫn đến gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Kiểm toán yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập th.ể, cá nhân có liên quan đến những sai ph.ạm trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Ngọc Hoàng cho biết thửa đất này được gia đình mua với giá hơn 4,1 tỉ đồng, khi ông về hưu thì làm nhà năm 2017.

Thửa đất đó nhà nước cấp cho c.ô.ng ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam, rồi c.ô.ng ty bán lại cho bà Ánh vợ ông thì việc đó là việc của họ không dính dáng gì đến gia đình ông cả.

Ông Hoàng nói rằng việc mua bán đã được cơ quan quản lý nhà nước chấp nhận, sau đó cấp sổ đỏ, người mua với tư cách là c.ô.ng dân thì không sai gì cả.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận