Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: ‘Kiều hối gửi về nước gần 16 tỷ đôla’

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: ‘Kiều hối gửi về nước gần 16 tỷ đôla’

28/01/2019 09:47
Như Lệ

Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng hôm 26/1 tiết lộ rằng người gốc Việt sinh sống tại các nước trên thế giới gửi về Việt Nam “gần 16 tỷ đôla” năm 2018.

Ông Trọng nói trong một bài phát biểu tại sự kiện có tên “Xuân quê hương 2019” ở Hà Nội rằng con số đó “tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993”.

“Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân, trước hết là những gia đình được nhận”, ông nói, theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam.

Đây là thông tin được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài phát biểu tại chương trình Xuân quê hương 2019 tối ngày 26/1.

Nguyên thủ Việt Nam còn được VGP News dẫn lời nói rằng “những đóng góp đáng trân trọng và đầy tự hào của bà con kiều bào ta đối với quê hương, đất nước xuất phát từ chính lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người con đất Việt, là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam”.

Hiện chưa rõ nguồn gốc con số thống kê gần 16 tỷ đôla mà Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập trong bài phát biểu trước nhiều người gốc Việt về nước dịp Tết Nguyên đán.

Một nhân viên ngân hàng đếm các đồng đôla Mỹ ở Hà Nội.

Cũng xuất hiện ý kiến cho rằng “có không ít” người Việt gửi tiền về nước qua “dịch vụ chui lủi” nên con số thực có thể còn cao hơn.

Theo một báo cáo về phát triển và di dân của Ngân hàng Thế giới (World Bank) hồi cuối năm ngoái, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2018 là 15 tỷ 934 triệu đôla, tăng gần 1 tỷ đôla so với năm 2017.

Philippines là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về lượng kiều hối gửi về nước, với 34 tỷ đôla, sau đó là tới Việt Nam.

World Bank cho biết rằng con số kiều hối gửi về nước chiếm 6,6% Tổng Sản phẩm Quốc nội của nền kinh tế Việt Nam.

Cũng dịp Tết Nguyên đán 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 26/1 cũng đã gặp người gốc Việt về nước ăn Tết.

Tờ Dân Trí dẫn lời ông Phúc cho biết rằng “phương châm hành động 12 chữ của chính phủ trong năm 2019 đặc biệt có chữ ‘bứt phá’, tức là năm 2019 phải hơn 2018 trên các phương diện” và kêu gọi người Việt ở nước ngoài “hưởng ứng hai chữ ‘bứt phá’ này”.

Những giải pháp vận động đã thu hút được đáng kể nguồn lực và nguồn chất xám của hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ để phục vụ phát triển đất nước. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có khoảng 300 – 500 lượt trí thức kiều bào về nước, tham gia vào các hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục – đào tạo, đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng, thiết thực trong các vấn đề phát triển của đất nước, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển công nghệ trong nước.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thấu cảm với bà con xa xứ, chia sẻ những khó khăn, vất vả sống nơi đất khách, quê người, đồng thời cũng tin tưởng rằng, người Việt Nam dù đi đâu, ở đâu, làm gì, cũng luôn luôn giữ gìn và truyền lại cho các thế hệ con em mình ý thức: “Nước có nguồn, cây có cội, dù đi xa vạn đỗi, không phai nhoà nguồn cội Rồng Tiên”, hay “Nhiễu điều phủ lấy giá gương.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần