Đường sắt từng xin dỡ biệt thự, Hà Nội chưa trả lời

Đường sắt từng xin dỡ biệt thự, Hà Nội chưa trả lời

23/09/2015 17:23
Long Nhất

Tổng công ty Đường sắt VN chiều nay công bố với báo giới hồ sơ ngôi nhà 107 Trần Hưng Đạo (Hà Nội) bị sập trưa qua, khiến 2 người chết, 6 người bị thương.

Bộ GTVT truy hồ sơ biệt thự cổ sập

Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay Bộ đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN tập hợp toàn bộ hồ sơ ngôi biệt thự sập trên phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó TGĐ Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, khu nhà 107 Trần Hưng Đạo nằm trong quần thể khu vực ga Hà Nội được thực dân Pháp khởi công xây dựng năm 1900, hoàn thành năm 1905 và giao cho công ty Hỏa xa Vân Nam trực tiếp quản lý, khai thác.

Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 05/SL về việc huỷ bỏ quyền quản lý, khai thác của công ty này.

Sắc lệnh cũng quy định các đường xe lửa cùng tất cả động sản, bất động sản phụ thuộc đường sắt đều là của công, giao Bộ Giao thông công chính (nay là Bộ GTVT), trực tiếp là Nha Hoả xa Việt Nam quản lý, khai thác thống nhất cùng một chế độ với đường sắt Hà Nội – Sài Gòn.

Tổng công ty đường sắt, hồ sơ, nhà cổ bị sập, Hà Nội

Từ tháng 12/1946 đến tháng 7/1954 là thời gian bị tạm chiếm, ngành đường sắt cùng với nhân dân Thủ đô tạm thời vận chuyển máy móc, thiết bị ra vùng tự do để kháng chiến.

Đến khi hoà bình lập lại năm 1954 bộ máy tiếp quản Đường sắt được hình thành cùng với Ủy ban Quân quản TP Hà Nội, tiếp nhận lại toàn bộ cơ sở vật chất liên quan đến ngành Đường sắt – trong đó có khu vực ga Hàng Cỏ.

Ngày 6/4/1955, Tổng cục Đường sắt (thuộc Bộ Giao thông công chính) được chính thức thành lập, tiếp tục tiếp nhận, quản lý và sử dung ổn định khu vực ga Hàng Cỏ (trong đó có khu nhà 107 Trần Hưng Đạo) cho đến hôm nay.

Ông Hoạch cho biết, do thời gian sử dụng đã lâu, tòa nhà 107 – trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1 bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, úng ngập toàn bộ tầng hầm.

Tổng công ty đã có nhiều văn bản báo cáo UBND, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cho phép di dời các hộ gia đình trong khuôn viên 107 và phá dỡ khu nhà để xây dựng trụ sở của Tổng công ty. Đồng thời sẽ xây dựng nhà tái định cư cho các hộ dân tại 31 Láng Hạ.

Tuy nhiên, do vướng về pháp lý – tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo là nhà cổ thuộc diện bảo tồn, từ năm 2009 đến nay, UBND TP Hà Nội chưa có văn bản trả lời nên tòa nhà vẫn tồn tại dưới dạng sửa chữa nhỏ bảo tồn.

Hà Nội: Chi hàng ngàn tỉ, ngập vẫn hoàn ngập

Hà Nội: Chi hàng ngàn tỉ, ngập vẫn hoàn ngập

Cơn mưa to rạng sáng 22-9 tiếp tục nhấn chìm nhiều tuyến đường ở Hà Nội trong biển nước. Giao thông tê liệt, sinh hoạt của hàng vạn người dân bị đảo lộn. Vì sao trong những năm qua, Hà Nội đã chi hàng ngàn tỉ đồng...
Biệt thự Pháp đổ sập: Ai chịu trách nhiệm?

Biệt thự Pháp đổ sập: Ai chịu trách nhiệm?

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vụ sập biệt thự Pháp tại 107 Trần Hưng Đạo, ông Hoàng Tú, Trưởng ban 61, Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, mục đích sử dụng biệt thự này là để làm trụ sở nếu nhà nguy hiểm...
Bảo vệ nghiêm ngặt biệt thự sập để điều tra

Bảo vệ nghiêm ngặt biệt thự sập để điều tra

Hiện trường ngôi biệt thự cổ bị sập trên đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội được bảo vệ nghiêm ngặt trong đêm. Hiện trường vụ sập nhà 107 Trần Hưng Đạo được cơ quan chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. Điện nhà...
Nhà cổ bị sập đã nhiều lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng

Nhà cổ bị sập đã nhiều lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng

Ngày 23-9, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, cho biết ngôi nhà cổ bị sập nằm trong diện an toàn và chưa từng có cơ quan chức năng nào cảnh báo về mức độ nguy cấp của tòa nhà. Theo...

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần