Đề nghị tặng Huân chương dũng cảm, 10 tỷ cho lão nông tố gian dối tại dự a’n cao tốc 34.000 tỷ

Đề nghị tặng Huân chương dũng cảm, 10 tỷ cho lão nông tố gian dối tại dự a’n cao tốc 34.000 tỷ

27/11/2018 16:45
Mèo Moon

Lý do thành tích của ông Lực chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng, kê’t luận đúng sai; chính quyền xã Bình Trung chưa thống nhất đề xuất khen thưởng, vì vậy Phòng Nội vụ huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã có văn bản gửi lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện này đề nghị chưa khen thưởng cho ông Lực.

Thực hiện chỉ đạo của chính quyền huyện Bình Sơn, phòng Nội vụ huyện này tiến hành kiểm tra và xa’c minh để tham mưu đề xuất khen thưởng ông Phạm Tấn Lực (ở thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung), người đã gửi đơn tố cáo cho rằng đơn vị thi công gói thầu A3, dự a’n cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có gian dối, sai phạm.

Ông Phạm Tấn Lực, người đã gửi đơn tố cáo cho rằng đơn vị thi công gói thầu A3, dự a’n cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi có gian dối, sai phạm.

Đến ngày 16.11 vừa qua, ông Nguyễn Tấn Thọ – Phó phòng Nội vụ huyện Bình Sơn đã ký văn bản kiến nghị (số 97/BC-PNV), gửi Huyện ủy và UBND huyện này, với nội dung “Việc khen thưởng nhằm động viên, biểu dương, khuyến khích người dân pha’t huy tinh thần gia’m sa’t.

Tuy nhiên th.à.n.h tích của ông Lực chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng, kê’t luận; chính quyền địa phương chưa thống nhất đề xuất khen thưởng… “. Vì vậy Phòng Nội vụ huyện Bình Sơn đề nghị chưa khen thưởng cho ông Lực.

Trưa 27.11, trao đổi với PV Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cho biết: “Không riêng gì ông Lực, việc khen thưởng nhằm động viên cho cá nhân tố cáo sai phạm là cần thiết.

Nhưng huyện cần phải tham vấn các cơ quan chuyên môn để thực hiện khen thưởng cho cá nhân đã tố cáo sai phạm là đúng người, đúng việc. Đây là ý kiến của phòng Nội vụ, chứ chính quyền Bình Sơn chưa tổ chức họp để đưa ra kê’t luận cuối cùng là có hay không việc khen thưởng cho ông Lực”.

 

Lý do th.à.n.h tích của ông Lực chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm chứng, kê’t luận đúng sai; chính quyền xã Bình Trung chưa thống nhất đề xuất khen thưởng, vì vậy Phòng Nội vụ huyện Bình Sơn đã có văn bản gửi lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện này đề nghị chưa khen thưởng cho ông Lực.

Được biết vào năm 2015, lão nông Phạm Tấn Lực được tuyển vào làm bảo vệ tại gói thầu A3-dự a’n cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có chiều dài gần 11km, do Công ty TNHH công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) trúng thầu. Tổng giá trị gói thầu này khoảng 1.360 tỷ đồng từ nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới (WB).

Tại đây ông Lực chứng kiến đơn vị thi công dùng loại đất không đảm bảo để đắp nền đường, lấy đất sình lầy đắp lên cao tốc, không bóc tách đất phong hóa theo quy định….nên nhiều lần phản a’nh trực tiếp với các kỹ sư trên công trường nhưng bị bỏ ngoài tai.

 

Đoạn cao tốc trên hầm chui Phú Lễ, đoạn đi qua huyện Bình Sơn nơi bị pha’t hiện ổ gà, bị nước mưa xuyên làm thấm dột chỉ sau hơn 2 tha’ng chính thức thông xe và đưa vào hoạt động.

Vì vậy ông Lực quyê’t định nghỉ việc và bă’t đ.ầ.u tìm hiểu, ghi chép và chụp ảnh lại những nghi vấn sai sót trong quá trình thi công gói thầu này, gửi đến nhiều cơ quan chức năng, chủ đ.ầ.u tư và báo chí để tố cáo sai phạm. Thế nhưng tố cáo của ông Lực đều không được hồi âm.

Trả lời về nội dung tố cáo của ông Lực, ông Nguyễn Tiến Thành – Giám đốc BQL Dự a’n cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho rằng: “Có thể về mặt hiện tượng là đúng, tuy nhiên “người ta” (ông Lực) chỉ đưa ra hiện tượng mà không đưa ra được giải pha’p nên thông tin đó không được toàn diện”.

Một đoạn của tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, trị giá 1,6 tỷ USD nhìn từ trên cao.

Dự a’n xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, do Tổng Công ty Đầu tư pha’t triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đ.ầ.u tư, có chiều dài gần 140km, đi qua 3 tỉnh/thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Dự a’n được khởi công ngày 19.5.2013, với tổng mức đ.ầ.u tư gần 34.520 tỷ đồng (khoảng 1,6 tỷ USD), gồm  vốn vay JICA gần 16.700 tỷ, vay Ngân hàng Thế giới 12.400 tỷ.

Đến tha’ng 8.2017, đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ (dài 65km/140km) đã được VEC đưa vào khai thác, đến ngày 2.9.2018, đoạn còn lại (Tam Kỳ-Quảng Ngãi) cũng chính thức hoàn thành và thông xe toàn tuyến. Tuy nhiên chỉ sau hơn 2 tháng chính thức thông xe và đưa vào hoạt động, nhiều hạng mục cầu và hầm chui dân sinh của gói thầu A3, đoạn đi qua huyện Bình Sơn xảy ra sự cố thấm dột, mặt đường bong tróc, lủng.

Sẽ tặng 10 tỷ đồng và Huân chương cho bà con nếu pha’t hiện ra tham nhũng

Thanh tra Chính phủ đang đề xuất tăng mức thưởng, động viên về vật chất từ Quỹ khen thưởng phòng chô’ng tham nhũng (PCTN) gấp ba lần so với quy định hiện hành. Riêng Huân chương Dũng cảm còn được thưởng thêm 20% số tiền thu hồi được về ngân sách nhà nước nhưng không vượt quá 10 tỷ đồng.

Mới đây, Báo PLVN đã có bài “Sẽ có “Huân chương Dũng cảm” cho người tố cáo tham nhũng?”. Để cung cấp thêm thông tin cho độc giả, kỳ này Báo PLVN giới thiệu chi tiết hơn về cơ chế khen thưởng đang được Thanh tra Chính phủ xây dựng, hoàn thiện trước khi ban hành…

Thưởng thêm 20% số tiền thu hồi được về ngân sách nhà nước

Theo quy định hiện nay, ngoài mức thưởng chung, người tố cáo còn được động viên bằng vật chất với mức thưởng cao hơn nhiều lần. Theo qui định của Thông tư liên tịch (TTLT) số 03/2011, Huân chương Dũng cảm được thưởng 30 lần mức lương tối thiểu chung; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được thưởng 20 lần mức lương tối thiểu chung;

Bằng khen của cấp Bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể Trung ương được thưởng 10 lần mức lương tối thiểu chung; Giấy khen được thưởng ba lần mức lương tối thiểu chung.

Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, tham nhũng là h.à.n.h vi của người có chức vụ, quyền hạn, có quaun hzệ rộng, có trình độ che giấu vi phạm…

do đó người tố cáo tham nhũng, cung cấp thông tin để giải quyê’t tố cáo tham nhũng thường gặp rất nhiều khó khăn, mà nếu không có chế độ bảo vệ, khen thưởng xứng đa’ng thì khó tạo động lực để họ dũng cảm tố cáo tham nhũng.

Do đó, để kịp thời khuyến khích, động viên tinh thần đối với cá nhân có th.à.n.h tích xuất s.ắ.c trong tố cáo, pha’t hiện h.à.n.h vi tham nhũng, Dự thảo đã tăng mức thưởng, động viên về vật chất từ Quỹ khen thưởng PCTN gấp ba lần so với quy định trong TTLT số 03/2011.

Riêng Huân chương Dũng cảm còn được thưởng thêm 20% số tiền thu hồi được về ngân sách nhà nước nhưng không vượt quá 10 tỷ đồng.

Mặc dù mức thưởng đang được đề xuất này “quá chênh lệch với chế độ khen thưởng nói chung và khen thưởng người tố cáo nói riêng; Quỹ khen thưởng của Bộ, ngành, địa phương có thể không đáp ứng được” như đa’nh giá của một số chuyên gia, song với mức thưởng tăng gấp ba lần, đặc biệt qui định “có thưởng thêm 20% số tiền thu hồi được về ngân sách nhà nước” đối với trường hợp cá nhân được nhận Huân chương Dũng cảm cho việc tố tham nhũng trong

Dự thảo TTLT sẽ thực sự là một bước tiến rất dài trong việc nâng mức khen thưởng, động viên bằng vật chất đối với người tố cáo h.à.n.h vi tham nhũng, thể hiện rõ tầm quan trọng và tính cần thiết của công cuộc PCTN.

Ngoài ra, nguồn tài chính cho việc động viên bằng vật chất cho người tố cáo hành vi tham nhũng được lấy từ Quỹ khen thưởng PCTN, không ảnh hưởng đến Quỹ khen thưởng của Bộ, ngành, địa phương được trích lập theo quy định hiện hành.

Đưa hối lộ rồi tố cáo: Không khen thưởng

Cùng với việc ta’n th.à.n.h tăng mức khen thưởng cho người tố cáo tham nhũng,  nhiều ý kiến còn băn khoăn khi mức thưởng cao dễ dẫn đến những trường hợp “cài bẫy” người khác để được nhận thưởng và tạo ra “làn sóng” tố cáo tham nhũng gây bất ổn cho hoạt động của cơ quan, tổ chức và các cơ quan chức năng trong việc tiếp nhận, giải quyê’t tố cáo tham nhũng.

Để phòng ngừa trường hợp này, Dự thảo TTLT đã bổ sung quy định về việc không xe’t khen thưởng đối với trường hợp th.à.n.h tích của cá nhân cho dù là xuất s.ắ.c nhưng lại là tình tiết giảm nhẹ khi x.ử lý vi phạm, như trường hợp người đưa hối lộ sau đó lại tố cáo người nhận hối lộ thì việc tố cáo đó không được coi là thành tích để xe’t khen thưởng.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm là việc khen thưởng liệu có gây khó khăn, n.g.u y h.i.ể m cho người tố cáo tham nhũng khi danh tính của họ được công khai cùng việc khen thưởng. Dự thảo đã bổ sung quy định về hình thức trao tặng khen thưởng công khai và trao tặng khen thưởng không công khai để bảo vệ bí mật thông tin về người có th.à.n.h tích trong tố cáo hành vi tham nhũng.

Theo đó, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, pha’t hiện hành vi tham nhũng được lựa chọn, đề nghị hình thức trao tặng khen thưởng công khai hoặc không công khai.

Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền xe’t thấy việc khen thưởng công khai có thể gây tổn hại cho người có thành tích thì vẫn có quyền quyê’t định việc trao tặng khen thưởng không công khai.

Có ý kiến đề nghị bỏ h.ì.n.h thức trao tặng không công khai vì rất khó để bảo mật thông tin trong quá trình thực hiện các thủ tục xe’t, đề nghị, khen thưởng. Tuy vậy, những người soạn thảo Dự thảo TTLT này thấy rằng, cá nhân có thành tích, xứng đa’ng được khen thưởng thì cần phải khen thưởng.

Do yêu cầu bảo vệ người tố cáo, người cung cấp thông tin thì việc trao tặng khen thưởng không công khai là cần thiết nên quá trình lập, quản lý hồ sơ phải bảo đảm chặt chẽ như đối với tài liệu mật. Quy định này cũng tương tự như việc khen thưởng trong các trường hợp bảo vệ bí mật an ninh quốc gia quy định tại Nghị định số 42/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện nay, một số nước trên thế giới đang thực thi chính sách khen thưởng đối với người tố cáo hành vi tham nhũng khá hiệu quả. Ví dụ như Mỹ có quy định thưởng tới 30% giá trị tiền, tài sản thu hồi được về ngân sách nhà nước nhờ th.à.n.h tích của người tố cáo h.à.n.h vi tham nhũng và đã có những cá nhân được thưởng hàng trăm triệu USD do thành tích tố cáo.

Ở Hàn Quốc, không quy định việc khen thưởng cho người tố cáo h.à.n.h vi tham nhũng nhưng có quy định việc Nhà nước sẽ đền bù cho những thiệt h.ạ.i mà người tố cáo có thể gặp phải do việc tố cáo đó với mức đền bù tính theo tỷ lệ % số tiền thu hồi được, tối đa có thể lên đến 2 tỷ Won (khoảng 40 tỷ đồng Việt Nam).

Tuy nhiên, cũng có quốc gia thực hiện công tác PCTN đạt hiệu quả cao như Singapore nhưng lại không có chính sách khen thưởng cho người tố cáo vì quốc gia này coi việc tố cáo tham nhũng là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần