Động cơ chính trị đằng sau phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng tại nghị trường

Động cơ chính trị đằng sau phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng tại nghị trường

07/11/2018 12:30
Mèo Moon

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng trong nhiều phiên họp gần đây của Quốc hội đã mạnh dạn tranh luận nhiều vấn đề mang tính thời sự đang bức xúc trong xã hội, đặc biệt trong phiên chất vấn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc “xây nhà hát nhạc vũ kịch 1.508 tỷ đồng trên mảnh đất dân oan ở Thủ Thiêm, quận 2” đã gây tiếng vang khắc nơi trong cả nước.

Tuy nhiên, cũng chính tính tình khẳng khái, bộc trực của ông Lưu Bình Nhưỡng đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng làm dậy sống Nghị trường khi có phát ngôn khá nhạy cảm, thiếu tế nhị trong phiên chất vấn Bộ Công an.

Việc ông Lưu Bình Nhưỡng phát ngôn thiếu cẩn trọng như trên với vai trò là Đại biểu Quốc hội thì không thể chấp nhận được, nhìn vào con số mà Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nêu ra như trên, nếu có giáo sư toán học cũng không hiểu cách nào mà chia ra tỷ lệ những tỷ lệ sai phạm như thế. Chúng ta cũng dễ thông cảm khi Ông là tiến sĩ ngành Luật học nên việc tính toán chia cơ bản có phần nhầm lẫn nên nhận định về tỷ lệ sai phạm trong ngành công an là thiếu chính xác, không có tính thuyết phục. Tuy bị áp lực về thời gian quy định trong phiên chất vấn của mình nhưng nếu sáng suốt và tinh tế hơn trong vấn đề chính trị thì ông có thể “lèo lái” câu hỏi chất vấn Bộ Công an theo một hướng khác “thông minh hơn”, đưa ra những số liệu minh chứng mang tính “khoa học hơn”, “logic hơn” nhưng nội dung vẫn xoay quanh những vấn đề bất cập đang tồn tại trong ngành công an thì sẽ thuyết phục được tất cả Đại biểu tham gia Nghị trường, kể cả người được chất vấn là Bộ trưởng Bộ Công an – Tô Lâm.

Nhận định này đã ra sự bất bình của các Đại biểu Quốc hội khác, trong đó có đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng số liệu ông Lưu Bình Nhưỡng nêu ra không đúng và không chính xác. Sau khi nghiên cứu tất cả báo cáo của Viện Kiểm sát thì ông Nguyễn Hữu Cầu nhận thấy riêng trong phần số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120.142, số tin báo giải quyết quá hạn là 3.368/120.142 chứ không phải theo tỷ lệ 94% và 99,7% như ông Lưu Bình Nhưỡng công bố. Còn về nội dung 100% không gửi các quyết định cho Viện Kiểm soát, ông Nguyễn Hữu Cầu nhận định nếu như thế thì Viện Kiểm sát sẽ “giám sát thế nào với cơ quan điều tra”.

Chính Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng đây là thông tin hoang mang dư luận, “khiến lực lượng công an dậy sóng” và đề nghị ông Nhưỡng nói rõ để cử tri và nhân dân cả nước, nhất là đại biểu trong lực lượng công an được biết. Tuy nhiên, quan điểm bảo thủ của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng được thể hiện khi trả lời báo chí vẫn khẳng định “Tôi không nhầm lẫn bất kỳ một số liệu nào! Tôi chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân, trước Quốc hội, trước cử tri về tất cả những vấn đề tôi phát biểu và số phần trăm tôi chia”.

Không những thế, trên không gian mạng vào ngày 03/11/2018, một tài khoản Facebook có tên “LưuBinhNhuong” tự giới thiệu là Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định phát biểu của mình là hoàn toàn chính xác và kêu gọi cộng đồng mạng, cử tri cả nước biết để cùng chia sẻ. Thực hư như thế nào thì không rõ, có hai giả định được nêu ra: Thứ nhất, nếu không phải là của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thì đây là động thái mang tính kích động, làm gia tăng hiềm khích giữa ông Lưu Bình Nhưỡng và Bộ Công an nói riêng và gây bất ổn trên Nghị trường giữa các Đại biểu Quốc hội nói chung, điều này thật sự là nguy hiểm cho nền chính trị của nước ta. Thứ hai, lời kêu gọi trên mạng xã hội là đúng của ông Lưu Bình Nhưỡng thì đây một sai lầm tai hại còn hơn cả sai lầm trong sự kiện hiểu nhầm thông tin thống kê vừa qua, khi với cương vị cao quý là một Đại biểu Quốc hội thì ông Lưu Bình Nhưỡng lại phải “đăng đàn” phân trần với cư dân mạng nhằm để kêu gọi sự ủng hộ, chia sẽ, cảm thông của cộng đồng mạng xã hội chẳng khác gì đi tuyên chiến với thông tin truyền thông trong cả nước và lực lượng công an nhân dân.

Bản thân ông Lưu Bình Nhưỡng là người trí thức thì chắc cũng biết rằng mạng xã hội là “con dao hai lưỡi”, nếu những người sáng suốt nhìn thấy những gì mà trong tâm thư của ông nhắn gửi thì thật là đơn giản, chỉ sợ những người không hiểu hoặc cố tình không hiểu nhằm xuyên tạc hạ thấp uy tín ngành Tư pháp của nước ta thì vô cùng nguy hiểm. Chính phát ngôn gây sốc của Ông đã bị nhiều trang mạng xã hội lợi dụng để xuyên tạc, trích dẫn, bình luận về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận hoang mang trong dư luận. Không thể phủ nhận trong thực tế hiện nay thì nhình ảnh tốt đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân đang dần bị phai nhòa trong suy nghỉ của quần chúng nhân dân do một số “con sâu làm sầu nồi canh”, ngành công an đang có những chuyển biến tích cực trong cải tổ cơ cấu bộ máy theo hướng tinh gọn, sàng lọc để loại bỏ những phần tử tha hóa, biến chất nhằm khôi phục làm niềm tin của người dân vào lực lượng công an. Có lẽ ông Lưu Bình Những không biết rằng vẫn còn nhiều lắm những chiến sĩ công an hết lòng tận tụy vì dân phục vụ, luôn dấn thân hi sinh không ngại nguy hiểm đến tính mạng của bản thân mình, thậm chí cả gia đình là vợ và con để đảm bảo tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội cho chúng ta.

Những người chiến sĩ đó có khi phải đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm, manh động sẵn sàng chống trả bằng súng, thậm chí có những tên tội phạm bị nhiễm HIV đã dùng dao tự cứa vào tĩnh mạch của mình cho chảy máu rồi cầm dao xông vào lực lượng đang thi hành nhiệm vụ. Có khi họ phải cải trang mật phục thâm nhập vào hang ổ của những loại tội phạm nguy hiểm để nắm bắt thông tin, thu thập bằng chứng và làm thất bại những âm mưu đen tối nguy hại cho cộng đồng. Sự hi sinh thầm lặng của họ không phải lúc nào cộng đồng cũng biết hết vì những lý do bảo toàn tuyệt mật thông tin,…Vâng, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đang lấy điểm trước dư luận xã hội và con đường chính trị sẽ rộng mở chờ đón Ông phía trước nhưng những phát ngôn hoang tưởng của ông lại là một gáo nước lạnh tạt vào mặt người chiến sĩ công an nhân dân chân chính, họ sẽ thật sự cảm thấy đau lòng trước những phát ngôn vô cùng phản cảm và thiếu trách nhiệm của Ông, chính nhờ lực lượng công an kiểm soát tốt tình hình an ninh xã hội, trấn áp tốt tội phạm mà Ông mới thảnh khơi ngồi chốn Nghị trường vô tư phát biểu một cách vô tội vạ như thế này.

Vừa qua vào ngày 05/11/2018, Bộ Công an cũng đã có thông tin phản hồi với nội dung là không đồng tình với đánh giá của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khi cho rằng nhận xét của Ông có tính chất suy diễn, quy chụp, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nhân dân. Đồng thời, đã dẫn chứng nhiều thông tin để phản biện lại lập luận của ông Lưu Bình Nhưỡng như sau:

Tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 01/10/2017 đến 30/9/2018), các CQĐT đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, CQĐT trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết như CQĐT Quân đội nhân dân; CQĐT của Viện Kiểm sát nhân dân; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát Biển, Kiểm lâm…).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%). So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ, cụ thể là:

– Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của CQĐT trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%.

– Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của CQĐT trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%.

– Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của CQĐT trong CAND là 3.360/118.731 tin chiếm tỷ lệ 2,82%.

– Số lần vi phạm trong việc gửi, tống đạt, thông báo, niêm yết,…các lệnh, quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn của CQĐT trong CAND là 33 chiếm tỷ lệ 0,01%.

Ngoài ra, ngành công an còn yêu cầu Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm về phát biểu của mình và đính chính trước Quốc hội và các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm. Đặc biệt là dẫn đến một sự hiểu lầm trong xã hội đối với các lực lượng chức năng của Nhà nước, cụ thể là các cơ quan điều tra của công an, cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát và các cơ quan tiến hành tố tụng là Viện Kiểm sát, tòa án.

Qua sự kiện “phát ngôn chết người” của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng có thể thấy câu châm ngôn “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “uốn lưỡi ba tấc trước khi nói” đó là tôn chỉ để giáo huấn, dạy dỗ của người xưa về văn hóa ứng xử trong giao tiếp là rất đúng. Cách thể hiện ngôn từ khéo léo giúp con người được lòng tất cả mọi người, đôi lúc có lợi cho bản thân mình, thậm chí nó còn thể hiện cho mọi người xung quanh thấy người có cách nói chuyện tế nhị là một con người có học thức và tinh tế.

Theo Hiến pháp 2013 quy định thì Đại biểu Quốc hội có thực quyền rất lớn khi thực hiện những nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, không vì thế mà các Đại biểu Quốc hội dựa vào đó mà lạm quyền muốn phát biểu thế nào cũng được trên Nghị trường trong khi không nắm vững thông tin, cơ sở lý luận thiếu vững chắn, số liệu minh chứng không hợp lý, thiếu khoa học,…thì những phát ngôn của mình chỉ làm hoang mang dư luận, thậm chí gây bất ổn tình hình chính trị và xã hội. Khi đó bản thân mình tự đánh mất vai trò Đại biểu Quốc hội của chính mình, không tương xứng với kỳ vọng mà cử tri đã cầm lá phiếu để bầu cho mình ngồi vào vị trí đó. Chỉ vì tạo tiếng vang để đánh bóng tên tuổi trước các Đại biểu Quốc hội khác và nhân dân mà bất chấp đúng hay sai, phát ngôn lệch lạc thì một điều không thể chấp nhận.

Hành động này của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tiềm ẩn động cơ chính trị rất lớn nhưng rất tiếc Ông đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng “dục tốc bất đạt” khi truy vấn ngành công an với những số liệu thống kê hoang đường, lập luận mang tính công kích hơn là góp ý xây dựng. Chúng ta cần sáng suốt nhận định để loại bỏ những kẻ “cơ hội chính trị” đang len lõi trong hàng ngũ của Đảng với các vỏ bọc là Đại biểu Quốc hội, đang có những bước đi chính trị cần thiết để dọn đường ngoi lên vào những vị trí chủ chốt trong Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII vào tháng 5/2019.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần