CSGT Việt Nam không thân thiện bằng cảnh sát Thái Lan!

CSGT Việt Nam không thân thiện bằng cảnh sát Thái Lan!

21/11/2013 12:31
Lê Dũng

Sáng ngày 20.11, đoàn xe môtô “khủng” của Thái Lan bị Đội CSGT Rạch Chiếc, Công an TP.HCM tạm giữ vì chạy vào làn đường xe ô tô trên xa lộ Hà Nội.

>>> Chặn bắt dàn mô tô ‘khủng’ chạy vào đường cấm ở Sài Gòn

csgt-viet-nam-khong-than-thien-bang-canh-sat-thai-lan1

Ngay sau khi các hình ảnh trên được đăng tải, nhiều tay lái từng chạy xe trên đất Thái ngỡ ngàng: “Tại sao cứ phải bắt xe? Cảnh sát Thái có làm như thế với đoàn xe của Việt Nam đâu”.

Trò chuyện với phóng viên, anh Doãn Khuê, một tay lái chuyên đi caravan và chạy thử xe cho các hãng xe lớn tại Việt Nam khá bất ngờ khi đoàn xe môtô phân khối lớn đến từ Thái Lan bị cảnh sát giao thông TP.HCM bắt giữ.

“Tôi đọc báo mạng, biết là các tay lái của Thái Lan chạy vào làn đường dành cho xe ô tô trên xa lộ Hà Nội. Cá nhân tôi thấy vi phạm này không lớn đến mức phải tạm giữ xe của họ”, Anh Khuê nói.

Anh Khuê cho rằng đối với các tay lái từ Thái Lan sang, họ có thể chưa rành luật và đường sá tại Việt Nam nên vi phạm. Lỗi chạy vào đường dành cho xe ô tô thì chỉ cần nhắc nhở là được.

Bởi lẽ các loại xe môtô này đem từ Thái Lan sang thì không thể có giấy đăng ký xe của Việt Nam được. Bằng lái của họ cũng do nhà chức trách Thái Lan cấp nên không thể đòi hỏi thêm. Một điểm chú ý nữa để có thể du di là họ có giấy phép của Bộ Giao thông Vận tải để du lịch Việt Nam bằng xe môtô.

“Bằng lái xe của các nước trong khu vực Đông Nam Á không được các quốc gia này chấp nhận lẫn nhau. Nhưng khi tham gia giao thông theo đoàn kiểu caravan thì luôn được cảnh sát giao thông sở tại tôn trọng. Tôi không cần trình bằng lái, mà chỉ cần điều khiển xe biển số Việt Nam là cảnh sát Thái Lan rất hòa nhã, hướng dẫn tận tình, dù rằng đường của họ chạy bên trái, còn mình điều khiển xe bên phải”, anh Khuê nói.

Các thành viên vui vẻ và xem sự cố trên như một trải nghiệm trong hành trình

Các thành viên vui vẻ và xem sự cố trên như một trải nghiệm trong hành trình

Cũng là một “tín đồ xe”, luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty luật Đông Phương Luật cho rằng thường thì khi tham gia caravan, các đoàn nước ngoài sẽ xin giấy phép thông hành tại Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an nước sở tại mới được tham gia giao thông.

Như vậy, bằng lái xe do Thái Lan cấp trong trường hợp này được xem là hợp pháp vì đã được các cơ quan chức trách Việt Nam chấp nhận.

“Theo tôi, lỗi chạy vào làn đường xe ô tô là rõ, nhưng luật giao thông đường bộ của Việt Nam cũng có hình thức nhắc nhở chứ không chỉ xử phạt, giam xe… Đất nước chúng ta đang phát triển du lịch bằng hình ảnh thân thiện, hiếu khách thì tôi nghĩ nên nhắc nhở, hướng dẫn với các tay lái đến từ Thái là được. Lúc đó hình ảnh Việt Nam, cảnh sát Việt Nam sẽ đẹp hơn rất nhiều”. Luật sư Nguyễn Thành Công nói.

Cũng theo luật sư Công, hiện nay Việt Nam đang cấp bằng lái xe bằng thẻ nhựa PET. Nếu không có gì thay đổi thì khoảng năm 2014, bằng lái xe của Việt Nam sẽ cùng với 150 quốc gia khác công nhận lẫn nhau. Nói khác đi, thế giới có hơn 200 nước thì bằng lái của chúng ta sẽ được chạy xe ở khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cứ cứng nhắc như vậy thì biết khi nào du lịch Việt Nam mới phát triển

Các viên sĩ quan cấp Phòng đang kiểm tra và ra quyết định xử phạt

Các viên sĩ quan cấp Phòng đang kiểm tra và ra quyết định xử phạt

Anh Chi – nhóm trưởng nhóm xe Ducatti tỏ ra khó chịu với cách xử lý “quan liêu” vì các viên sĩ quan luôn đưa ra những lỗi phạt mà các thành viên trong đoàn cho rằng không vi phạm.

Anh Chi chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức các chuyến caravan xuyên Thái Lan, Campuchia bằng xe môtô phân khối lớn. Tất cả các thủ tục đều được quy định và thực thi một cách rõ ràng, không chồng chéo nhằm phát triển du lịch.

Nước sở tại luôn bố trí xe dẫn đường thuộc Cảnh sát du lịch để mở đường cho đoàn. Chưa kể ở những nơi đoàn dừng chân để nghỉ ngơi, người đứng đầu địa phương đến tận nơi để chúc mừng đoàn đã đến du lịch tại địa phương.

Anh hướng dẫn viên người Việt Nam với cái lắc đầu cùng nét mặt mệt mỏi sau 8 tiếng “ngồi đồng” tại đội CSGT Rạch Chiếc chia sẻ: “Cứ cứng nhắc như vậy thì biết khi nào du lịch Việt Nam mới thu hút như Thái Lan và Campuchia”.

(Một Thế Giới)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần