Công khai cá’n bộ có con sửa điểm: Trách nhiệm của ai?

Công khai cá’n bộ có con sửa điểm: Trách nhiệm của ai?

21/05/2019 20:01
Long Nhất

Cử tri và nhân dân đề nghị sớm c.ô.ng khai cán bộ có con được sửa điểm thi nhưng vẫn còn nhiều vấn đề.

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri nhân kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV, một nội dung được đề cập là cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi việc x.ử lý các vụ gi.an lậ.n điểm thi ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La.

Cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm x.ử lý ngh.i.ê.m và c.ô.ng khai các đối tượng có liên quan đến vi ph.ạm, nhất là đối với những cá’n bộ, c.ô.ng chức là lãnh đạo, quản lý, gắ’n với trách nhiệm nêu gương của cá’n bộ, Đảng viên; thống nhất cách x.ử lý đối với các thí sinh gi.an l.ận điểm thi, bảo đảm c.ô.ng bằng xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, trước đo,́ Bộ GD&ĐT cho rằng việc c.ô.ng khai danh tích là do Bộ Công an. Còn đại diện Bộ Công an nói sẽ ph.ối hợp với Bộ GD&ĐT để đưa ra quyết định c.ô.ng khai danh tính thí sinh, phụ huynh có con sửa điểm.

Còn đại diện Bộ Nội vụ thì băn khoăn, cân nhắc việc c.ô.ng khai danh tí’nh cá’n bộ có con sửa điểm thi vì lo sợ ảnh hưởng quyền nhân thân của các đồng chí.

Ngày 20/5/2019, bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Bùi Văn Xuyền – Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, trách nhiệm c.ô.ng khai thí sinh, phụ huynh có con nằm trong danh sách sửa điểm thuộc về cơ quan đảm nhiệm x.ử lý.

“Nếu Bộ Công an điều tra thì trá’ch nhiệm có c.ô.ng khai hay không, c.ô.ng khai ở giai đoạn nào, mức độ nào, trên phương tiện gì thì thuộc trách nhiệm của các cơ quan tố tụng h.ình sự.

Còn nếu các đơn vị kiểm tra x.ử lý khác ở địa phương nơi x.ảy ra sai ph.ạm thực hiện thanh tra, kiểm tra cán’ bộ, những điều tiếng của cán bộ thì trách nhiệm c.ô.ng khai thuộc địa phương đó” – ông Xuyền cho biết.

Theo ông Xuyền, trước đề nghị của cử tri và người dân thì các cơ quan chức năng cũng nên cân nhắc, xem xét để thực hiện theo nguyên vọng. Tuy nhiên, việc c.ô.ng khai ở giai đoạn nào, mức độ nào thì cũng cần phải cân nhắc để không làm ảnh hưởng tới việc điều tra vụ á.n và những cá’n bộ trong sạch.

Bàn thêm với Đất Việt về vấn đề này, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đề nghị của cử tri, người dân trong vụ gi.an lậ.n điểm thi cũng là mong muốn, nguyện vọng của người dân cả nước chính vì thế cần cân nhắc thực hiện.

Về việc c.ô.ng khai như thế nào, theo ông Hùng, hiện nay có nhiều cách c.ô.ng khai như trên tr.ang thông tin điện t.ử của cơ quan thực hiện điều tra, kiểm tra, hay c.ô.ng khai bằng văn bản không đó’ng dấu “mật”, c.ô.ng khai trên báo chí, c.ô.ng khai tại cuộc họp của cơ quan….

“Hình thức thức c.ô.ng khai như thế nào thuộc quyền quyết định của đơn vị thực hiện kiểm tra, điều tra vụ việc. Theo tôi, trong vụ gi.an l.ận điểm thi, Ban kiểm tra Tỉnh ủy các tỉnh xảy ra sai phạm cần độc lập vào cuộc để xá.c minh những thông tin liên quan đến cá’n bộ, con người do mình quản lý.

Từ đó, xá’c định cán bộ nào vi ph.ạm, cán bộ nào trong sạch. Sau đó, c.ô.ng khai hết ra, ai trong sạch sẽ được giải 0an, còn ai vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về sự sai ph.ạm của mình theo quy định của pháp luật” – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ý kiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo d.ục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình trình bày báo cáo.

Bên cạnh đó, ông Hùng còn cho rằng, cơ quan chức năng cần lập danh sách tất cả các phụ huynh có con được sửa điểm thi, gửi danh sách thông báo này về cho cơ quan và chi bộ nơi cá’n bộ đó c.ô.ng tác, sinh hoạt. Từ đó, các cán bộ có con được sửa điểm phải có báo cáo, giải trình về sự việc trước ban lãnh đạo cơ quan, chi bộ.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần