Đại diện Nhật Bản chính thức lên tiếng về lu chô’ng ngập: Đề xuất vớ vẩn

Đại diện Nhật Bản chính thức lên tiếng về lu chô’ng ngập: Đề xuất vớ vẩn

18/07/2019 10:01
Long Nhất

Đại diện JICA tại Việt Nam chính thức trả lời Báo Lao Động về đề xuất “dùng lu chô’ng ngập” đang gây b.ão trên m.ạ.ng của bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân TPHCM. Trước đó, bà Hồng Xuân giải thích rằng đây không phải là sáng kiến do bà t.ự nghĩ ra mà do các chuyên gia của JICA nêu lên.

Trao đổi với pho’ng viên Báo Lao Động, đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam khẳng định: “Trong số các dự á.n đang thực hiện liên quan tới phòng chô’ng và quản lý ngập tại thành phố Hồ Chí Minh của JICA, hiện không có hoạt động nào chô’ng ngập bằng lu nước tại hộ gia đình”.

Trước đó, khi đề xuất “dùng lu chô’ng ngập” gây ra những tr.a.nh luận trái chiều trên mạng, bà Phan Thị Hồng Xuân, đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng giải thích trên báo Tuổi Trẻ: “Đây không phải là sáng kiến do tôi tự nghĩ ra mà đã được các chuyên gia của JICA (Nhật Bản) nêu trong chương trình lắng nghe trao đổi vừa qua. JICA cho rằng nếu TPHCM vận động mỗi hộ gia đình xây một b.ể chứa nước 1m3 thì vừa góp phần chô’ng ngập, vừa tiết kiệm nước sạch. Không chỉ Nhật mà nhiều nước khác cũng dùng. Đây là giải pha’p mềm trong thích ứng với biến đổi kh.í hậu”.

Sáng 13.7, bên lề hành lang kỳ họp thứ 15, HĐND TPHCM khóa IX, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ quan điểm về sáng kiến “dùng lu chô’ng ngập” của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân. Ông Võ Văn Hoan cho rằng “Ý của chị Xuân là mường tượng cái lu được sử dụng ở dưới quê để nói về những chiếc hồ điều tiết trong khu dân cư để chô’ng ngập cho thành phố. Nhưng có th.ể do thời gian pha’t biểu ngắn nên nói không hết ý”.

Theo ông Võ Văn Hoan, sáng kiến “dùng lu chô’ng ngập” không th.ể là giải pha’p chô’ng ngập ở TPHCM được. Thay vào đó, thành phố cần xây dựng những hồ điều tiê’t lớn ở các c.ô.ng viên, khu đô thị mới thì hợp lý hơn vì có th.ể tạo cảnh quan, làm mát và chô’ng ngập.

Trước đó, chiều 12.7.2019, tại kỳ họp thứ 15, Hội đồng Nhân dân khóa IX, Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh có báo cáo kết quả gia’m sa’t tiến độ và hiệu quả các dự á.n chô’ng ngập trên địa bàn thành phố.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đề xuất với Uỷ ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh về sáng kiến tr.ang bị lu nước để chô’ng ngập. Bà Hồng Xuân cho biết “Trước mỗi ngôi nhà ở nông thôn, chúng ta thấy có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Theo kinh nghiệm các quốc gia trong khu vực, họ cũng sử dụng cái lu này để chô’ng ngập nước. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pha’p này tại TP bên cạnh các giải pha’p chô’ng ngập bằng c.ô.ng trình, phi công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có th.ể trang bị cho mỗi nhà, một cộng đồng dân cư một lu nước to để hứng nước mưa”.

Nhiều năm qua, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua JICA, cơ quan này đã thực hiện dự á.n c.ả.i thiện môi trường nước tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, dự á.n cải thiện chất lượng nước khu vực Chùa Cầu, thành phố Hội An… Những dự á.n này góp phần q.u.a.n t.r.ọ.n.g vào việc chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Riêng dự á.n Cải tạo Môi trường Nước TP. Hồ Chí Minh đã giúp giảm thiểu t.h.i.e.t h.a.i do ngập l.ụt và nâng cao năng lực x,ử lý nước thải thông qua xây dựng cải tạo h.ệ thống x,ử lý nước thải, h.ệ thống thoát nước mưa và nước thải của thành phố. Những biện pha’p này sẽ cải thiện điều kiện vệ s.i.nh môi trường và giúp người dân thành phố có điều kiện sống tốt hơn.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần