Đại gia ăn chay, làm chùa cúng dường ngàn tỷ

Đại gia ăn chay, làm chùa cúng dường ngàn tỷ

31/05/2016 10:45
Lê Dũng

Theo các đại gia, xây chùa không chỉ tạo nên một công trình cho đời mà còn đem lại cảm giác an nhiên, nhẹ nhõm, đồng thời tạo cho cộng đồng cư dân một nơi sinh hoạt tâm linh cho cả dân cư quanh vùng và khách thập phương.

Sau chùa Bái Đính, ông Nguyễn Văn Trường lại một lần nữa gây chú ý khi trình bày ý tưởng xây dựng chùa Tháp tại Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc tại khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ, Thái Nguyên).

Ngôi chùa tháp này có chiều cao 150m, nền móng rộng 10.000 m2. Chùa Tháp có thể chứa được từ 5.000-10.000 người trong cùng một thời điểm. Theo kế hoạch, đây sẽ là một trong những Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Dai gia an chay, lam chua cung duong ngan ty - Anh 1Ông Trường với công trình xây dựng chùa nổi tiếng

Nhắc tới ông Trường, mọi người biết tới ông là một doanh nhân đóng góp nhiều công lao xây dựng chùa. Ở Ninh Bình, ông là một trong những người có công gây dựng chùa Bái Đính. Đó là ngôi chùa nổi tiếng trong khu vực với những kỷ lục như: tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á; tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á; chuông đồng lớn nhất Việt Nam (36 tấn).

Ông Nguyễn Văn Trường được coi là một đại gia ẩn mình, là người sùng đạo Phật, có cuộc sống bình dị ăn chay trường từ nhiều năm nay. Ông ít khi xuất hiện trên báo chí và thường từ chối chụp ảnh với cả những người bạn làm báo thân thiết nhất, bởi theo ông, những việc mình làm “không có gì to tát”.

Dai gia an chay, lam chua cung duong ngan ty - Anh 2Ông Trầm Bê gắn liền với nhiều ngôi chùa ở phía Nam

Trong danh sách những người có công xây chùa phải kể tới ông Trầm Bê. Số tiền mà đại gia Trầm Bê đã bỏ ra để xây dựng 9 ngôi chùa có con số hơn trăm tỷ. Năm 2004, gia đình ông đã phát tâm phục chế và cải tạo chùa Vàm Ray với tổng chi phí gần 60 tỷ đồng. Ngoài ra, vị đại gia này còn bỏ ra 6 tỷ để xây một ngôi chùa ở Vũng Liêm, Vĩnh Long.

Một doanh nhân khác cũng nổi đình nổi đám không kém là ông Huỳnh Uy Dũng với khu Đại Nam Quốc tự được đầu tư tới 3.000 tỉ đồng. Với 450 ha, khu du lịch là chuỗi các đình, đền, tường thành, núi non, sông nước, biển nhân tạo, vườn thú,… được xây dựng trải dài gần 20 km.

Dai gia an chay, lam chua cung duong ngan ty - Anh 3Ông Huỳnh Uy Dũng cũng góp nhiều công xây dựng chùa

Thêm một ngôi chùa được tư nhân đầu tư xây dựng mới là chùa Đại Từ Ân (Thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Đây là ngôi chùa đầu tiên rộng 2 ha được xây dựng trong khu đô thị mới bao gồm Tam bảo, nhà tổ, nhà tăng, giảng đường, ký túc xá, thư viện, hội trường,… được xây dựng trên 2 tầng.

Đặc biệt, tam bảo và nhà tổ được sử dụng toàn bộ bằng gỗ lim Lào. Hệ thống tượng Phật được làm theo lối giả cổ và thếp vàng thực sự độc đáo, khác hẳn các ngôi chùa hiện có. Theo Nguyễn Vũ Băng, một doanh nhân, kinh phí xây chùa khoảng 120 tỷ đồng do công ty tài trợ, công đức.

Dai gia an chay, lam chua cung duong ngan ty - Anh 4Tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Ác

Năm 2014, gia đình ông chủ Nam Cường cũng gây chú ý khi góp công tu tạo và xây dựng lại ngôi chùa ở tỉnh Nam Định. Đặc biệt, pho đại tượng Phật tọa lạc ở chính giữa sân phía trước Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường.

Chiều cao của đài sen là 2,8m. Đại tượng Phật có trọng lượng 150 tấn, trong đó tỷ lệ đồng chiếm khoảng 90%, thiếc sao vàng khoảng 7%, chì dẻo khoảng 3% với giá trị thực hiện gần 80 tỷ đồng.

Công trình này được thực hiện dưới sự cúng tiến của ông chủ tập đoàn Nam Cường. Sau khi ông Cường mất đi, gia đình ông và Tập đoàn Nam Cường tiếp tục thực hiện công trình này để thể hiện tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và thành kính với Phật giáo.

Thì ra đây là công dụng của lỗ tròn trên chân phích cắm điện mà không phải ai cũng biết

Thì ra đây là công dụng của lỗ tròn trên chân phích cắm điện mà không phải ai cũng biết

Lỗ tròn trên phích cắm điện luôn là điều bí ẩn với không ít người, tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ khi biết rõ công dụng của thiết kế này.  Trên thực tế, lỗ tròn trên phích cắm điện không còn xa lạ với hầu hết tất cả mọi...
Dù đẹp không tì vết, Angela Phương Trinh vẫn bị phát hiện bộ phận ‘dị dạng’

Dù đẹp không tì vết, Angela Phương Trinh vẫn bị phát hiện bộ phận ‘dị dạng’

Tưởng rằng đẹp không tì vết từ đầu tới chân, nhưng Angela Phương Trinh đã bị độc giả phát hiện bộ phận lạ trên cơ thể. Trong một sự kiện được tổ chức vào tối qua (29/5), Angela Phương Trinh cũng góp mặt với vai trò là khách...
Cả Bí thư, Chủ tịch xã cùng “rớt” đại biểu HĐND

Cả Bí thư, Chủ tịch xã cùng “rớt” đại biểu HĐND

Dù ứng cử tại nơi mình sinh sống nhưng cả Bí thư Đảng uỷ xã và Chủ tịch UBND xã Phú Nhuận (ở Thanh Hóa) đều “rớt” đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Công sở xã Phú Nhuận, nơi Bí thư và Chủ tịch UBND xã đều trượt...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần