Cô giáo phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau lên tiếng

Cô giáo phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau lên tiếng

06/04/2018 07:50
Mèo Moon

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương khóc, bày tỏ sự hối lỗi của mình về việc phạt học sinh súc miệng bằng nước vắt giẻ lau bảng. Cô giáo này đã bị buộc thôi việc.

Trao đổi với báo chí tại trường Tiểu học An Đồng (An Dương, Hải Phòng) ngày 5/4, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương (25 tuổi, chủ nhiệm lớp 3A5), cho biết sự việc đã đi quá xa, không còn là sự thật ban đầu nữa. Nữ giáo viên từ chối nói chi tiết về việc phạt học sinh P.A. như thế nào.

‘Nếu là phụ huynh, em cũng không thể bình tĩnh’
“Sự việc là do em lỡ, bởi vì kinh nghiệm chưa nhiều nên không xử lý kịp, dẫn đến tình huống như thế”, cô giáo khóc, nói.

Co giao phat hoc sinh suc mieng bang nuoc vat gie lau len tieng hinh anh 1

Trường Tiểu học An Đồng, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Song Linh.

“Đặt mình vào vị trí phụ huynh, nếu con bị như thế, em cũng không thể bình tĩnh được”, cô Hương nói.

Nữ giáo viên cho biết thêm sau khi sự việc diễn ra, cô đến gia đình em P.A. xin lỗi, giải thích. Ban đầu, gia đình học sinh bỏ qua, không phản ứng gì nhưng đến sáng 5/4 thì báo chí đưa tin. Hiện, nữ giáo viên hoang mang không biết gia đình em P.A. còn có yêu cầu gì không.

Cô giáo chia sẻ kể từ khi chọn ngành sư phạm, cô không thể lường trước có sự việc như hôm nay.

“Em không nói gì nhiều, em cảm thấy mình có lỗi và xin nhận lỗi. Ngay trong sáng nay (5/4 – PV), em cũng xin hiệu trưởng được thôi việc. Giờ này, em chỉ biết nhận lỗi và ước như sự việc chưa từng xảy ra”, nữ giáo viên hối hận.

Học sinh sợ cô giáo phạt
Gặp lại P.A. sau ngày đầu tiên có cô giáo mới đứng lớp, em cho biết thích được cô giáo mới dạy hơn, không muốn cô Hương quay trở lại chủ nhiệm nữa.

Học sinh này kể thêm khi bị cô giáo bắt súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng, em rất ghê và đứng im. Cô giáo đếm từ một đến 3, nếu P.A. không nghe lời thì sẽ trực tiếp đổ nước đó vào miệng em.

Theo ông Đặng Tăng Thông – trưởng phòng giáo dục huyện An Dương – ngay giờ học buổi chiều 5/4, ông đã nhắc nhở và ban giám hiệu trường cử người xuống lớp động viên tinh thần học sinh, giải thích để các em hiểu. Việc này không liên quan các em và hoạt động của lớp.

“Con đã bị nôn khi ngậm thứ nước ấy vào mồm, nó chua chua và rất kinh”, cô bé kể lại.

N.S, bạn học cùng lớp với P.A, chia sẻ không ai dám bênh P.A. vì sợ.  “Các bạn che mắt không dám nhìn P.A. uống nước, chỉ mình con là không che”, nam sinh nói.

Cũng theo lời N.S, sự việc diễn ra vào buổi học sáng. Chiều cùng ngày, học sinh sợ cô giáo, không dám nói chuyện, bởi cô tuyên bố, bạn nào nói chuyện sẽ bị phạt uống nước phấn cho thêm cả mực.

Ông Phạm Khắc Thảo (xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng), ông nội của P.A, trách cô giáo.

“Nói về đạo đức thì không được rồi, hành vi quá dã man. Cháu tôi sẽ ảnh hưởng mãi. Bây giờ, nó bé chưa suy nghĩ được, nhưng lớn lên sẽ suy nghĩ vì cô nhục hình nó thế chứ”, ông Thảo nói.

Học sinh kể lại chuyện bị cô giáo ép súc miệng bằng nước giẻ lau bảng Học sinh lớp 3 cho biết cô giáo ép em uống nửa cốc nước vắt từ giẻ lau bảng.

Nhiều ngày trước, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương rời lớp để đi giặt giẻ lau bảng vào đầu giờ học. Khi quay trở lại, cô Hương thấy lớp mất trật tự, đã vắt nước còn sót lại ở giẻ lau vào cốc và tuyên bố: “Bạn nào mất trật tự sẽ bị cô bắt súc miệng bằng nước giặt giẻ này”. P.A. là người nói chuyện, đã bị cô phạt.

Ông Trần Kim Tự – phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT – đã có công văn khẩn gửi Sở GD&ĐT TP Hải Phòng về vụ việc.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT TP Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng này, đồng thời báo cáo tình hình, sự việc, kết quả xử lý về Bộ GD&ĐT qua Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục chậm nhất 11h ngày 6/4.

Chiều cùng ngày, cô Hương bị buộc thôi việc.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Ngọc Tuyền (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng hành vi của cô giáo có dấu hiệu phạm tội “Làm nhục người khác”. Trong trường hợp mức độ hậu quả nghiêm trọng thì có thể xem là hành vi có tính chất nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây tổn hại sức khỏe người khác” hoặc tội “Hành hạ người khác”.

Khoản 1, điều 155 BLHS 2015 quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù.

“Trong trường hợp này, hành vi của cô giáo có dấu hiệu tội làm nhục người khác. Tuy nhiên, cơ quan chức xử lý hành chính hay xử lý bằng hình sự cần phải xem xét đến tính chất nghiêm trọng của hành vi, ý thức chủ quan của cô giáo để kết luận.

Theo tôi, nhà trường nên áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường là phù hợp, bởi vì chưa đến mức cấu thành tội phạm hình sự” – luật sư Tuyền cho biết.

Theo luật sư, mục đích của cô giáo là muốn răn đe học sinh không nói chuyện ảnh hưởng học tập của các học sinh khác, chứ không phải nhằm xúc phạm nhân phẩm học sinh.

Hơn nữa, hậu quả xảy ra không đến mức nghiêm trọng vì sức khỏe, tâm lý của cháu bé chưa bị ảnh hưởng. Cô giáo cũng đã nhận sai và gia đình cháu bé cũng chỉ yêu cầu ở mức độ xin lỗi.

“Đây là bài học, mà các giáo viên khi phạt học sinh phải có biện pháp phù hợp và phối hợp với gia đình để tránh những trường hợp hình phạt quá mức cần thiết dẫn đến vi phạm pháp luật” – luật sư Tuyền nói.

Tương tự, luật sư Trần Ngọc Nữ (Đoàn luật sư TP HCM, Chi hội trưởng chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em) cũng cho rằng hành vi của cô giáo có thể cấu thành tội “Hành hạ người khác” theo khoản 2, điều 140 BLHS 2015 với mức án từ 1-3 năm tù.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần