Đã tìm ra thủ phạm khiến quan hệ Nga-Mỹ xấu đi

Đã tìm ra thủ phạm khiến quan hệ Nga-Mỹ xấu đi

05/10/2017 16:47
Thành Long

Trả lời phỏng vấn tờ Ash Shark Al-Ausat (Ả rập), Ngoại trưởng Nga đã nêu đích danh “thủ phạm” khiến quan hệ Nga-Mỹ trở nên xấu đi thời gian gần đây, đồng thời bày tỏ Nga sẵn sàng cùng chính quyền đương nhiệm Mỹ tìm biện pháp thúc đẩy quan hệ hai bên.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong bài trả lời phỏng vấn này, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định rằng: “Hy vọng về việc đưa hợp tác hai bên thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay đang hiện hữu, nhưng tương lai của quan hệ Nga-Mỹ không chỉ phụ thuộc vào chúng tôi mà còn vào phía Mỹ.

Nga luôn cởi mở để cùng với chính quyền đương nhiệm Mỹ của Tổng thống Donald Trump tìm kiếm các biện pháp cải thiện quan hệ và vẫn dựa vào nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và tính đến các lợi ích của nhau. Tuy nhiên thật tiếc là hiện quan hệ hai bên vẫn là “tù nhân” của các chính sách cũ thời cựu Tổng thống Mỹ Obama”.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định rằng quan hệ Nga-Mỹ trở nên xấu đi như hiện nay là không phải do lỗi của Nga. “Đó là hậu quả trực tiếp từ chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã phá hỏng nền tảng của sự hợp tác, và trước khi ra đi ông ấy còn đặt ra “bãi mìn” dài hạn để làm khó cho người kế nhiệm mình”- Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Ông Sergey Lavrov cho rằng để bình thường hóa quan hệ hai bên, Mỹ cần phải loại bỏ các chiến dịch bài trừ Nga ở Mỹ, trong đó có các tuyên bố về việc dường như Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua. “Có cảm tưởng rằng có một thế lực nào đó ở Mỹ không muốn đồng thuận với ý nguyện của người dân Mỹ khi cố gắng đỗ lỗi cho Nga vì các thất bại của mình, cũng như đang muốn sử dụng “lá bài Nga” để phục vụ cho con đường chính trị của mình”- Ngoại trưởng Nga thẳng thắn.

Trong quan hệ Nga-Mỹ, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng Nga không để cảm xúc chi phối mà luôn thể hiện sự kiềm chế, tính đến thực tế nội bộ đầy phức tạp mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đau đầu giải quyết.

“Nhưng chúng tôi không thể không có câu trả lời cho các hành động mang tính chất khiêu khích, ví vụ như việc Mỹ thông qua “Văn kiện về chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua hình thức cấm vận” hồi tháng 7 vừa qua. Chúng tôi hy vọng rằng cuối cùng giới lãnh đạo cấp cao của Mỹ sẽ có những suy nghĩ tích cực và ngăn chặn các lực lượng thích gây đối đầu. Chúng tôi cũng không muốn đối đầu. Chúng tôi hiểu rằng Mỹ và Nga với tư cách là các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới cần phải chịu trách nhiệm đặc biệt về tình hình chung trên thế giới, về việc phải duy trì sự ổn định và an ninh toàn cầu”- Ngoại trưởng Nga kết luận.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần