Đề nghị tăng lương cho Bộ trưởng vì không đủ tiền nuôi 2 con ăn học

Đề nghị tăng lương cho Bộ trưởng vì không đủ tiền nuôi 2 con ăn học

31/12/2018 16:44
Mèo Moon

Mới đây, Công ty cổ phần Phòng và Tránh t.h.i.ệ.t h.ạ.i ngân sách đã đưa kiến nghị tăng lương cho các bộ trưởng và ủy viên trung ương vì cho rằng mức lương hiện tại của họ không đủ để nuôi 2 con ăn học.

Báo Dân Trí đưa tin trong văn bản kiến nghị mới đây gửi lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Công ty cổ phần Phòng và Tránh t.h.i.ệ.t h.ạ.i ngân sách (Hà Nội) cho rằng: Do mức lương 15 triệu đồng/tháng hiện nay của Thủ tướng và các bộ trưởng, ủy viên trung ương là thấp nên đưa ra kiến nghị cần bổ sung lương “liêm chính” cho các ủy viên trung ương mỗi người từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Hơn 5.000 người có chức vụ sau các ủy viên trung ương với mức lương “liêm chính” từ 10-20 triệu đồng/tháng.

Công ty này lập luận rằng, mức lương 15 triệu đồng/tháng đối với các ủy viên trung ương hiện nay khi so với các nước trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc còn thấp và như vậy chưa đảm bảo cuộc sống cho 1 bộ trưởng nếu có 2 con nhỏ ăn học.

Họ còn nhận định đó là nguồn kinh phí nhỏ mà Bộ Tài chính có thể thu xếp được: “Nguồn kinh phí sẽ được Bộ Tài chính thu xếp, đây là nguồn kinh phí nhỏ, có thể tiết kiệm chi là có thừa nguồn kinh phí”. Và “nếu Bộ trưởng Bộ Tài chính không lo được, Công ty chúng tôi sẵn sàng chỉ chỗ các nguồn kinh phí tiết kiệm của đất nước hiện nay đang để lãng phí”.

Công ty cổ phần Phòng và Tránh t.h.i.ệ.t h.ạ.i ngân sách là một công ty tư nhân, ngành nghề chính là hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ khác, có trụ sở tại tòa nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Người đại diện công ty là ông Hà Minh Tuấn, Giám đốc công ty. Công ty này được thành lập vào tháng 1.2010 do Chi cục Thuế Quận Ba Đình quản lý.

Ngay sau khi thông tin về đề xuất tăng lương cho bộ trưởng và các ủy viên trung ương được Dân Trí đăng tải, nhiều độc giả đã gửi phản hồi.

Độc giả Lê Tuấn Anh ngỡ ngàng: “Giờ tôi mới biết có cái công ty này! Nghe lạ và ngồ ngộ. Nhưng xem lại kiến nghị đưa ra thì thấy có gì đó lại… khùng khùng”.

Còn độc giả Thanh Bình nói: “Chẳng có ông Bộ trưởng nào ở nhà cấp 4 đâu mà lo hộ thu nhập của các ông ấy không nuôi được 2 con ăn học”. Độc giả Tuan Vo có ý kiến tương tự: “Lương của Bộ trưởng thấp nhưng có thấy ai từ chức hay nghỉ việc đâu?! Họ thừa sức nuôi con ăn học, đâu đến lượt các vị ở công ty lo thế”.

Độc giả lấy nickname Cong Dan nói có vẻ gay gắt hơn: “Người nông dân cực khổ họ vẫn nuôi con ăn học thành người. Lương các vị kia gấp bao nhiêu lần mà lại không nuôi được: Thật nực cười”.

Góp ý nên thực tế và có cơ sở khoa học

​Theo một số chuyên gia, việc mở cửa với sáng kiến, tiếp nhận đề xuất của nhân dân của Chính phủ khá cởi mở và thể hiện năng lực của Chính phủ kiến tạo. Tuy nhiên, những đề xuất, sáng kiến cần dựa trên thực tế, có cơ sở khoa học, tuân thủ pháp luật và đúng – trúng vấn đề được nêu. Điều này vừa thể hiện trí tuệ của cá nhân, cơ quan có sáng kiến, vừa giúp các cơ quan quản lý hiểu rõ, dễ hình dung.

Nhiều chuyên gia cho rằng, người dân, doanh nghiệp không nên lợi dụng chính sách để đưa ra những đề xuất kiểu “khua chiêng, múa trống” và ghi danh nhằm gây chú ý dư luận, phản khoa học, không thuyết phục gây mất thời gian của cơ quan quản lý Nhà nước đi giải trình, thuyết minh.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần