Cú lừa thế kỷ: Tất cả chúng ta đã bị lừa vụ clip Trâm Anh, kẻ đứng sau quá đáng sợ!

Cú lừa thế kỷ: Tất cả chúng ta đã bị lừa vụ clip Trâm Anh, kẻ đứng sau quá đáng sợ!

16/04/2019 09:00
Long Nhất

Những ngày qua, trên mạng xã hội xôn xao trước thông tin clip nghi của một hot girl. Hiện tại, những hình ảnh và clip đang được lan truyền một cách chóng mặt trên các trang mạng. Nhiều người phát tán với 5 phút, 17 giây và 9 phút.

Sáng 14.4, trao đổi với PV, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh đoạn clip được cho của hot girl trên, khi có kết quả sẽ cung cấp sau.

Như trước đó Lao Động đưa tin, chiều 12.4, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ thông tin clip của một đôi nam nữ. Trong đó nhân vật “nữ chính” được cho là một hot girl khá nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ.

Tên cô gái này nhanh chóng trở thành từ khóa tìm kiếm trên mạng. Nhiều tài khoản giả mạo hot girl này cũng đã xuất hiện. Trang Facebook của cặp đôi này hiện cũng đã khóa.

Trong khi tất cả mọi người đang tò mò ai là người đăng clip của Trâm Anh lên mạng xã hội, thì mới đây, theo 1 nguồn tin mật tiết lộ, thì người đứng sau tất cả mọi chuyện lại là 1 thế lực, 1 bầu show cố ý tung clip chứ không phải bị hãm hại như mọi người tưởng.

Người này là kẻ đứng sau tất cả mọi chuyện, thao túng dư luận hòng nâng giá show của Trâm Anh.

1 thông tin gây chấn động, ai cũng phải sốc khi biết sự thật này. Theo như cuộc trò chuyện này thì Trâm Anh đúng là người chơi lớn nhất Việt Nam.

Cũng theo đó, sẽ có 3 bạn nữa sẵn sàng theo cách làm này. Phải chăng Đoá Nhi Việt Nam cũng thuộc thế lực này khi clip của cô cũng đang rần rần trên mạng?

Luật sự nói gì về tội phát tán clip?

Trao đổi về vấn đề trên, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, người tung ảnh, clip, văn hóa phẩm đ ồi tr ụ y lên mạng là vi phạm pháp luật. Bởi, trong mối qu an h ệ t ình cảm giữa nam và nữ, họ hoàn toàn có quyền riêng tư, sở hữu những clip riêng tư.

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP.Hà Nội)

Tuy nhiên, ai đó, vì một mục đích không trong sáng đã đăng, phát tán clip của người khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của họ, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu đủ căn cứ, dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 253 BLHS về tội Truyền bá văn hóa phẩm đ ồi tr ụ y.

Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đ ồi tr ụ y, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đ ồ i tr ụ y thuộc một trong các trường hợp:

Vật phạm pháp có số lượng lớn; phổ biến cho nhiều người; đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích, mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức; đối với người chưa thành niên; gây hậu quả nghiêm trọng, bị phạt tù từ 3-10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, theo luật sư La Văn Thái (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), về trách nhiệm dân sự, người có hành vi x âm ph ạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, gây thiệt hại, phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà nạn nhân phải gánh chịu.

Luật sư Đặng Văn Sơn – Trưởng VPLS Đặng Văn Sơn và cộng sự.

Trước sự việc của T.A, luật sư Đặng Văn Sơn – Trưởng VPLS Đặng Sơn và Cộng sự (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, tùy vào động cơ, mục đích, người phát tán clip sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Sơn, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật, gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín là vi phạm các Điều 32, Điều 34 và Điều 38 – Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, Điều 32 – Quyền cá nhân đối với hình ảnh quy định: Nếu việc sử dụng hình ảnh cá nhân không được sự đồng ý của người có hình ảnh, không được thoả thuận về mặt thù lao nếu vì mục đích thương mại, không vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích cộng đồng thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tương tự, Điều 34 – Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín quy định: Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Khoản 2,  Điều 38 – Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, luật quy định: Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Luật sư Đặng Văn Sơn cho rằng, về bồi thường thiệt hại do danh dự, uy tín bị xâm phạm thì Điều 592 – Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định, người bị hại có thể yêu cầu gỡ hình ảnh đó xuống, buộc người đăng tải phải xin lỗi, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần.

“Nếu người bị hại muốn khởi tố hình sự, phải làm đơn tố cáo lên cơ quan công an. Sau đó, việc có khởi tố vụ việc hay không là do cơ quan công an quyết định” – luật sư Sơn khẳng định.

Ngoài ra, luật sư Đặng Văn Sơn cho rằng, việc phát tán clip, văn hóa phẩm đ ồi tr ụ y lên mạng là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì đối tượng thực hiện hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 253 – Bộ luật Hình sự về tội “Truyền bá văn hoá phẩm đ ồi tr ụ y” và Điều 121 Bộ luật Hình sự về tội “Làm nhục người khác”.

Theo đó, người nào sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đ ồi tr ụ y, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đ ồi tr ụ y thì khung hình phạt cao nhất có thể bị phạt tù lên đến 10 năm.

“Vật phạm pháp có số lượng lớn; phổ biến cho nhiều người; Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: có tổ chức. Đối với người chưa thành niên; Gây hậu quả nghiêm trọng… thì bị phạt tù từ 3-10 năm. Và người phạm tội còn bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng”, luật sư Sơn phân tích.

Đối với chế tài của tội “Làm nhục người khác”, luật sư Đặng Văn Sơn viện dẫn: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội nhiều lần, với nhiều người thì bị phạt tù từ 1-3 năm”.

Tuy nhiên, vị Trưởng VPLS Đặng Văn Sơn và cộng sự lưu ý rằng để xử lý người có hành vi làm nhục người khác thì nạn nhân phải có đơn đề nghị khởi tố đối tượng đã tung ảnh, clip, do đây thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần