Cô gái Việt có trại chó giá ngàn đô/con

Cô gái Việt có trại chó giá ngàn đô/con

15/05/2014 12:36
Tường Vân

(Kênh 13) – Từ sở thích nuôi giống chó Chow Chow, Khánh Vi đã tìm hiểu mà mở trang trại nuôi giống khuyển này. Với mỗi một con vừa đẻ ra, được Vi định giá 2.500 USD.

Nhập mô tả cho ảnh

Nguyễn Khánh Vi (27 tuổi, tốt nghiệp học viện PSB Academy, Singapore) đang là chủ  trại nuôi giống chó Chow Chow, rộng khoảng 300m2 ở huyện Bình Chánh (TP.HCM). Cô đang nuôi 4 con chó giống (2 đực, 2 cái). Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó giống quốc tế (FCI), việc nuôi từ 2 cặp trở lên sẽ được gọi là trại.

Nhập mô tả cho ảnh

Vốn có sở thích nuôi thú cưng trong nhà, nhất là chó nên cách đây khoảng 1,5 năm Vi sẵn sàng bỏ ra 2.500 USD để mua giống chó Chow Chow. “Thời điểm ấy mọi người đều rất bất ngờ khi mình bỏ ra một số tiền lớn để mua giống chó này. Khi tiếp xúc với Chow Chow, mình thấy thích nét đáng yêu, thông minh, biết biểu lộ cảm xúc và rất lì lợm của chúng nên muốn nuôi thử. Hơn nữa mình mua qua người quen, chó có sức khỏe tốt, gia phả rõ ràng nên cũng an tâm”, Vi cho biết.

Nhập mô tả cho ảnh

Chow Chow là một giống chó thường được dùng  trong các việc như săn bắn, kéo xe và canh gác. Loài khuyển này nổi tiếng với trí thông minh và khí chất quý tộc và được xếp vào top những giống chó đắt nhất thế giới. Chúng có bộ lông rậm, màu lông phổ biến nhất  là đỏ, đen, nâu vàng. Chow Chow có đôi tai nhỏ và tròn, một cái bờm lông lớn sau đầu, do đó chúng có vẻ giống như loài sư tử.

Nhập mô tả cho ảnh

Ở Việt Nam không nhiều nơi phát triển giống chó Chow Chow. Trong một lần sang Philippines, Vi nhận thấy tiềm năng khi phát triển mô hình này nên đã mua con giống ở đây và lên kế hoạch đầu tư, mở trang trại. Một con giống được mua với giá 4.000 USD. Vi cho biết: “Mình chỉ mua Chow Chow mới đẻ để làm giống vì muốn đầu tư làm trại chuyên nghiệp, cho ra những con chó khỏe, đẹp”.

Nhập mô tả cho ảnh

Thời gian đầu, khó khăn nhất với Vi là kinh nghiệm nuôi vì ở Việt Nam không có điêu kiện để cô học hỏi. Ngoài sang Philippines tìm hiểu cách nuôi, Vi cũng chăm chỉ tìm hiểu từ các trang thông tin nước ngoài về giống chó này. Hiện tại khu vực nuôi Chow Chow của Vi rộng 300m2, với 4 con chó giống.

Nhập mô tả cho ảnh

Sự khác biệt của khí hậu Việt Nam gây khó khăn lớn trong việc chăm sóc giống chó xuất phát từ vùng ôn đới này. Vì vậy, chuồng nuôi Chow Chow của Vi được lắp quạt, gắn điều hòa để đảm bảo nhiệt độ trung bình luôn ở mức 25 độ.

Nhập mô tả cho ảnh

Để đảm bảo sức khỏe ổn định cho các “cục cưng” của mình, Vi thuê hẳn một bác sĩ riêng chăm sóc cho chúng. Chuồng trại thường xuyên được quét dọn sạch sẽ.

Nhập mô tả cho ảnh

Thức ăn cho giống này thường là rau củ quả trộn cơm, thịt bò, thịt heo sống và thức ăn công nghiệp. Ngoài ra, Vi còn nhập thêm nguồn thức ăn riêng biệt từ Philippines. Trung bình 4 tháng, Vi lại sang Philippines học hỏi thêm kinh nghiệm, “săn” con giống chất lượng…

Nhập mô tả cho ảnh

Giống cho này một năm đẻ được 2 lứa, mỗi lứa từ 3-7 con. Thời gian trung bình để chó đến tuổi sinh sản là 15 tháng đối với con cái và 12 tháng đối với con đực. Vi cho biết: “Đã có nhiều bạn trẻ thích thú giống này nên đặt cọc với mình từ khi chúng vẫn đang trong bụng mẹ”. Với mỗi con giống, được bán với giá khoảng 2.500 USD. “Giá này nhiều người nghĩ là cao nhưng mình thấy hợp lý. Vì giống Chow Chow của mình đều đẹp ngoại hình, được đảm bảo chất lượng, sức khỏe tốt, gia phả rõ ràng và được chích ngừa thường xuyên”, Vi nói

Nhập mô tả cho ảnh

Theo Vi, để được xem là đẹp thì giống khuyển này phải có đầu to; có nếp nhăn, nếp đùng trên đầu; chân trươc, chân sau và lưng tạo hình hình chữ vuông; lông đầy đủ, bóng mượt. Việc chăm sóc Chow Chow, dẫn chúng đi dạo… mất khá nhiều thời gian của Vi. Cô chia sẻ: “Chăm sóc chúng khá kỳ công và mệt nhưng mình cảm thấy rất vui mỗi khi chơi đùa với chúng. Sắp tới mình sẽ nhập thêm giống, mở rộng quy mô trại”.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần