Công bố đoạn ghi âm của giám sát viên không lưu Việt Nam ngay khi MH370 mất tích

Công bố đoạn ghi âm của giám sát viên không lưu Việt Nam ngay khi MH370 mất tích

08/03/2016 16:50
Hạ Nam

Một báo cáo về sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay MH370 được công bố bởi chính phủ Malaysia cho thấy sự bối rối đến từ các nhân viên kiểm soát không lưu tại Việt Nam và Kuala Lumpur sau khi nhận ra những dấu hiệu bất thường đến từ chiếc máy bay xấu số.

Cong bo doan ghi am cua giam sat vien khong luu Viet Nam ngay khi MH370 mat tich - Anh 1

Việt Nam lên kế hoạch tìm kiếm máy bay MH370 ngay sau khi nhận được thông tin từ phía Malaysia (ảnh: Zing)

Trong bản báo cáo có tên “Tuyên bố tạm thời và Thông tin thực tế + MH370” cho thấy, mặc dù các cơ quan chức năng không thật sự coi trọng dấu hiệu bất thường đến từ MH370, các giám sát viên không lưu tại TP Hồ Chí Minh và Kuala Lumpur đã nhanh chóng xử lý thông tin khi phát hiện ra chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất trên màn hình radar theo dõi.

Cụ thể, bản báo cáo trên bao gồm một bản ghi chi tiết về cuộc trò chuyện điện thoại giữa hai nhân viên kiểm soát viên không lưu hai nước. Theo đó, ngay sau khi nhận ra dấu hiệu bất thường, nhân viên kiểm soát không lưu Việt Nam đã trao đổi ngay với người đồng nghiệp ở Kuala Lumpur.

Nhân viên này đã hỏi phía Malaysia có nhận được bất kỳ thông tin nào từ hãng Malaysia Airlines về chiếc máy bay không, và đồng nghiệp của anh đã trả lời rằng vẫn chưa có có thông tin nào. Nhân viên Việt Nam này ngay lập tức yêu cầu xác nhận vị trí cuối cùng mà phía Malaysia đã liên lạc với MH370, và Kuala Lumpur đã xác nhận rằng lần cuối cùng họ bắt được liên lạc với máy bay là ở khu vực trên Biển Đông.

Các nhân viên không lưu này ngay sau đó trở nên lo lắng hơn khi nhận ra rằng chiếc máy bay đã thực sự biến mất: “Chúng tôi đã mất liên lạc mà tôi vừa nhìn thấy trên radar cho ba-năm-không.”, nhân viên không lưu Việt Nam tỏ ra bối rối.

Ngay sau đó, phía Kuala Lumpur trả lời: “Chiếc máy bay đã biến mất trên màn hình radar, anh hãy cố gắng liên lạc với chiếc máy bay khác.” Tuy nhiên ngay sau khi tiến hành liên lạc với các máy bay khác trên tất cả các tần số có được, phía Việt Nam vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào.

Ngày hôm nay 8/3, thế giới kỷ niệm hai năm kể từ khi chiếc máy bay MH370 biến mất trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh cùng với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, hàng triệu đô la đã được đổ vào các cuộc tìm kiếm nhằm tìm ra manh mối của một trong những vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất mọi thời đại.

Tính đến thời điểm này, người ta mới chỉ tìm thấy một mẩu cánh được cho là của MH370 trôi dạt vào đảo Reunion. Cách đây không lâu, vào ngày 2/2, một mảnh vỡ nghi của máy bay đã được phát hiện tại bãi cát ở eo biển Mozambique, ở giữa Mozambique và Madagascar.

Trước những dấu hiệu khả quan của công cuộc tìm kiếm, ông Martin Dolan, người đứng đầu cơ quan được giao nhiệm vụ tìm kiếm của Australia, tin tưởng rằng chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines sẽ được tìm thấy vào tháng 7 năm nay.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần