Có thể nâng tạ trên 500 kg, vì sao những lực sĩ này không được dự Olympic?

Có thể nâng tạ trên 500 kg, vì sao những lực sĩ này không được dự Olympic?

19/08/2016 10:51
Long Nhất

Nhiều người có lẽ đang tự hỏi rằng, tại sao nhiều lực sĩ của các cuộc thi sức khỏe lại không thể nâng được cân nặng như những võ sĩ cử tạ?

Nói một cách ngắn gọn thì ở loại hình tập luyện có sử dụng tạ là chủ yếu như thể hình, nâng tạ và cử tạ vì những mục đích khác nhau, thể hình và nâng tạ không được đưa vào chương trình thi đấu ở Olympic.

Trong số này, thể hình sử dụng tạ để tạo nên các cơ bắp to, đều của cơ thể, trong đó người tập chủ yếu tập trung vào các bài tập cơ đùi, cơ tay, cơ bụng, cơ lưng (xô – lưng sau).

Có thể nâng tạ trên 500 kg, vì sao những lực sĩ này không được dự Olympic? - Ảnh 1.

Ngược lại, nâng tạ chú trọng đến 3 bài tập deadlift, cơ đùi sau và nằm đẩy. Vì thế, không khó để thấy rằng, nâng tạ là hoạt động dựa trên sức mạnh, thể lực nhằm cho thấy giới hạn tối đa của một lực sĩ thông qua những động tác nâng một khối tạ hay đẩy một vật nặng.

Tuy nhiên, deadlift, cơ đùi sau và nằm đẩy cũng được xem là những điều kiện tiên quyết cho một lực sĩ nếu muốn theo đuổi cử tạ Olympic.

Ở đây, ngoài những bài tập nâng tạ như đã nói ở trên, một VĐV cử tạ còn phải tập luyện các kĩ thuật cơ bản để thực hiện những động tác nâng tạ khó hơn là cử giật và cử đẩy, đồng thời vẫn đảm bảo số cân yêu cầu.

Nghĩa là một lực sĩ có sức mạnh và thể lực có thể nhấc được khối tạ trên 500 kg hay đẩy được một vật nặng có trọng lượng tương tự nhưng không có nghĩa anh ta có thể nâng được một trọng lượng ít hơn qua đầu nếu không có kĩ thuật.

Có thể nâng tạ trên 500 kg, vì sao những lực sĩ này không được dự Olympic? - Ảnh 2.

Vì thế, trong cử tạ, những bài tập deadlift hay cơ đùi sau chỉ luôn được xem là những bài tập bổ trợ cho một lực sĩ cử tạ và thường không nặng như các lực sĩ nâng tạ chuyên biệt.

Để thấy rõ hơn, trong khi các lực sĩ cử tạ có thể thực hiện những động tác cử giật với số cân 180-200 kg, một lực sĩ thể hình sẽ phải tập tối thiểu 1 năm mới có thể thành công với số cân khoảng trên 60 kg ở động tác cử giật.

Còn với động tác cử đẩy lên đến 250kg, tất cả sẽ thấy ngay rằng thách thức cho những lực sĩ thể hình hay chỉ đơn giản là những lực sĩ của các cuộc thi sức khỏe là khó khăn đến mức nào nếu như họ không có kĩ thuật.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần