ĐB Dương Trung Quốc: Đừng ngại câu nói “dân gian, quan tham”

ĐB Dương Trung Quốc: Đừng ngại câu nói “dân gian, quan tham”

13/11/2017 11:55
Mèo Moon

Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc, người dân Đồng Nai đặc biệt là ở Long Thành muốn dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thực hiện bởi vì 12 năm qua gần như đó là dự án treo. Ngay từ khi có dự án, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã triển khai tất cả những giải pháp để hạn chế tiêu cực xảy ra trong khi thời gian chờ đợi triển khai lại quá dài.

Sáng 13.11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phát biểu góp ý ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho biết, hôm nay khi Quốc hội đã bước vào khâu hết sức quan trọng là thảo luận để ra Nghị quyết về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông vẫn lắng nghe các ý kiến trong xã hội.

db duong trung quoc: dung ngai cau noi “dan gian, quan tham” hinh anh 1

Đại biểu Dương Trung Quốc.

 

Theo ông, bất kỳ dự án lớn nào được triển khai, câu hỏi đầu tiên của dư luận là có tiêu cực hay không, có khả năng xảy ra tiêu cực hay không. Chính vì thế sự thận trọng như Quốc hội đang làm khi triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là hết sức cần thiết.

Vẫn theo ĐB Quốc, ông thấy mừng là tại phiên thảo luận này số đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu không nhiều. Ông cũng ghi nhận phía Chính phủ và tỉnh Đồng Nai đã rất nghiêm túc quan tâm đến tất cả những ý kiến khác nhau, những thắc mắc của đại biểu Quốc hội của người dân.

ĐB Quốc cho rằng, người dân Đồng Nai đặc biệt là ở Long Thành muốn dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thực hiện bởi vì 12 năm qua gần như đó là dự án treo. Ngay từ khi có dự án, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã triển khai tất cả những giải pháp để hạn chế tiêu cực xảy ra trong khi thời gian chờ đợi triển khai lại quá dài.

“Chúng ta cần sớm triển khai công trình này. Tuy nhiên, tôi muốn nhắc đến câu nói “dân gian, quan tham”, chúng ta đừng ngại với câu nói này vì nó được người xưa tổng kết. Đứng trước cơ hội như triển khai một dự án lớn phải xem xét từ hai chiều. Chính vì thế trong nghị quyết của Quốc hội bên cạnh việc điều chỉnh đảm bảo cho tính khả thi dự án, chúng tôi muốn nhấn mạnh khâu giám sát. Vì chúng ta có nhiều dự án lớn đầu chuột, đuôi voi, nghĩa là lúc đầu đưa ra đơn giản nhẹ nhàng nhưng cuối cùng dự án phình ra ghê gớm tạo ra bức xúc cho người dân. Tôi mong giám sát tốt để đáp ứng niềm tin của người dân”, ĐB Quốc bày tỏ.

Theo ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), khi triển khai dự án vấn đề chống tái lấn chiếm đất đai đã thu hồi là rất quan trọng, nếu không nhà nước sẽ phải bỏ tiền ra để bồi thường thêm cho những trường hợp “nhảy dù”. ĐB Nhưỡng cũng đề nghị việc xây dựng khu đô thị Long Thành cần cân nhắc để đảm bảo an toàn bay và đời sống dân sinh, tránh trường hợp thành phố xây dựng quá sát sân bay.

Ở góc độ khác ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) cho rằng, cần tính toán kỹ số tiền dùng để giải phóng mặt bằng. Với dự án này lúc đầu đưa ra con số 13 nghìn tỷ để giải phóng mặt bằng, sau đó lên đến con số 18 nghìn tỷ đồng, đến  nay lên 23 nghìn tỷ đồng.

ĐB Tiến đặt câu hỏi, vậy sắp tới còn tăng nữa hay không? Hiện mới bố trí 5 nghìn tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, còn 18 nghìn tỷ đồng lấy từ nguồn dự phòng, trong khi hiện nay ngân sách nhà nước đang khó khăn, việc thu không đạt khó có thể sử dụng nguồn dự phòng như vậy.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần