Dấu hiệu cần biết để nhận diện người bị tăng xông

Dấu hiệu cần biết để nhận diện người bị tăng xông

29/09/2015 11:09
Lê Dũng

Bệnh cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, một số nơi còn gọi là tăng xông (tension) là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

1. Tăng huyết áp (tăng xông) là gì?

Bệnh cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, một số nơi còn gọi là tăng xông (tension) là căn bệnh mà áp lực trong máu động mạch tăng cao mạn tính.

Lý giải theo y học mỗi nhịp đập của trái tim là để bơm máu theo các động mạch đi nuôi cơ thể. Huyết áp của máu chính là lực đẩy của máu tác động lên thành mạch. Nếu như áp lực này quá cao thì tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp hoặc là tổn thương thận…

Về chỉ số cụ thể, mức huyết áp bình thường được xác định khoảng 120/80 mmHg (120 là huyết áp tâm thu – áp lực cao nhất trong lòng động mạch, 80 là huyết áp tâm trương – áp lực thấp nhất trong lòng động mạch).

Mức huyết áp từ 120/80 tới 139/89 được coi là tiền tăng huyết áp – tức là có nhiều nguy cơ tăng huyết áp, huyết áp từ 140/90 trở lên được gọi là tăng huyết áp.

Tăng huyết áp có 2 dạng: Tăng huyết áo nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát.

Tăng huyết áp nguyên phát tức là tăng huyết áp mà không tìm ra được nguyên nhân. Dạng này chiếm tới 95% trường hợp người lớn bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát là dạng tăng huyết áp có nguyên nhân trực tiếp ví dụ như bệnh thận, u bướu…

2. Các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp:

Thực ra, bệnh tăng huyết áp không phải lúc nào cũng có triệu chứng. Khoảng 33% số người bị tăng huyết áp không biết là mình có bệnh. Vì thế, cách tốt nhất để phát hiện bệnh là nên đi khám và đo huyết áp định kỳ.

Ngoài ra, ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp nặng có thể có những triệu chứng như:

– Đau đầu dữ dội.

– Hoa mắt, chóng mặt.

– Cảm thấy mệt mỏi.

– Bị nôn.

– Đau ngực.

– Có vấn đề về hô hấp.

– Có vấn đề về thị giác.

– Đi tiểu ra máu.

Đêm tân hôn, tôi suýt ôm quần áo bỏ chạy sau khi quàng tay qua ôm vợ

Đêm tân hôn, tôi suýt ôm quần áo bỏ chạy sau khi quàng tay qua ôm vợ

Kỷ niệm đêm tân hôn có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được. Đêm tân hôn, tôi suýt ôm quần áo bỏ chạy sau khi quàng tay qua ôm vợ. Tôi và em kết hôn sau gần 2 năm yêu nhau. Em nổi tiếng xinh đẹp lại ngoan hiền. Chúng tôi...
Chú tiểu làm vỡ chậu hoa lan, sư thầy nói một câu khiến nhiều người ngỡ ngàng

Chú tiểu làm vỡ chậu hoa lan, sư thầy nói một câu khiến nhiều người ngỡ ngàng

“Chúng ta làm việc không phải để tức giận, chúng ta yêu thương nhau không phải để tức giận...” Có một vị lão hòa thượng vô cùng yêu thích hoa lan, ông mua một chậu hoa lan về và chăm sóc nó vô cùng cẩn thận, ngày...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần