Dịch vụ xoa bóp, massage kiểu Nhật tìm vào Việt Nam

Dịch vụ xoa bóp, massage kiểu Nhật tìm vào Việt Nam

22/09/2017 08:21
Linh

Một nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư 100% vốn hoạt động kinh doanh ngành, nghề xoa bóp (Massage). Tuy nhiên, đơn vị này không biết có được phép không nên đã thông qua một công ty luật để hỏi Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trước băn khoăn đó, nhà đầu tư Nhật này đã thông qua một công ty luật để giải đáp thắc mắc.

Gửi văn bản đến Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, công ty luật này cho rằng: “Căn cứ tại Biểu cam kết thương mại dịch vụ WTO mà Việt Nam tham gia có quy định: Dịch vụ y tế chuyên khoa (CPC 93122): Dịch vụ chẩn đoán và điều trị do các bác sĩ cung cấp để chữa bệnh cho một loại bệnh cụ thể, trong một cơ sở y tế (gồm cả các cơ sở chữa bệnh cho các bệnh nhân nội và ngoại trú),… các dịch vụ khác có liên quan với chăm sóc sức khỏe (ví dụ như phục hồi, chăm sóc sau khi rời bệnh viện,… ).

Massage không thuộc lĩnh vực cấm hoặc hạn chế đầu tư.

Massage không thuộc lĩnh vực cấm hoặc hạn chế đầu tư.

Như vậy, theo biểu cam kết thương mại dịch vụ WTO, hiện nay, Việt Nam đã mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư 100% vốn vào cơ sở khám, chữa bệnh, cụ thể trong lĩnh vực dịch vụ có liên quan với chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam, mã ngành CPC: 9312.

Theo quan điểm của công ty luật này, việc doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư 100% vốn hoạt động kinh doanh ngành, nghề xoa bóp (Massage) đã được cho phép thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, đơn vị này vẫn băn khoăn liệu nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư 100% vốn hoạt động kinh doanh ngành nghề xoa bóp (Massage) có được cho phép không?

Trả lời vấn đề này, Bộ KH-ĐT cho rằng: Ngành nghề dịch vụ xoa bóp (massage) không được quy định tại Biểu cam kết thương mại và dịch vụ của Việt Nam trong WTO. Tuy nhiên, không có quy định cấm, hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài (theo điều 6 Luật Đầu tư năm 2014).

Do nhà đầu tư có quốc tịch Nhật Bản nên Bộ KH-ĐT cho hay sẽ áp dụng theo Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản; Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam Nhật Bản. Như vậy, ngành nghề nêu trên không thuộc lĩnh vực cấm hoặc hạn chế đầu tư.

Lương Bằng

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần