Cựu chủ tịch Công ty PVTex bị truy tố

Cựu chủ tịch Công ty PVTex bị truy tố

02/07/2018 22:04
Mèo Moon

Ngày 2/7, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng, truy tố ông Trần Trung Chí Hiếu (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ Luật hình sự 1999) và Nhận hối lộ (điều 354 Bộ Luật hình sự 2015).

Liên quan đến vụ án, ông Đỗ Văn Hồng (cựu chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây lắp dầu khí Kinh Bắc – PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (cựu trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex) và Vũ Phương Nam (cựu kế toán trưởng PVTex) bị truy tố theo Điều 165.

Bị can Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTex) đang bỏ trốn nên cơ quan chức năng đã ra lệnh truy nã, sẽ xử lý sau.

Cựu chủ tịch Trần Trung Chí Hiếu khi còn đương chức tại PVTex. Ảnh: M.K.

Theo cáo trạng, ông Hiếu đã ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư, xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên tại dự án tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, Hải Phòng), tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn một là 102 tỷ, giai đoạn hai 216 tỷ đồng. Nguồn vốn lấy từ PVTex và vay của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Thực hiện dự án trên, PVTex đã chỉ định thầu cho PVC.KBC. Cơ quan công tố cáo buộc, nhà thầu này không đủ năng lực, kinh nghiệm, số năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn dự án… đều không đủ 5 năm theo quy định. Thực tế, PVC.KBC chưa thực hiện hợp đồng nào tương tự, không đảm bảo doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong các báo cáo tài chính…

Cáo trạng cho rằng, cựu chủ tịch PVTex lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm các thủ tục chỉ định và ký hợp đồng giao thực hiện gói thầu nêu trên. Ông Hiếu chỉ đạo cấp dưới là Hoàng, Nam làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC.

Số tiền này sau đó không được sử dụng vào dự án theo hợp đồng, gây thiệt hại hơn 19 tỷ đồng và gần 300 triệu đồng tiền lãi không kỳ hạn phát sinh. Năm 2012, dự án dừng thi công, hiện xuống cấp và bị thu hồi đất.

Theo cáo trạng, để được các ưu đãi trên, PVC.KBC đã “biếu” ông Hiếu và Duy mỗi người 10% cổ phần (ba tỷ đồng) tại doanh nghiệp này.

Cơ quan chức năng cho rằng hành vi của ông Hồng có dấu hiệu của tội đưa hối lộ song bị can này đã khai báo trước khi bị phát giác, do đó được miễn trách nhiệm hình sự.

Bị can Duy ngoài hành vi cố ý làm trái, trong thời gian PVC.KBC thực hiện các gói thầu, ông ta đã yêu cầu và nhận của Hồng 8,8 tỷ đồng. Nhà chức trách xác định, hành vi của ông Duy thỏa mãn tội Nhận hối lộ.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần