Donald Trump ngủ hay lắng nghe khi Chủ tịch nước phát biểu?

Donald Trump ngủ hay lắng nghe khi Chủ tịch nước phát biểu?

14/11/2017 16:16
Mèo Moon

“Chúng tôi đã có một chuyến thăm Việt Nam tuyệt vời, cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang!”, Đó là những lời tweet từ trên trang cá nhân của ông Donald Trump, đăng kèm ảnh chụp của ông và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón tại Phủ Chủ tịch trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam ngay sau khi kết thúc hội nghị APEC tại Đà Nẵng. Chuyến thăm kéo dài 2,5 ngày – dài nhất trong chuyến công du châu Á đầu tiên của Tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm của ông Donald Trump diễn ra ngay trong năm đầu tiên lên cầm quyền. Ngay cả ông Bill Clinton là người nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Việt Nam cũng chỉ thăm Việt Nam khi sắp hết nhiệm kỳ và ông Barack Obama cũng vậy. Điều đó chứng tỏ quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển rất sống động trong suy nghĩ của ông Trump.

??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????Hình ảnh bắt tay thân mật giữa 2 nhà lãnh đạo của 2 quốc gia.

Nhiều nhà phân tích thế giới cho rằng với những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện tại Đà Nẵng, khác hẳn với dấu hiệu quay lưng của ông với nhiều tổ chức đồng minh lâu đời – kể cả NATO , hơn nữa trong bối cảnh chính sách đối ngoại của Mỹ chưa được định hình rõ ràng, nhất là việc ông Trump có ý định thay đổi chiến lược “Xoay trục sang châu Á” của Barack Obama, thế nhưng ông ấy vẫn đến Việt Nam – một quốc gia nằm ở châu Á – cho thấy Việt Nam đang rất được quan tâm trong tính toán chiến lược của ông Trump.

Việc lựa chọn Đà Nẵng là nơi đưa ra khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương cho thấy chính sách của Donald Trump sẽ coi khu vực này sẽ gắn chặt hơn Ấn Độ Dương. Và khu vực biển Đông, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành trung tâm chiến lược của Mỹ.

Việc ông Trump khiến tất cả bất ngờ khi nhắc đến hình ảnh Hai Bà Trưng và nhấn mạnh về tinh thần độc lập và tự do của lịch sử dân tộc Việt Nam suốt hàng nghìn năm qua, cho thấy sự chuẩn bị rất kĩ của Nhà Trắng để giành lấy tình cảm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam, nước chủ nhà đăng cai APEC. Đó là sự tiếp nối thăng hoa từ bài phát biểu của cựu Tổng thống Barack Obama , cũng nhắc đến hình tượng anh hùng dân tộc của Việt Nam trước đây.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề cập đến những vấn đề như xóa bỏ rào cản đối với thương mại và đầu tư, liên kết kinh tế, xử lí các thách thức cấp bách toàn cầu trong kỉ nguyên số, an ninh chính trị, khủng bố, bất ổn trong khu vực, hòa bình, ổn định tại châu Á Thái Bình Dương,…. là những vấn đề mà ông Donald Trump chắc chắn không thể bỏ qua, nhất là khi ông vốn dĩ là một tỷ phú chỉ quan tâm tới những lợi ích.

Hình ảnh ông Donald Trump chăm chú lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch nướcHình ảnh ông Donald Trump cầm tai nghe, tập trung lắng nghe thông điệp từ bài phát biểu của Chủ tịch nước

Để ý hình ảnh mà ông Donald Trump cầm tai nghe chăm chú lắng nghe phiên dịch từ bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang để thấy được sự quan tâm của ông đến quan điểm của Việt Nam, cũng như quan sát phản ứng của lãnh đạo các quốc gia khác bằng 1 thái độ tập trung hết sức có thể. Thì liệu ông có thể ngủ được như lời Trương Huy San mới đây đã xuyên tạc hay không?

Hẳn khi nhìn thấy sự thành công của kì APEC lần này, thì Trương Huy San lại tức tối mà muốn “phá bĩnh”, đánh lạc hướng dư luận?

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần