"Điên cuồng" săn lùng loài rùa có mức giá "điên khùng" ở VN

"Điên cuồng" săn lùng loài rùa có mức giá "điên khùng" ở VN

12/04/2015 20:47
Lê Dũng

Hiện giá của rùa hộp ba vạch vào khoảng 300 triệu đồng/kg. Sang thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, giá trị của loài rùa này được đẩy lên đến cả tỷ đồng/kg.

Tại Việt Nam, rùa hộp ba vạch phân bố ở một số tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, núi Tam Đảo, núi Yên Tử, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai.

Chúng vốn có nhiều ở dãy núi Trường Sơn, kéo dài vào tận Tây Nguyên.

Chúng sinh sống ở những cánh rừng ẩm ướt, rậm rạp, có độ cao trên dưới 1.000m so với mặt nước biển. Ban ngày chúng ẩn dưới những đống lá cây mục nát ven suối hay ẩn ở các khe rãnh, tối mới ra kiếm mồi.

Loài này có lưng màu nâu có 3 vạch màu xám đen chạy dọc theo 3 gờ trên mai vì vậy là nó có tên là rùa hộp ba vạch.

Giới săn trộm, buôn lậu thì chỉ đơn giản gọi chúng là rùa vàng hoặc rùa đỏ, do màu sắc đặc trưng của loài rùa này.

Rùa vàng được đồn thổi là “thần dược” chữa được các bệnh ung thư, bệnh tim và tăng cường sinh lực.

Loài này vốn khá phổ biến ở nước ta song từ cuối thập kỷ 1980, rùa hộp ba vạch được người Trung Quốc lùng mua ráo riết để làm chế phẩm y dược nên nó đã gần như tuyệt chủng trong tự nhiên.

Càng trở nên khan hiếm, giá của chúng càng bị đẩy lên cao, hiện tại vào khoảng 300 triệu đồng/kg dành cho rùa bắt được trong rừng. Giá của rùa nuôi nhân tạo “rẻ” hơn, chỉ khoảng 60 triệu đồng/kg.

Rùa vàng nằm trong nhóm 1B, tương đương với các loài như voi, hổ, tê giác. Người săn bắt, sở hữu, buôn bán trái phép loài rùa này có thể bị truy tố hình sự.

Dưới đây là một số hình ảnh về loài rùa có giá đắt như vàng gần như không còn tồn tại trong tự nhiên:

Chân dung loài rùa nghìn USD của Việt Nam

Chân dung loài rùa nghìn USD của Việt Nam

Cuora trifasciata

Đây là loài rùa nổi tiếng vì các tin đồn cho rằng loài chúng là nguyên liệu để chế biến thuốc chữa ung thư. Từ vài thập niên trở lại đây, rùa hộp ba vạch ở Việt Nam đã bị thương lái Trung Quốc săn lùng ráo riết.

Càng trở nên khan hiếm, giá của chúng càng bị đẩy lên cao, hiện tại vào khoảng 300 triệu đồng/kg dành cho rùa bắt được trong rừng. Giá của rùa nuôi nhân tạo rẻ hơn, chỉ khoảng 60 triệu đồng/kg.

Theo các chuyên gia, rùa hộp ba vạch gần như đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên.

Cô gái lộ vùng kín khi trộm xe, chân dài ‘ngắm Paris’ ở Sài Gòn

Cô gái lộ vùng kín khi trộm xe, chân dài ‘ngắm Paris’ ở Sài Gòn

Cô gái lộ vùng kín khi trộm xe; chân dài 'ngắm Paris tráng lệ' ở Sài Gòn; người cha tàn tật chăm sóc con nhỏ... Đó là 3 trong những bức ảnh gây xôn xao Facebook hai hôm nay.  Xe bus nghiêng đáng sợ ở...
Cô gái 32 tuổi trẻ như 18, vòng 3 100cm, thích làm single mom

Cô gái 32 tuổi trẻ như 18, vòng 3 100cm, thích làm single mom

Sở hữu ngoại hình trẻ hơn tuổi thực rất nhiều, cô gái này luôn được hỏi về bí quyết giữ gìn nhan sắc. Ly Xuân Ly (tên thường gọi Jeny Love), sinh ngày 3/12/1984, hiện đang làm kinh doanh thời trang...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần