Donald Trump chiếm thế thượng phong trong cuộc đua làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2

Donald Trump chiếm thế thượng phong trong cuộc đua làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2

19/08/2019 07:55
Mèo Moon

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do một đài truyền hình ở Mỹ cho thấy, đương kim tổng thống Donald Trump vẫn chiếm thế thượng phong trong cuộc đua làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020-2024 sắp tới.

Cụ thể, ông Trump được 47.3% số phiếu, vượt xa trên 30% so với người thứ hai là Biden với 12.2%. Các đối thủ còn lại không đáng kể.

Cuộc thăm dò này dù sao vẫn là cuộc thăm dò. Ở Mỹ, ai lên làm tổng thống thì do thống đốc các bang bỏ phiếu quyết định, gọi là phiếu đại cử tri, phiếu của dân thường như trong cuộc thăm dò dư luận này có vai trò thứ yếu.

Đối với các nước theo chủ nghĩa Marx, ông Donald Trump đã mạnh tay, khác hẳn với người tiền nhiệm Barrack Obama hòa hoãn. Đỉnh điểm của sự mạnh tay ấy là cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nước Mỹ chặn đứng nhiều công ty công nghệ, cơ sở làm ăn kinh doanh bất lương của nước Tàu.

Hôm thứ Tư, Hoa Kỳ tiếp tục thông qua Đạo Luật NDAA 2019, ngăn chặn hoạt động xâm lược của Trung Quốc ở biển Đông. NDAA (Đạo luật ủy quyền quốc phòng) đã thông qua Thượng viện 87 thuận và 10 phiếu chống. Vào thời Obama đã không có những biện pháp đủ quyết liệt để ngăn chặn Trung Quốc thi hành chính sách Vết dầu loang trên biển Đông. Vào thời Donald Trump, vị tổng thống Mỹ được cho là sẽ đánh đến cùng để bảo vệ các nước nhỏ và lẽ công bằng trên toàn thế giới.

Trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 xảy ra, nước Tàu và nước Nga đã hợp sức để đẩy cho bà Hilary Clinton thắng cử. Hai nước bầu cử bất minh này đã can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ. Họ chi tiền cho các tờ báo lớn viết tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Nga và tiếng Việt nói xấu Donald Trump và tin chắc rằng báo chí sẽ lừa dân Mỹ. May mắn, Donald Trump bằng sự chắc chắn trong chính sách đã thuyết phục được tổng thống các bang của Mỹ.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần