Clip công an khai khống, ‘vòi’ người dân 1,5 triệu đồng làm căn cước, cao gấp 30 lần giá thực tế

Clip công an khai khống, ‘vòi’ người dân 1,5 triệu đồng làm căn cước, cao gấp 30 lần giá thực tế

17/01/2019 16:52
Mèo Moon

Theo tin độc quyền của Tiền Phong, công an huyện Phù Cừ, Hưng Yên đã có những hành vi ngã giá, ‘làm tiền’ người dân cao gấp 30 lần giá thực khi làm lại thẻ căn cước công dân.

Theo clip độc quyền của Tiền Phong đã ghi lại trường hợp vòi tiền vô cùng trắng trợn của công an tại Hưng Yên. Cụ thể một người đàn ông với mong muốn làm lại CMND do sinh năm 1988, thế nhưng năm sinh trên CMND là 1987.

Do bản thân sai sót trong quá trình kê khai, dẫn đến CMND bị sai, còn lại toàn bộ giấy tờ khai sinh, hộ khẩu đều đúng. Anh đã lên công an huyện Phù Cừ, Hưng Yên với mong muốn làm lại giấy tờ, tuy nhiên nhiều lần bị gây khó dễ.

Sau quá nhiều lần có mặt tại tại công an huyện Phù Cừ, công an huyện tại đây đã có những hành vi vòi tiền đầy khéo léo:

“Anh bảo anh ở nhà trồng trọt thì cần gì giấy tờ. Chỉnh cho anh phải đề xuất lên trên Tỉnh, chúng tôi không có thẩm quyền.

Tôi không hướng dẫn cho anh. Giờ thủ tục này chúng tôi phải tập hợp để làm văn bản báo cáo. Mà nói thẳng với anh đây là ‘giúp’ anh chứ chúng tôi không phải làm việc đấy đâu. Chức năng nhiệm vụ không phải cơ quan chúng tôi làm. ‘Nhờ’ trên bộ phận tỉnh thì tôi sẽ làm cho anh được”.

Sau một hồi đôi co, ngày hôm sau, anh cất công lên Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội để giải trình sự việc và mong muốn được cấp lại CMND:

“Lần đầu tiên em làm CMND là năm 2003 nhưng em bị sai năm. Tất cả thông tin của em là 1988 nhưng bị khai là 1987”.

Người có thẩm quyền tại đây là một phụ nữ trung tuổi đã hướng dẫn anh thứ tự làm các thủ tục. Tuy nhiên cái giá được đưa ra lại lên tới 1,5 triệu đồng.

“Về xin 1 cái đơn xin cấp căn cước, đơn có dán ảnh, mang lên đây bọn chị sẽ làm điều chỉnh cho em. Điều chỉnh thế này của em mất phí là 1,5 triệu đồng. 1 tháng sau mới có”. – chị ta nói.

Không chỉ vậy, số tiền 1,5 triệu đồng này nếu khéo léo, hoàn toàn có thể mặc cả được. Người đàn ông làm lại thẻ căn cước đã ngỏ ý ‘xin giảm’ và nhận lại ngay câu trả lời: “Nếu em xin giảm bọn chị sẽ giảm cho em 500 nghìn”.

Đặc biệt khi làm xong các thủ tục như lăn vân tay, anh đã hỏi người phụ nữ hướng dẫn làm thẻ căn cước rằng phí thực hiện có cần biên lai không? Chị ta trả lời hoàn toàn không có biên lai. Chỉ cầm cầm tờ giấy kê khai lý lịch cá nhân là hoàn toàn nhận diện được rồi.

Việc không có biên lai sẽ dẫn đến việc tiền khai khống mà chi ta đưa ra sẽ hoàn toàn không thuộc về nhà nước, mà vào túi của vài người nào đó cố ý tạo ra sự chênh lệch phí dịch vụ này.

Quay trở lại với cán bộ công an huyện Phù Cừ, theo như Thủ tục về cấp Chứng minh nhân dân (CMND) tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân; ngày 19/11/2007;

Nghị định số 07/2007/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 05/1999/NĐ-CP về CMND; Nghị định số 106/2013/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 05/1999/NĐ-CP, Nghị định số 107/2007/NĐ-CP về CMND:

Tại khoản 4: Nơi làm thủ tục cấp CMND, lệ phí cấp CMND, thời gian trả CMND:

Nơi làm thủ tục cấp CMND:

– Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp.

Chính vì vậy việc công an huyện Phù Cừ nói rằng mình không có thẩm quyền cấp lại CMND là hoàn toàn không hợp lý.

Ngoài ra theo quy định của Thông tư số 331/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 256/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân, phí cấp căn cước công dân chỉ từ 30.000 – 70.000 đồng.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần