Đua nhau ly hôn để được bồi thường gần nửa tỷ

Đua nhau ly hôn để được bồi thường gần nửa tỷ

07/03/2017 02:21
Linh

Hàng loạt cặp vợ chồng tại một ngôi làng ở tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc đã đua nhau ly hôn để nhận được một số tiền bồi thường lên tới gần 500 triệu đồng.

Đám cưới tập thể là chuyện khá phổ biến nhưng bạn đã bao giờ nghe thấy ly hôn tập thể chưa? Đó chính xác là những gì đang xảy ra tại một ngôi làng ở tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, nhưng không phải vì các cặp vợ chồng không muốn sống với nhau nữa.

Các cặp vợ chồng trong làng đổ xô đi làm thủ tục ly hôn để nhận thêm nhiều tiền bồi thường. (Ảnh minh họa: Daily Mail)

Các cặp vợ chồng trong làng đổ xô đi làm thủ tục ly hôn để nhận thêm nhiều tiền bồi thường. (Ảnh minh họa: Daily Mail)

Khi được thông báo có một khu công nghệ cao sắp xây dựng trong khu vực, những người dân trong làng đã hiểu rằng ngôi nhà của họ sắp bị phá dỡ và họ sẽ có đủ tư cách để được bồi thường.

Theo luật, mỗi cặp vợ chồng sẽ được bồi thường một căn hộ 220m làm nơi tái định cư. Tuy nhiên, nếu họ ly dị và không ở chung nhau nữa, người còn lại cũng sẽ được một ngôi nhà 70 m2 và 131.000NDT (khoảng 19.036USD hoặc hơn 435 triệu đồng), Nanjing Morning Post đưa tin.

Vì vậy, khoảng 160 cặp vợ chồng từ già tới trẻ trong làng đã nộp đơn ly hôn để có được một khoản bồi thường nhiều hơn, tờ báo địa phương cho biết thêm.

Các cặp vợ chồng ở làng Jiangbei đều nhất trí rằng, miễn là họ có thể có thêm nhiều tiền bồi thường, “những cuộc ly hôn giả” sẽ không ảnh hưởng gì.

Một ông lão khoảng 80 tuổi cho biết ông và vợ mình đã có một cuộc hôn nhân tốt đẹp nhưng giờ họ vẫn ly dị. Một người dân khác trong làng tâm sự anh không quan tâm về việc sau này có thể tái hôn được với vợ của mình hay không.

“Mọi người (trong làng) đang làm điều này, chúng tôi cần giải quyết những chuyện khác sau”, Nanjing Morning Post dẫn lời người đàn ông này. Tờ báo cũng đưa tin hầu hết các cặp vợ chồng đã ly dị vẫn đang sống chung. Tuy nhiên, kế hoạch của họ cũng gặp phải một rắc rối lớn.

Theo luật giải phóng mặt bằng và tái định cư, nếu đơn xin ly hôn của một cặp vợ chồng được các quan chức phụ trách các vấn đề dân sự địa phương giải quyết, chỉ có những người ly hôn trên 5 năm mới có đủ tư cách để nhận thêm nhà và tiền bồi thường.

Một hãng luật cho biết, nếu các cặp vợ chồng trong làng tiến hành thủ tục ly hôn tại tòa, họ có thể nhận được thêm các khoản bồi thường tùy thuộc vào thời gian họ ly dị. Hãng luật này cũng tính phí lên tới 15.000NDT (khoảng 2.180USD) để giúp các cặp vợ chồng ở đây tiến hành ly hôn theo cách này.

Cơ quan Giải phóng mặt bằng và Tái định cư Trung Quốc cho biết các cơ quan hữu quan của chính phủ đã được thông báo về tình hình và những kẽ hở, nhưng không chắc liệu họ có đưa ra các thỏa thuận bồi thường khác khi việc phá dỡ đã diễn ra hay không.

Trong khi đó, một luật sư khuyến cáo “các vụ ly hôn giả” có thể dẫn tới những hậu quả pháp lý tiềm ẩn. “Thật không sáng suốt khi tận dụng những kẽ hở này vì lợi ích cá nhân của một ai đó, nó rất nguy hiểm”, luật sư nói.

Những trường hợp giả vờ ly hôn để nhận nhiều tiền bồi thường tương tự đã được phát hiện tại một số nơi khác như ở Jiangxinzhou, Jiangning và Pukou.

Sầm Hoa

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần