Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội

09/05/2018 20:49
Mèo Moon

 Do buổi tiếp xúc cử tri kéo dài đến hơn 19h30, một người dân ngất xỉu tại chỗ vì quá mệt. Có người bật khóc vì những bức xúc dồn nén hàng chục năm nay.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội20h30, Sau khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm kết thúc phát biểu, nhiều cử tri bỏ về. Ông Phan Nguyễn Như Khuê tiếp tục phúc đáp, phản hồi với cử tri. Đúng 20h30, kết thúc buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

20h10, Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu rằng đồng tình với việc cử tri yêu cầu Thanh tra dự án quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bà cho biết, toàn bộ ý kiến góp ý hay đề xuất của các cử tri sẽ báo cáo đồng chí Bí thư TP.HCM. Sau đó sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để giải quyết rốt ráo về sự việc này.

Theo bà Tâm, đã lắng nghe hơn 50 ý kiến của người dân, chủ yếu liên quan đến cơ sở pháp lý việc thu hồi đất làm khu đô thị Thủ Thiêm.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Vấn đề thứ 2 là chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường cho người dân. Đây chưa đúng quy định pháp luật hay chưa chính xác hiện trạng nhà đất của cử tri, hoặc lập hồ sơ thiếu.

Bà đồng tính với 1 số ý kiến đề nghị tổ Đại biểu báo cáo với Quốc hội, Trung ương thanh tra toàn bộ Thủ Thiêm. Trong quá trình triển khai thực hiện Thủ Thiêm có những cái làm không đúng pháp luật như thế nào? Từ lúc trển khai đến bây giờ ngân sách TP là bao nhiêu? Hay 4 con đường làm với giá cao, thanh toán quỹ đất giá trị rất lớn, đề nghị minh bạch.

Nguyên Chủ tịch TP HCM Võ Viết Thanh đang giữ 13 tấm bản đồ tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại nhà riêng Người dân bám trụ Thủ Thiêm sống trơ trọi giữa những căn nhà đổ nát Nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: Dân Thủ Thiêm phải là người đầu tiên hưởng lợi từ khu đô thị mới

Bà Tâm cho rằng, người dân ý kiến nhiều nhất là muốn lãnh đạo TP, tổ Đại biểu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, thực thi pháp luật nghiêm minh. Cái gì đúng pháp luật thì dân đồng ý, cái gì sai thì phải sửa.

“Tổ thư ký ghi nhận đầy đủ ý kiến của cử tri. Toàn bộ ý kiến góp ý hôm nay tôi sẽ báo cáo với Bí thư TP đầy đủ, đề nghị Bí thư họp Thường vụ nghe hết vấn này”, bà nói.

Về trách nhiệm của HĐND, theo bà là có làm việc với quận 2, rút hồ sơ kiểm tra, giải quyết được 1 số hồ sơ trả lại đất cho người dân, đảm bảo quyền lợi. Nhưng cái khó là tính pháp lý, sẽ yêu cầu UBND TP kiểm tra, và báo cao.

“Tôi vẫn tiếp tục rà soát, ban Pháp chế HĐND tập hợp lại, để xem đúng chỗ nào, sai chỗ nào, những điều này đều căn cứ vào quy định pháp luật và phải hợp tình. Các cô bác chưa đồng thuận, khiếu nạn với chúng tôi, mà chúng tôi chưa làm được là ray rứt lắm. Chúng tôi vẫn tiếp tục giám sát, xem xét giải quyết. Không phải nghe ý kiến rồi để đó, hay ray rứt rồi thôi, khi nào vẫn còn 1 ý kiến phản ánh chúng tôi vẫn đeo bám giải quyết.

Cô bác hỏi chúng tôi đến đó chưa, chúng tôi nói rồi, chúng tôi xuống khu tạm cư rồi, những điều chính đáng chúng tôi phải làm. Chúng tôi yêu cầu Chủ tịch UBND quận 2 phải đối thoại, chính quyền giải quyết chậm.

Nói nặng lời tôi nghe cũng được, chỉ lo cho sức khoẻ cô bác vì thời gian tiếp xúc trễ như vậy. Tôi muốn nói lại là vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến cô bác, đề nghị lãnh đạo TP rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý Thủ Thiêm, kết luận và báo cáo lại với người dân.

Tôi còn làm đại biểu Quốc hội thì sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhân dân”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ.

20h, Đại diện UBND quận 2 cho biết, những vấn đề có thể trao đổi trực tiếp sẽ trao đổi, song có những vấn đề cần ghi nhận, bởi lãnh đạo quận không nhớ hết hồ sơ chi tiết của từng cử tri. Quận sẽ có văn bản trả lời cụ thể, để các cử tri được nắm, theo từng hồ sơ của mình.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 3.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 4.

Người dân bức xúc với câu trả lời của đại diện quận 2.

Với câu hỏi đền bù đất giá rẻ bằng 3 tô phở ở dự án đường Lương Định Của (quận 2), vị đại diện nói không có chuyện này. Dự án này được phê duyệt năm 2016, còn dự án 87 đã được phê duyệt trước đó. Hiện nay, dự án Lương Định Của đã được thẩm định. Lãnh đạo quận yêu cầu chủ đầu tư bồi thường đúng giá thị trường (năm 2016).

Sau khi phần trả lời của đại diện UBND quận 2, nhiều cử tri đứng lên khóc phản ứng gay gắt, gây náo loạn hội trường. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đề nghị cử tri bình tĩnh, bà sẽ có trả lời.

“Bây giờ cô bác có nhiều bức xúc, tôi biết, tôi đề nghị trật tự. Chúng tôi phát biểu mà các cô bác chưa hài lòng thìcó thể nói lại”, bà Tâm nói.

19h50, Đại diện UBND quận 2 phản hồi với các cử tri về một số vấn đề mà người dân bức xúc, ý kiến. “Có những vấn đề không nhớ hết, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời sau”, người đại diện này nói.

19h20, Một cử tri bị ngất xỉu do mệt. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu nhà báo, phóng viên ra ngoài, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Do không còn nhiều thời gian nên bà Tâm đã yêu cầu các cử tri nói ngắn gọn, đi vào các vấn đề chính.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 5.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 6.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 7.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 8.

19h15, Nhiều cử tri đặt vấn đề về trách nhiệm giám sát của HĐND trong hơn 20 năm qua. Liệu việc giám sát này đã đầy đủ chưa? Nếu đầy đủ thì sao UBND TP và các cơ quan liên quan lại thực hiện vấn đề quy hoạch ở Thủ Thiêm gây ra nhiều xáo trộn và tranh cãi đến hôm nay?

Các cử tri yêu cầu Đoàn ĐBQH TP có ý kiến với Quốc hội, Chính phủ thực hiện việc giám sát nghiêm túc, để tất cả các vấn đề khúc mắc tại Thủ Thiêm hiện nay được sáng tỏ.

18h50, Cử tri Lê Văn Lung (phường Bình An, quận 2) nghi ngờ có nhiều bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thêm chứ không bị “mất”.

Ông Lung lý giải, mới đây, cựu Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Quốc Thanh đã đưa ra bộ bản đồ hợp pháp về quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Tôi nghi ngờ có nhiều bản đồ chứ không phải 1 bản đồ? Đề nghị ĐBQH tìm hiểu ông Thanh còn giữ bộ bản đồ nào không? Nếu có 1 bộ tại sao ông Thanh lại đem về nhà?”.

18h30, Cử tri Nguyễn Hồng Quang đã trưng bản đồ hợp pháp quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cho rằng mình nằm ngoài vùng quy hoạch.

Người dân trưng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 10.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 11.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 12.

17h30, Ban tổ chức cho biết sắp kết thúc buổi tiếp xúc cử tri khiến nhiều người dân bức xúc, la hét vì chờ quá lâu. Theo ghi nhận của PV, hội trường vẫn còn rất đông người dân lắng nghe, tâm sự với Đoàn ĐBQH, nhiều nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí vẫn túc trực tác nghiệp.

Cử tri tên Hoàng đề nghị bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM về việc đất 32 hecta ở huyện Nhà Bè có liên quan đến một Phó Bí thư Thành ủy. “Chúng tôi đề nghị chị Tâm giám sát, làm rõ sự việc này, không được mập mờ với người dân”, ông Hoàng nói.

Người dân quận 2: “Đồng tiền làm biến dạng quy hoạch Thủ Thiêm”

17h20, Ông Nguyễn Tiến Thịnh cho rằng UBND quận 2 nên rút kinh nghiệm về việc bố trí hội trường buổi tiếp cử tri không lớn và nóng. Ông phân tích, nhiều cơ quan ban nghành quận 2 có nhiều hội trường rộng lớn, tại sao không tổ chức buổi tiếp xúc cử tri ở những hội trường lớn hơn.

“Người dân chen chúc, báo chí đứng để tác nghiệp, tại sao UBND quận 2 không đưa người dân đế những hội trường lớn hơn, rộng rãi hơn”, ông Thịnh nói.

Bên cạnh đó, ông cũng bất bình về việc quy hoạch và quản lý về quy hoạch, công tác giám sát cán bộ tại địa phương và yêu cầu UBND quận 2 rút kinh nghiệm.

Ông Thịnh yêu cầu Quốc hội giám sát 4 tuyến đường trong khu dân cư Thủ Thiêm mà công ty Đại Quang Minh thực hiện.

“Tôi được biết chưa đầy 12km nhưng đầu tư 12.000 tỷ. Có thể nói đây là con đường dát vàng. 1km hơn 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, đề nghị TP.HCM cho biết đổi đất cho Đại Quang Minh là bao nhiêu? Chúng tôi sẵn sàng đổi đất để cho xây dựng quảng trường, công viên, giải trí chứ không phải là các chung cư, biệt thự mọc lên”, ông Thịnh nói.

17h, Cử tri tên Mỹ nói: “22 năm trước quyết định của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mang tính nhân văn, phân rõ khu vực trung tâm và tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, chứ không phải lấy thêm đất của dân ngoài ranh, còn phần tái định cư phân bổ rải rác nhiều nơi.

Tôi rất tâm đắc ý kiến của cựu Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh, đồng tiền đã làm biến dạng quy hoạch Thủ Thiêm, tôi đồng ý với ý kiến này.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 14.

Người dân khóc khi nói về chuyện đền bù ở Thủ Thiêm

Bởi từ khi được Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch Thủ Thiêm còn dở dang, đất được giao cho nhiều nha đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Còn nhà tôi bị thu hồi, được bồi thường chỉ 200.000 đồng/m2″.

16h30, Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết khóc xin thêm 2 giờ để nói vì người dân bức xúc quá lâu. Bà Tuyết chia sẻ nghe người dân kể chuyện bị thu hồi nhà đất đẩy ra đường mà không cầm nổi nước mắt.

Gia đình bà cũng bị thu hồi nhưng còn có đất ở quê để trở về. Tuy nhiên bao nhiêu năm vẫn ôm uất ức vì hơn 3.000m2 đất của gia đình chỉ được đền bù 150.000 đồng, bằng tiền mua 3 tô phở. Cả nhà và tài sản gắn liền trên đất cũng được đền bù rẻ mạt.

“Hiện nay sau bao nhiêu năm trở lại khu đô thị mới cũng chỉ thấy toàn dự án nhà ở mọc lên, giá bán hàng chục đến hàng trăm triệu/m2, nghĩ mà xót”, bà nói.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 15.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 16.

Cử tri Nguyễn Phi Thường, cho rằng lãnh đạo chính quyền quận 2 và TP.HCM cần nhìn ra cái sai của mình để giải quyết cho nhân dân.

“Tính pháp lý khu đô thị Thủ Thiêm chỉ có một, không có hai. Nếu thấy sai rồi thì ngồi lại với chúng tôi. Chúng tôi không có khó khăn gì với cán bộ cả. Lãnh đạo phải nhìn thấy cái sai của mình để cùng ngồi lại với nhân dân. Nếu không thì Thanh tra Chính phủ phải vào thanh tra toàn bộ khu đô thị Thủ Thiêm để trả lời cho người dân được rõ”, ông phát biểu.

16h, cử tri Nguyễn Thị Phương Nga bức xúc: “Gia đình tôi có căn nhà ở đường Lương Định Của. Mấy năm trước chính quyền nói trong ranh quy hoạch, đền bù 1m2 bằng 3 tô phở. Quận 2 đã ra quyết định cưỡng chế, công tác bồi thường, cưỡng chế không đúng quy trình đúng phát luật. Khu dân cư đã làm kiến nghị lên Trung ương nhưng không có kết quả. Giờ gia đình tôi bàng hoàng, lo lắng. Tôi đề nghị thanh tra tất cả công ty, giống như khu Phước Kiển huyện Nhà Bè”.

Còn bà Hồ Thị Mai bức xúc cho biết vấn đề quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Theo bà Mai, bà có 2 căn nhà có chủ quyền nằm ngoài ranh quy hoạch 90m, 1 căn nhà 38m nhưng cũng bị chính quyền UBND quận 2 cưỡng chế.

Dân khu tạm cư Thủ Thiêm: Bảo di dời nhưng không có bản đồ quy hoạch đâu có được

“Từ ngày bị cưỡng chế cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn và hy vọng đoàn đại biểu khắc phục hậu quả giúp người dân”, cử tri bức xúc.

Bà Đoàn Thị Ngọc Thủy (ngụ phường An Phú) bức xúc việc UBND “chây ì” việc trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng đất.

Ông Ngô Hùng Phong (nhà số 156, khu phố 3, phường An Khánh, quận 2 nhà nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm) nói khi giải tỏa ông đều tuân thủ mọi quyết định của nhà nước và chờ nhận nền tái định cư. Thế nhưng đổi lại gần 10 năm nay gia đình ộng ko có chỗ ở vì không có nền tái định cư.

Gia đình ông bao nhiêu thế hệ phải ly tán. “Đến giờ tui là kẻ không nhà. Hai năm trước cha tui mất, ông hỏi “nhà tui đâu”, tui không biết trả lời ra sao”, ông chua chát nói.

Cử tri Nguyễn Thị Tám hỏi về quy hoạch Thủ Thiêm. “Tôi hỏi cơ quan chức năng tại sao đập nhà tôi khi không có bản đồ quy hoạch. Đập nhà tôi lại không có quyết định thu hồi đất. Ngày hôm nay đoàn Đại biểu Quốc hội trả lời cho chúng tôi biêt, nếu không có bản đồ quy hoạch tức là cơ quan chức năng quy hoạch “lậu”.

Ông Võ Viết Thanh đã trưng bản đồ cho TP. Liên quan đến việc này, quận 2 giải quyết như thế nào, Hội đồng nhân dân giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Phi Thường (71 tuổi, ngụ phường Bình Khánh) bức xúc về tính pháp lý về việc quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm và ông yêu cầu đoàn đại biểu tập trung làm rõ tính pháp. “Chúng tôi có nằm trong vùng quy hoạch hay không?. 2 năm trước chúng tôi đã nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền vẫn không ăn thua”, ông Thường bức xúc.

15h30, Cử tri Lê Thị Ngọc Nga cho biết nhà đã bị cưỡng chế tại số 11/1 Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2.

Cử tri bức xúc.

“10 năm qua tôi vẫn miệt mài đến tòa án để kiện quận 2. Một số nội dung tôi khiếu nại, khiếu kiện trong những năm qua là UBND TP.HCM không ban hành quyết định thu hồi đất đối với gia đình theo quy định; Quận 2 căn cứ quyết định chỉ đạo nội bộ của UBND TP.HCM để thu hồi đất và áp giá bồi thường và cưỡng chế là trái luật…”.

Theo bà, việc thu hồi đất không có quyết định thu hồi, chỉ có Quyết định số 1997/QĐ-UB ngày 10/5/2002 (QĐ số 1997) của Chủ tịch UBND TP về việc thu hồi và giao đất xây dựng Thủ Thiêm do Phó Chủ tịch UBND TP lúc bấy giờ ký thay.

“Vậy tại sao lại nói việc thu hồi đất của tôi là đúng quy trình? Giờ đây lãnh đạo cũ của thành phố đã trưng ra bản đồ. Tô đề nghị thành phố trưng ra bản đồ lên cho người dân được xem việc thu hồi đất của chúng tôi có đúng pháp luật hay không? Nếu không đúng thì yêu cầu trả lại đất cho gia đình?”, bà bức xúc.

15h15, Cử tri Lê Thị Huyền Vân (phường An Khánh) cho rằng, 10 năm bà đi khiếu kiện vì cho rằng nhà của bà không nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà bà bị gom trong khu tái định cư, không được sửa chữa, nhà cửa dột nát. Bà cho rằng phải cho gia đình tái định cư tại chỗ. Nếu chính quyền không giải quyết, lỡ có chuyện gì, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 19.

Cử tri Nguyễn Ngọc Thanh khóc nói, lúc trước mua căn nhà 50 cây vàng, tuy nhiên sau này chính quyền nói trong quy hoạch, đền bù được 94 triệu. Sau đó chính quyền tái định ở chung cư, gia đình phải thêm 800 triệu mới được ở. “Gia đình tôi đâu có nằm trong quy hoạch, tôi yêu cầu trả lại căn nhà An Khánh 2 mặt tiền để sinh sống, hoặc 1 chỗ khác ổn định hơn”, bà nói.

15h, Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình An) đặt câu hỏi cho đoàn Đại biểu Quốc hội: Tôi đã gọi lên công ty Sala được trả lời đã bán hết căn hộ. Nếu cần thì năm sau công ty sẽ báo lại nhưng giá 23 tỷ 1 căn. “Tôi nghĩ rằng nhà nước đến bù cho chúng tôi 18 triệu/m2 mà công ty bán lại cho 350 triệu/m2. Tôi nghĩ như vậy là không công bằng”.

Cử tri này sau đó nói đến bản đồ quy hoạch 1/5.000 Khu đô thị Thủ Thiêm. Theo đó, việc Bộ Xây dựng dựa vào QĐ 6565 của UBND TP do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua ký lại thay thế QĐ 367 của Chính phủ. Điều này cho thấy, Quyết định của TP không có giá trị. Từ bản đồ 1/5.000 mới ra QĐ 367 và từ đó mới ra bản đồ tỷ lệ 1/2.000.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 20.

14h55, Một cử tri phản ánh, cách tiếp dân của UBND quận 2 thiếu tôn trọng người dân khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Mão (phường An Phú, quận 2) bức xúc với phong cách tiếp công dân của UBND quận 2.

Theo đó, bà Mão phản ánh việc thi công tại phường An Phú lộn xộn, không đúng thủ tục.Theo bà Mão, nhà bà nằm mặt tiền tuy nhiên khi giải phóng mặt bằng được thu hồi đất từ năm 1997 nhưng chỉ được đền bù 4 triệu đồng/ m2.

Khi được phản ánh thì thái độ của cán bộ thiếu tôn trọng người dân. “Tôi đề nghị Đoàn ĐBQH xem xét lại các quy định, văn bản ký giải tỏa đất có đúng thực tế, quy trình không?”.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 21.

14h40, tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó chủ tịch UBND quận 2 cho biết, những kiến nghị liên quan đến giải tỏa mặt bằng, khu tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện UBND quận 2 đang chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Quận tiếp tục lắng nghe, xử lý những vấn đề liên quan đến bức xúc trong giải phóng mặt bằng, quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Song vấn đề này phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ.  Từ năm 2016 đến nay, quận 2 cũng đã tạm dừng vấn đề cưỡng chế đất của người dân. Chúng tôi khẳng định, hiện không có bất cứ động thái cưỡng chế nào”, ông Khiết cho hay.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 22.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 23.

14h20, trước khi vào chính thức buổi họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm dừng lại vài phút để ổn định trật tự. “Tôi thấy còn rất nhiều cô bác cử tri bên ngoài, đề nghị sắp xếp ghế lại trong hội trường để cử tri vào đông đủ nhất”, bà nói.

14h, do người dân bức xúc gây náo loạn nên lực lượng công an phải có mặt để giữ gìn an ninh trật tự.

Nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh: Dân Thủ Thiêm phải là người đầu tiên hưởng lợi từ khu đô thị mới

Ông Nguyễn Thế Vinh (82 tuổi, ngụ phường Bình An, quận 2) cho biết, năm 2014, việc cưỡng chế, giải tỏa mặt bằng bị tạm ngưng, gia đình ông cùng chục hộ dân khác thuộc phường Bình An cố gắng bám trụ lại đây, để giữ đất.

Ông Vinh không đồng ý di dời và cho rằng, nhà của mình nằm ngoài ranh quy hoạch, không bị thu hồi để làm siêu dự án.

Người dân khóc trước mặt Chủ tịch HĐND TP.HCM

“Nhà của tôi nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, nên không đi đâu cả. Gia đình tôi đề nghị chính quyền cho xem bản đồ 1/5.000 có dấu mộc đỏ để chứng minh tính pháp lý. Chúng tôi không chống đối chính quyền, không lì lợm giữ đất để kiếm thêm tiền đền bù”, ông Vinh nói.

Anh Nguyễn Hoàng (41 tuổi) sống cùng hai con nhỏ trong căn nhà ghép bởi những tấm xi măng ở khu tái định cư Thủ Thiêm. Anh nói, bản thân là cư dân TP nhưng sống trong cảnh bị “lãng quên”.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 26.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 27.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 28.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 29.

Xung quanh nhà anh cây cối mọc um tùm, điện đường thường xuyên hư hỏng, anh đều phải tự sửa.

“Trước đây, khu này khá tiện ích, đầy đủ trường học, chợ, trung tâm y tế. Từ khi có quyết định thu hồi đất để làm KĐT mới Thủ Thiêm, người dân phải di dời và hiện trạng hoang vu như hiện tại. Chúng tôi mong muốn, chính quyền sớm có phương án giải quyết thỏa đáng cho dân”, anh Hoàng nói.

Người dân bám trụ Thủ Thiêm sống trơ trọi giữa những căn nhà đổ nát

Tại hội trường, khi bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đến, nhiều người tiến đến chỗ bà, bày tỏ nguyện vọng của mình. Bà Tâm nói sẽ lắng nghe và thu thập ý kiến của người dân.

13h30, hàng chục người dân Thủ Thiêm tới sớm hội trường Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, mang theo bản đồ gốc khu đô thị Thủ Thiêm. Bà Tâm và ông Khuê cũng đến rất sớm.

Bà Minh (có nhà ở Thủ Thiêm) cho biết nhà bà ở không nằm trong quy hoạch, tại sao TP yêu cầu phải di dời. Bà đã làm đơn khiếu kiện hàng chục năm nay.

Ngày hôm nay bà muốn chia sẻ và mong Chủ tịch HĐND TP lắng nghe, giải quyết. “Việc thất lạc bản đồ là phi lý”, bà nói.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 31.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 32.

Cử tri Thủ Thiêm ngất xỉu, bật khóc tại buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội - Ảnh 33.

Bà Quyết Tâm trấn an người dân trước buổi tiếp xúc.

14h ngày 9/5, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 7 sẽ có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2. Tổ này có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP.HCM, bà Trịnh Ngọc Thúy – Phó chánh án TAND TP.HCM.

Nỗi niềm người dân bám trụ Thủ Thiêm trước buổi tiếp xúc Đại biểu Quốc hội

Trao đổi với PV, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết đang tổng hợp, lên kế hoạch giám sát và trình Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân để xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thường trực UBND TP, lãnh đạo các sở, ngành được mời dự để trả lời thắc mắc cử tri các nội dung liên quan.

Việc giám sát đồng thời được đoàn thực hiện sau kỳ họp tới đây của Quốc hội. Đoàn giám sát sẽ được tổ chức thành nhiều nhóm, đi theo những nội dung như kiểm tra tính pháp lý của dự án từ quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến các văn bản pháp lý để UBND TP.HCM triển khai những nội dung liên quan đến việc giải tỏa đền bù, mời gọi đầu tư, phân khu chức năng…

Các chuyên gia độc lập sẽ được mời để đánh giá, giám sát dự án và làm rõ trách nhiệm tiếp dân, giải quyết khiếu nại. Từ nội dung giám sát, đoàn sẽ đề xuất cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần