Đại úy Công an cũng thua hết các thiếu gia?

Đại úy Công an cũng thua hết các thiếu gia?

21/02/2019 15:27
Mèo Moon

Một vụ việc đánh bạc ở Cần Thơ với số tiền trên chiếu bạc lên đến 90 triệu đồng nhưng những người tham gia chỉ bị xử phạt hành chính. Chưa dừng lại ở đó, cán bộ Công an tham gia điều tra, bắt nhóm đánh bạc ngay lập tức bị điều chuyển vị trí công tác. Tất cả những gì đang diễn ra không khỏi khiến dư luận cảm thấy bức xúc và căm phẫn…

Đánh bạc 90 triệu đồng chỉ bị phạt hành chính?

Theo báo chí đưa tin, ngày 17/11/2018, đại úy Trần Ngọc Hiếu, Phó Trưởng Công an phường Hưng Phú, quận Cái Răng – cùng tổ công tác phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt quả tang tám người đang có hành vi đánh bạc ăn tiền bằng hình thức đánh bài tại phòng 313, khu nhà 5 tầng, tổ 51, phường Hưng Phú, thành phố Cần Thơ. Khi bị bắt, nhóm người này chia thành hai sòng bài với số tiền tại hiện trường khoảng 90 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, đến chính đại úy Trần Ngọc Hiếu cũng không hiểu vì sao những người này được thả về ngay sau đó và chỉ bị xử phạt hành chính. Mặt khác, Đại úy Hiếu sau đó bất ngờ bị điều chuyển công tác về giữ nhiệm vụ Phó đội trưởng Đội phong trào Công an huyện Vĩnh Thạnh – một huyện vùng ven của thành phố Cần Thơ. Dù viết đơn xin đề xuất do hoàn cảnh gia đình, quyết định điều chuyển vẫn được thực thi.

Thông tin trên hiện đang được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt với những lời chia sẻ hết sức tiêu cực. Ngay lập tức, Sở Thông tin và Truyền thông Cần Thơ đề nghị các cơ quan, văn phòng đại diện báo chí Trung ương và địa phương khác đóng trên địa bàn tạm thời chưa thông tin về vụ việc nêu trên. Công an tỉnh Cần Thơ đang tổ chức điều tra, làm rõ sự việc.

Cái gì đúng… vẫn phải nói!

Một vụ đánh bạc mà số tiền lên tới 90 triệu nhưng không khởi tố thực sự là quá kỳ lạ và chưa từng có. Theo các quy định của pháp luật, với dấu hiệu phạm tội đã quá rõ về số tiền đánh bạc như vậy thì phải khởi tố. Có phạm tội hay không, hình thức xử lý như thế nào thì quyền quyết định sẽ thuộc về tòa án thụ lý. Vậy, tại sao vụ án không bị khởi tố, tại sao cơ quan Công an xử lý khi ấy lại xử lý hành chính và thả các đối tượng về?

Một thông tin được chính đại úy Trần Ngọc Hiếu, người tham gia bắt nhóm đối tượng đánh bạc cung cấp, nhiều trong số đối tượng đánh bạc là thiếu gia của những “ông lớn” tại Cần Thơ. Phải chăng, đây chính là nguyên nhân mà họ thoát bị khởi tố?

Chưa hết, việc đại úy Trần Ngọc Hiếu bị điều chuyển công tác sau vụ án cũng là một dấu hỏi lớn? Việc điều chuyển công tác từ huyện này, sang huyện khác vốn thuộc thẩm quyền của Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ. Vậy, từ vụ án đánh bạc chỉ phạt hành chính đến việc điều chuyển cán bộ bắt bạc liệu có liên quan gì đến những lãnh đạo Công an thành phố Cần Thơ hay không?

Hàng loạt những nghi vấn được đặt ra. Theo lẽ phải, dư luận cần phải được biết và hoàn toàn có quyền bình luận, có quyền được yêu cầu các cơ quan chức năng phải sớm làm rõ.

Hạn chế thông tin có đúng?

Vụ đánh bạc bị phát hiện, phá từ tháng 11/2018 và quyết định xử phạt hành chính cũng được thực thi ngay sau đó. Đến nay là tháng 2/2019, vụ việc chỉ được cơ quan Công an thành phố Cần Thơ hứa sẽ làm rõ khi một số trang báo điện tử phản ánh. Tự hỏi, nếu không có ai đưa tin thì phải chăng là tội phạm sẽ bị bỏ lọt?

Nắm tình hình trên các trang mạng xã hội, chưa có kết luận chính thức nhưng những thông tin được đưa ra đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lực lượng Công an thành phố Cần Thơ. Nhiều người ngay lập tức chỉ trích vào những lãnh đạo Công an tỉnh này vì có hành vi bao che cho tội phạm dù chưa hề có bằng chứng, chứng cứ xác thực. Như vậy, hạn chế thông tin báo chí về vụ việc nhưng lại để thông tin mạng xã hội tự do, tràn lan có phải là cách làm hay. Nếu để báo chí thông tin công khai về sự việc, đưa những thông tin xác thực để dư luận đánh giá thì mới là hợp lý hơn.

Cùng đó, việc để Công an thành phố Cần Thơ “tự xác minh, làm rõ” vụ việc và thông tin đến báo chí sau cũng được cho là thiếu sự khách quan. Ở trên, đã nhiều nghi vấn được chỉ ra cho thấy vụ việc có thể liên quan đến những lãnh đạo cấp cao của thành phố Cần Thơ. Nếu chỉ để lực lượng của tỉnh làm về vụ việc thì biết đâu lại sẽ có thêm những vụ việc khó hiểu như “đánh bạc 90 triệu chỉ bị phạt hành chính” tiếp tục diễn ra.

Nói gì thì nói, vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong vụ việc này là rất quan trọng. Báo chí vừa giúp vụ việc được thông tin rộng rãi đến dư luận nhân dân, vừa giúp định hướng các thông tin xác thực, khách quan. Nếu đánh mất vai trò này trong khi chưa quản lý được mạng xã hội thì rất lãng phí. Cùng đó, báo chí cũng là kênh thông tin để hạn chế được tiêu cực, bất minh trong xử lý những vụ việc có nhiều yếu tố nghi vấn được nhắc đến. Mọi thông tin phải được công khai thì mới mong không ai có thể lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình nhằm làm sai lệch sự thật. Hãy nhìn xem, đến cả vụ án đánh bạc nghìn tỷ trên mạng liên quan đến hàng loạt tướng tá Công an mà Bộ Công an còn chưa hạn chế báo chí đưa tin thì hà cớ gì một thành phố Cần Thơ nhỏ hơn, một vụ án đánh bạc quy mô nhỏ hơn lại hạn chế thông tin báo chí trong quá trình xác minh, làm rõ?

Đã nhiều tháng trôi qua rồi, xin đừng để người dân phải than vãn sao “đại úy Công an” mà còn phải thua các “thiếu gia”… Không chỉ cần tìm tội phạm, đó còn là việc bảo vệ những người dám đấu tranh quyết liệt đối với tội phạm mà không sợ bất cứ thế lực nào. Đừng để bất cứ ai phải chùn bước trước những kẻ phạm tội nhưng “có quyền, có tiền”…

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần