Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam: “Ăn” 1 khoản tiền không hề nhỏ

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Donald Trump đến Việt Nam: “Ăn” 1 khoản tiền không hề nhỏ

27/02/2019 08:04
Mèo Moon

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần hơn 17 giờ để bay từ bang Maryland đến Hà Nội. Chi phí nhiên liệu, an ninh và các vấn đề khác có thể lên đến 2,4 triệu USD. Đây là 1 số tiền chi tiêu không hề nhỏ

Vào lúc 12h34 ngày 25/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump lên máy bay Air Force One, rời căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland, bắt đầu chuyến đi tới Việt Nam để hội đàm cùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 và 28/2.

Chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Donald Trump tốn 2,4 triệu USD để bay đến Việt Nam

Ngồi trên máy bay, ông Trump đăng dòng trang cá nhân của mình: “Tôi đang trên đường tới Việt Nam để gặp ông Kim Jong Un, mong chờ một cuộc gặp thượng đỉnh rất hiệu quả”.

Air Force One dự kiến hạ cánh tại Hà Nội vào tối 26/2. Chuyên cơ Air Force One cất cánh từ sân bay ở căn cứ không quân Andrews, bang Maryland. Dự kiến máy bay sẽ bay theo lộ trình qua Thái Bình Dương, dọc theo các căn cứ quân sự của Mỹ để tiện cho việc hộ tống và tiếp nhiên liệu. Chuyên cơ Air Force One sẽ bay thẳng đến Việt Nam mà không quá cảnh ở bất kỳ đâu. Máy bay sẽ được tiếp nhiên liệu trên không. Chi phí nhiên liệu, hộ tống và đảm bảo an ninh cho chuyến bay thẳng đến Việt Nam của chuyên cơ Air Force One có thể tốn hàng triệu USD, theo Zing.vn.

Theo Google Map, khoảng cách từ bang Maryland đến Hà Nội là 13.862 km. Thời gian bay khoảng hơn 17 giờ với tốc độ trung bình của máy bay thương mại khoảng 805 km/h. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo Google Map, khoảng cách từ bang Maryland đến Hà Nội là 13.862 km. Thời gian bay khoảng hơn 17 giờ với tốc độ trung bình của máy bay thương mại khoảng 805 km/h. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Theo số liệu của Liên minh Người nộp thuế Mỹ (NTUF), chi phí cho mỗi giờ bay của chuyên cơ Air Force One là 142.380 USD trong năm tài chính 2017, giảm so với 180.118 USD/giờ bay của năm tài chính 2016. Chi phí này bao gồm nhiên liệu, vật tư và bảo trì trước, trong và sau mỗi chuyến bay.

Với lộ trình bay kéo dài hơn 17 giờ, chi phí để Air Force One bay đến Việt Nam vào khoảng 2,4 triệu USD. Trong chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam vào năm 2016, chi phí để Air Force One bay từ Maryland đến Hà Nội được tính ở mức 3,5 triệu USD. Chi phí vận hành Air Force One ở thời điểm đó là 180.118 USD/giờ, Zing.vn thông tin.

Ông Trump trên chuyên cơ. Ảnh: Internet

Trước đó, chiều 23/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và phái đoàn tháp tùng cũng đã lên tàu rời Bình Nhưỡng bắt đầu hành trình vượt hơn 4.000km để đến Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh và thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chuyến tàu bọc théo của Nhà lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong-un đã cập nhật ga Đông Đăng vào lúc 8giờ 10 phút sáng nay 26/2, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần