'Đừng vì lệnh sếp mà làm sai, sếp lo cho sếp còn chưa được'

'Đừng vì lệnh sếp mà làm sai, sếp lo cho sếp còn chưa được'

04/03/2017 09:23
Linh

“Sếp chỉ đáng để các bạn tin cậy khi không bao giờ ép các bạn làm sai, hoặc khi các bạn nói lại sếp sẽ hiểu và đánh giá cao bạn. Nếu các bạn vượt rào vì cá nhân thì hãy nghĩ lại, tiền bạc rất quý nhưng đến lúc lao lý bệnh tật, tiền bạc sẽ chẳng có nghĩa gì”, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI đưa ra lời khuyên với nhân viên và những người cùng ngành trong “tâm bão” đại án Ocean Bank.

Trong khi phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm liên quan đến các sai phạm tại Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank) đang tiếp tục diễn ra và là tâm điểm của dư luận thì trong lĩnh vực chứng khoán, tài chính, ngân hàng, những rủi ro của ngành này là vấn đề được bàn đến.

Vụ đại án được đưa ra xét xử không chỉ có cựu Chủ tịch Ocean Bank ông Hà Văn Thắm mà còn kéo theo 34 giám đốc ngân hàng phải ra đứng trước ngành móng ngựa. Bên cạnh đó còn có 227 cán bộ khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì chi lãi suất ngoài hợp đồng…

Trong một chia sẻ rất tâm huyết với những người trong ngành, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, đây là một ngành nhiều cám dỗ, nhiều cơ hội để trục lợi nhưng cũng chính vì vậy nên cũng nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Duy Hưng đánh giá, tài chính, ngân hàng là ngành nhiều cám dỗ, lắm cơ hội trục lợi, những rất dễ hầu tòa

Ông Nguyễn Duy Hưng đánh giá, tài chính, ngân hàng là ngành nhiều cám dỗ, lắm cơ hội trục lợi, những rất dễ hầu tòa

Các sản phẩm tài chính trá hình, tham gia tổ lái, vi phạm các quy định về giao dịch, tín dụng, thế chấp… mọi thứ chỉ cần tặc lưỡi đều có thể mang lại một nguồn lợi.

“Khi làm được một lần mình sẽ nghĩ mọi chuyện đơn giản, tiền bạc làm mờ mắt và một phần thấy đã trót lọt kiếm lời, không còn thấy vượt rào là rủi ro thì việc vi phạm sẽ là việc làm hàng ngày. Khi vi phạm là việc hàng ngày thì có nghĩa là việc đứng trước vành móng ngựa chỉ còn là may rủi hay khi nào thôi”, vị Chủ tịch SSI nhìn nhận.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà tại phiên tòa xét xử đại án Ocean Bank, nhiều người đi làm thuê cũng đã bị ra trước vành móng ngựa vì tội cố ý làm trái.

Nhìn họ khóc trước toà, những giọt nước mắt của hối hận với những gì đã xảy ra, và cả những giọt nước mắt bất lực khi nghĩ nếu được làm lại mình sẽ phải làm thế nào đây khi mình chỉ là người làm thuê phải có nghĩa vụ tuân thủ chỉ đạo của lãnh đạo. Chính vì vậy, ông Hưng cho rằng, mỗi người làm chứng khoán, tài chính, ngân hàng cần bỏ ra 10 phút để xem lại những gì mình làm trong thời gian qua để xác định cho mình một nguyên tắc cho thời gian tới.

“Nếu vì tiền vì tham cho mình rồi dính vòng lao lý, tuy đau thương nhưng thôi thì “có gan làm thì có gan chịu”. Nhưng nếu chỉ vì nghe theo sếp phải làm trái thì đừng bao giờ các bạn làm, khi các sếp nói các bạn làm trái họ luôn nói “bọn em đừng sợ, anh quen người này, anh có người kia chống lưng, các em cứ yên tâm”. Chỉ đến khi vào vòng lao lý các bạn mới thấy rằng chỉ có pháp luật mới giúp được mình, sếp lo cho sếp còn chưa được lo sao được cho mình, thậm chí rất nhiều sếp còn đổ trách nhiệm ngược lại cho mình, quên mất rằng khi các bạn làm là tuân lệnh sếp”, ông Hưng chia sẻ.

Cũng là một người chủ doanh nghiệp và nhiều năm lăn lộn trong ngành tài chính, chứng khoán, ông Hưng đưa ra lời khuyên với những người cùng ngành, rằng: Vì nhiều lý do khác nhau như tin vào khả năng của sếp, chủ quan nghĩ không sao đâu ai chẳng như vậy, vì lợi trước mắt hay bị ép buộc sợ mất việc nếu không làm theo ý sếp… hay vì một lý do nào khác mà các bạn vượt rào vi phạm. Hãy dừng lại ngay trước khi quá muộn.

Bởi, sếp chỉ đáng để các bạn tin cậy khi không bao giờ ép các bạn làm sai, hoặc khi các bạn nói lại sếp sẽ hiểu và đánh giá cao bạn. Nếu các bạn vượt rào vì cá nhân thì hãy nghĩ lại, tiền bạc rất quý nhưng đến lúc lao lý bệnh tật tiền bạc sẽ chẳng có nghĩa gì.

Theo Chủ tịch SSI, nếu tất cả những người làm trong ngành này nói không với vượt rào, tuân thủ các quy định thì ngay cả để cạnh tranh cũng sẽ rất lành mạnh. Người lao động vì an toàn cho chính mình thì ngay cả các ông chủ muốn làm sai cũng chẳng làm được.

“Không ai yêu mình bằng chính mình, không ai bảo vệ mình bằng chính mình. Các bạn xin đừng quên điều đó. Tôi nói với các bạn tâm tình của một đồng nghiệp và cũng là một sếp của ngành này. Với nhân viên của tôi, không bao giờ tôi yêu cầu ai làm trái kể cả vì công ty hay vì cá nhân tôi, nếu có ai cố ý làm trái vì bất kể lý do gì nếu tôi phát hiện ra tôi sẽ xử lý, thậm chí buộc thôi việc!”, ông Hưng nhấn mạnh.

(Theo Dân trí)

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần