Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501

Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501

15/01/2015 10:02
Mai Phương

Phần thân máy bay QZ8501 rơi xuống biển Java hôm 28.12.2014 khiến 162 người thiệt mạng vừa được một tàu Hải quân của Singapore phát hiện, Bộ trưởng Quốc phòng của “quốc đảo Sư tử” Ng Eng Hen thông báo chiều hôm nay 14.1.

Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501 - 1

Ảnh chụp phần cánh và thân máy bay QZ8501 vừa tìm được dưới đáy biển Java.

Tàu MV Swift Rescue của Hải quân Singapore  hôm nay xác định được vị trí của xác chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không giá rẻ AirAsia và chụp được ảnh từ xa cho thấy một phần cánh và phần thân của máy bay, Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen khẳng định.

“Tư lệnh Hải quân Singapore Lai Chung Han đã thông báo với tôi rằng, tàu MV Swift Rescue của Hải quân Singapore  đã tìm thấy thân của máy bay AirAsia dưới lòng biển Java. Hình ảnh chụp được cho thấy một phần cánh và phần thân có chữ in nổi của máy bay AirAsia. Chúng tôi đã thông báo phát hiện này với cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia. Hoạt động trục vớt sẽ được tiến hành ngay”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501 - 2

 Ảnh chụp phần cánh và thân máy bay dưới đáy biển Java.

Ông Ng Eng Hen hy vọng, việc xác định được vị trí của thân máy bay Airbus A320-200 số hiệu QZ8501 sẽ giúp gia đình các nạn nhân sớm yên lòng.

“Vụ tai nạn này là một thảm họa gây mất mát cho nhiều người. Tôi hy vọng rằng, với việc xác định được vị trí thân máy bay, kết thúc của thảm kịch này có thể phần nào an ủi gia đình các nạn nhân”, ông Ng chia sẻ.

Đã tìm thấy thân máy bay AirAsia QZ8501 - 3

Hải quân Singapore đã xác định được vị trí của thân máy bay QZ8501.

Singapore  không chỉ tích cực hỗ trợ Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay xấu số ngay từ đầu mà còn giúp khôi phục dữ liệu của hộp đen để làm sáng tỏ nguyên nhân thảm kịch mang tên QZ8501 đã cướp đi mạng sống của 162 người.

Singapore đã triển khai hơn 400 nhân viên, 2 máy bay RSAF C-130, 2 máy bay trực thăng Super Puma, 5 tàu hải quân, và đội tìm kiếm dưới nước trong hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay xấu số.

Trong khi đó, về phía Indonesia, ông Dianta, Pphát ngôn viên của Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ quốc gia Indonesia cũng xác nhận: “Chúng tôi đã phát hiện phần thân chính (của máy bay QZ8501) lúc 15h5 phút (giờ địa phương) trong ngày hôm nay (14.1).”

Theo ông Dianta, vị trí hiện nay của phần thân nằm cách vị trí đã phát hiện phần đuôi của máy bay QZ8501 khoảng 3km.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho hay, ngày mai 15.1, các thợ lặn sẽ vào kiểm tra tình hình bên trong phần thân chính của chiếc máy bay này.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã cảm ơn Singapore vì những nỗ lực của nước này trong chiến dịch tìm kiếm quy mô đa quốc gia chiếc máy bay AirAsia QZ8501.

Việc tìm được phần thân chiếc máy bay xấu số QZ8501 có ý nghĩa rất quan trọng vì người ta tin rằng, phần lớn các nạn nhân vẫn đang mắc kẹt  trong này. Cho tới nay, 17 ngày sau khi mất tích, các đội tìm kiếm và cứu nạn mới chỉ vớt được 48 thi thể và nhận dạng được 27 thi thể.

Hôm 12.1 và 13.1, đội tìm kiếm và cứu hộ đã tìm thấy và trục vớt thành công cả 2 hộp đen máy bay. Các hộp đen đã được đưa về phòng nghiên cứu ở Jakatar để phân tích dữ liệu. Giới chức Indonesia hy vọng, có thể nhanh chóng giải mã các dữ liệu và tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn trong vài ngày tới.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần