Chuyện gì xảy ra nếu máy bay đang bay không có phi công

Chuyện gì xảy ra nếu máy bay đang bay không có phi công

11/08/2017 08:29
Linh

Hành khách có thể được giảm 11% giá vé nhưng hơn 50% nói rằng họ không bao giờ lên một chiếc máy bay thiếu người lái.

Nhiều người khi được hỏi rằng chuyện gì sẽ xảy ra trên máy bay nếu đang ở trên trời và không có phi công lái. Phần lớn đều trả lời rằng chắc chắn máy bay sẽ gặp tai nạn. Số còn lại cho rằng, đây chỉ là điều hoang tưởng vì máy bay không thể cất, hạ cánh nếu không có người điều khiển.

Việc không cần phi công để bay cũng giúp giảm bớt sự thiếu hụt nhân sự trong những thập kỷ tới. Ảnh: Alamy.

Việc không cần phi công để bay cũng giúp giảm bớt sự thiếu hụt nhân sự trong những thập kỷ tới. Ảnh: Alamy.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của ngân hàng đầu tư Mỹ UBS, việc máy bay vẫn bay và không có phi công sẽ là điều hoàn toàn bình thường trong tương lai. Báo cáo chỉ ra rằng với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, việc máy bay không có phi công vẫn hoạt động có thể thành hiện thực vào năm 2025. Lúc đó, nó sẽ hoàn toàn được điều khiển và kiểm soát bằng máy tính.

Xa hơn nữa, vào năm 2030, có thể sẽ đưa vào hoạt động máy bay không người lái trên những chiếc trực thăng, rồi tiếp đến là máy bay thương mại.

Màn cất cánh (được nhiều người xem trên Youtube đánh giá là đẹp mắt) được nhìn từ buồng lái phi công. 

Theo CNN, mỗi máy bay thương mại thường có ít nhất 10 phi công. Hồi tháng 7, trong bản báo cáo thường niên Boeing đã chỉ ra rằng dự kiến trong khoảng thời gian 2017- 2036, các hãng bay trên thế giới cần ít nhất 41.000 chiếc máy bay nữa. Điều đó có nghĩa là họ sẽ cần phải tìm và huấn luyện hơn 600.000 phi công.

Như vậy, nếu không cần đến phi công, các hãng bay sẽ tiết kiệm được 35 tỷ USD mỗi năm. Số tiền này phần lớn dùng để chi trả lương của phi công, tiền đầu tư, nâng cao tay nghề cho họ và các phụ phí khác.

Vấn đề an toàn bay cũng sẽ được đảm bảo hơn vì máy tính lập trình bay sẽ không bị bệnh tật, điều mà phi công là con người không thể tránh khỏi.

Hành khách cũng được lợi từ việc này. Nhờ cắt giảm được nhiều chi phí mà giá vé của họ có thể giảm ít nhất 11% so với hiện tại. 

Trong cuộc khảo sát quy mô gồm 8.000 du khách là người Mỹ, Pháp, Đức, Australia, chỉ có 17% số người cho biết họ sẵn sàng mua vé khi biết chuyến bay đó không có phi công và được điều khiển từ xa.

UBS cũng dự đoán, ngành vận chuyển hàng hóa sẽ là những khách hàng đầu tiên sử dụng các chuyến bay không có phi công. Không giống hành khách, hàng hóa không phải con người. Do vậy, chúng không quan tâm đến việc có hay không có người lái máy bay.

Anh Minh
|

ch sạn

45

hàng

29

quan

498

?i trí

34

sắm

30

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần